Phong tục cưới hỏi của người Bahnar

Phong tục cưới hỏi của người Bahnar

Với người Bahnar, phong tục cưới hỏi có ý nghĩa rất quan trọng. Tùy từng vùng, miền mà phong tục này có những điểm khác nhau nhưng nhìn chung vẫn giữ được nét nguyên sơ, giàu tính nhân văn.

Phong tục cưới hỏi của người Bahnar ảnh 1Ngày cưới của người Bahnar bao giờ cũng là ngày trăng tròn, ngày được coi là tốt nhất để tiến hành công việc trọng đại. Đám cưới diễn ra trọn một ngày và là ngày hội của làng. Ảnh: Hải Quỳnh

Trước khi tổ chức lễ cưới, gia chủ phải chuẩn bị lễ vật gồm 1 ché rượu cần, 1 con gà với bộ gan được luộc chín và 1 đĩa tiết sống. Trước sự chứng kiến của 2 gia đình, người đại diện làm lễ khấn báo với thần bản mệnh của cộng đồng. Sau đó, ông mối cầm tay có đeo vòng của cô dâu và chú rể chạm vào nhau, yêu cầu 2 người ăn chung 1 cái đùi gà, 1 miếng gan gà, uống 1 chén rượu cúng. Trước sự chứng kiến của mọi người, ông mối đưa ra lời thề: Nếu chàng trai bỏ cô gái thì sẽ phải đền 1 con trâu, 1 tạ heo (lợn) và 50 ché rượu cần; ngược lại, bên cô gái cũng phải vậy, phải nghe lời gia đình, phải yêu thương nhau đến già.

Phong tục cưới hỏi của người Bahnar ảnh 2Nghi thức trao vòng cưới của cô dâu, chú rể người Bahnar. Ảnh: Hải Quỳnh
Phong tục cưới hỏi của người Bahnar ảnh 3Vật phẩm trong lễ cưới bao gồm 1 ché rượu cần, 1 con gà với bộ gan được luộc chín và 1 đĩa tiết sống. Ảnh: Hải Quỳnh

Kết thúc phần lễ, già làng mời mọi người cùng uống rượu cần, thụ lễ và chia vui cùng gia đình. Nghi thức và phong tục cưới hỏi của người Bahnar thể hiện một nét văn hóa đẹp, rất cần được gìn giữ, phát huy, góp phần bảo tồn kho tàng văn hóa đặc sắc của 54 dân tộc Việt Nam.

Hải Quỳnh

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm