Ẩm thực của người Ê-đê

Người Ê-đê trên Cao nguyên Đắk Lắk không chỉ có truyền thống văn hóa lâu đời mà còn có nền ẩm thực đặc sắc với những món ăn độc đáo, là sự hòa quyện của hương vị núi rừng. Ẩm thực của người Ê-đê là sự hòa trộn tinh tế của các loại thực phẩm sẵn có của địa phương, các loại thảo mộc, gia vị cùng phong cách nấu nướng và chế biến đặc biệt.

4-am thuc nguoi E de-pham cuong.jpg
Người Ê-đê chế biến món cà đắng, canh cá suối. Ảnh: Phạm Cường

Những món ăn của người Ê-đê như: canh bột lá yao, vếch bò, cà đắng giã, rau dớn xào… đã trở thành đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Mỗi món ăn hoặc toàn bộ bữa ăn của họ là sự kết hợp của các hương vị cay, chua và đắng. Người Ê-đê coi bữa ăn là khoảng thời gian của mọi người trong gia đình và là không gian giao tiếp thân mật. Hằng ngày, việc bếp núc ở nhà do phụ nữ Ê-đê đảm nhiệm nhưng trong những ngày lễ lớn, nam giới đóng vai trò “đầu bếp”.

03-am thuc nguoi E de.jpg
Những món ăn thường ngày của người Ê-đê nay đã trở thành đặc sản mang đậm hương vị của núi rừng Tây Nguyên. Ảnh: Tuấn Anh
05-am thuc nguoi e de-tuan anh.jpg
Ẩm thực của người Ê-đê có sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống nên hương vị khác lạ, hấp dẫn đối với người thưởng thức. Ảnh: Tuấn Anh

Ngày nay, văn hóa ẩm thực của người Ê-đê với những món ăn đặc trưng không chỉ được duy trì trong cộng đồng dân tộc mà còn được bảo tồn, phát huy, nâng tầm ở những khu, điểm du lịch cộng đồng để thực khách trong và ngoài nước thưởng thức, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cho đồng bào dân tộc trên Cao nguyên Đắk Lắk.

Tuấn Anh

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm