Đặc sắc lễ mừng cơm mới của đồng bào Mường ở Miền Đồi

Đặc sắc lễ mừng cơm mới của đồng bào Mường ở Miền Đồi

Lễ mừng cơm mới là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng và mang ý nghĩa văn hóa sâu sắc của đồng bào dân tộc Mường. Đây là dịp để tạ ơn thần linh, tổ tiên đã ban cho một vụ mùa bội thu, đồng thời cũng là cơ hội để cộng đồng gắn kết, gìn giữ và phát huy bản sắc dân tộc.

z5974581775823_b287b9e19f42e27df5037d6b9491f909.jpg
Những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ ở xã Miền Đồi làm say lòng người. Ảnh: Thanh Hải

Ở xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, nơi có những thửa ruộng bậc thang như những dải lụa trời vàng óng, bà con đồng bào dân tộc Mường sẽ làm lễ sau vụ thu hoạch lúa tầm tháng 10 âm lịch để bày tỏ lòng biết ơn đến các vị thần, như thần đất, thần núi, thần sông, và đặc biệt là thần lúa. Với người Mường, hạt lúa không chỉ là nguồn sống mà còn tượng trưng cho sức mạnh và sự phồn thịnh của cộng đồng. Mỗi hạt gạo đều chứa đựng mồ hôi, công sức của con người cùng sự phù trợ của thiên nhiên và thần linh.

z5974581871240_6f19717c4e264eb46ae001430a37a31a.jpg
Lễ mừng cơm mới được tổ chức ở khu đồi mâm xôi xen giữa những thửa ruộng bậc thang vàng óng. Ảnh: Thanh Hải

Để tổ chức lễ mừng cơm mới, người Mường thường chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ khâu chọn ngày, chuẩn bị lễ vật cho đến việc sắp xếp các nghi thức.

z5974581824230_4e8b96fdf9a580a451ee4220fea3c086.jpg
Đông đảo bà con đồng bào Mường và du khách đến dự lễ hội từ sáng sớm. Ảnh: Thanh Hải

Trước tiên, người đứng đầu bản, thường là các bậc cao niên hoặc thầy cúng, sẽ chọn ngày lành để tổ chức lễ. Sau khi ngày tổ chức được ấn định, các gia đình trong làng bắt đầu chuẩn bị lễ vật, chủ yếu là những sản phẩm do chính họ làm ra như gạo mới, thịt gà, thịt lợn, và rượu cần.

z5974581835460_76f76cdb4a31a7a9d098132412887e1f.jpg
Các lễ vật trong lễ cúng cơm mới. Ảnh: Thanh Hải
z5974581813584_3f41afef4fc0cbf976b96a98768abf44.jpg
Mâm cỗ của các thôn, bản dâng cúng thần linh trong lễ mừng cơm mới. Ảnh: Thanh Hải
z5974581918700_4b5b18a0fbf2f57a7b2018492d634130.jpg
Lúa mới là lễ vật không thể thiếu trong lễ mừng cơm mới. Ảnh: Thanh Hải
z5974581803088_8cf117528d63d05479c12f8951016fda.jpg
Vỉ và nơm để xua đuổi những điều xui xẻo trong lễ cúng cơm mới. Ảnh: Thanh Hải

Đặc biệt, gạo mới là lễ vật không thể thiếu. Người Mường quan niệm rằng, gạo mới chính là kết tinh của một năm lao động miệt mài, do đó, gạo mới phải là loại gạo vừa thu hoạch từ mùa vụ, thơm ngon và sạch sẽ. Ngoài ra, các món ăn truyền thống như thịt gà, thịt lợn, xôi và bánh cũng được chế biến công phu, không chỉ để dâng lên các vị thần mà còn để cùng nhau thưởng thức sau lễ cúng. Rượu cần là một yếu tố quan trọng trong lễ mừng cơm mới của người Mường, vì đây là thức uống truyền thống, tượng trưng cho sự gắn bó và đoàn kết của cộng đồng.

z5974581874747_27daa52b8a9aab9a9ee8dd10ebc4f0e1.jpg
Thầy mo Mường thực hiện nghi lễ cúng cơm mới. Ảnh: Thanh Hải
z5974581923328_a9fc00fc522db29f059d93284e2671f4.jpg
Thầy mo Mường cấu khấn lúa gạo là tinh hoa của đất trời, là sản phẩm nuôi sống con người và hôm nay, con cháu mang những gì ngon nhất, đẹp nhất cúng trời đất, mời tổ tiên, cảm tạ các vị thần đã mang đến cho gia đình, bản làng vụ mùa no ấm. Cầu tổ tiên, thần thánh phù hộ cho mùa màng tiếp theo được mưa thuận gió hoà. Ảnh: Thanh Hải

Lễ mừng cơm mới thường được tổ chức tại nhà sàn của thầy cúng hoặc nơi công cộng trong bản làng. Mở đầu buổi lễ là nghi thức dâng lễ vật lên thần linh và tổ tiên. Thầy cúng, trong trang phục truyền thống, sẽ cầm bó lúa và bát cơm mới, đọc lời cầu nguyện, xin phép các vị thần phù hộ cho dân làng sức khỏe, bình an và mùa màng bội thu.

z5974581847357_2c61c03e9013800d1326aea5a75256ca.jpg
Các nghi thức của lễ cúng đều hướng tới những giá trị của lao động và biết ơn thần linh, tổ tiên phù hộ cho con cháu được mùa màng tươi tốt. Ảnh: Thanh Hải

Sau khi dâng lễ vật, thầy cúng sẽ thực hiện các nghi thức gọi hồn lúa, cầu thần lúa quay trở lại đồng ruộng, đảm bảo cho một mùa vụ mới tốt đẹp. Các nghi thức này không chỉ để kết nối với thần linh mà còn mang tính chất giáo dục, truyền tải giá trị của lao động và sự biết ơn đến thiên nhiên cho thế hệ trẻ trong cộng đồng.

z5974726774403_90f14e0190d32d259a6fbac4b4ba971d.jpg
Các thiếu nữ Mường thực hiện nghi lễ bắc cầu mời thần nông về phù hộ cho người dân. Ảnh: Thanh Hải
z5974581888656_c263edc24bb753bef45cc79e0aa7e78c.jpg
Những bó lúa mới được thu hoạch từ những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ được bà con ở Miền Đồi trân trọng dâng lên lễ cúng. Ảnh: Thanh Hải

Khi nghi lễ kết thúc, người dân sẽ cùng nhau thưởng thức các món ăn từ gạo mới, thịt lợn, thịt gà và uống rượu cần. Những điệu múa xòe, hát đối, các trò chơi dân gian như ném còn, kéo co cũng được tổ chức, tạo nên không khí vui tươi, đầm ấm và gắn kết giữa các thành viên trong cộng đồng.

z5974581929504_2ec254b90ea9dc1a7bfbdbc9f18fc1cb.jpg
Chiêng Mường được sử dụng trong lễ cúng. Ảnh: Thanh Hải
z5974581963247_43d35f453738ee2af89402e9e5b0e18f.jpg
600 nghệ nhân và người dân xứ Mường, xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn tham gia diễn tấu. Ảnh: Thanh Hải

Với những nghi thức truyền thống và giá trị tinh thần, lễ mừng cơm mới không chỉ giúp người Mường duy trì mối quan hệ tốt đẹp với thiên nhiên, tổ tiên và cộng đồng, mà còn là cách để người dân thể hiện niềm tự hào và gìn giữ bản sắc văn hóa của mình. Việc bảo tồn và phát huy lễ hội này là cần thiết để góp phần giữ gìn những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc, giúp cho di sản này mãi trường tồn với thời gian và đặc biệt thu hút nhiều du khách biết đến vùng đất của những thửa ruộng bậc thang hùng vĩ Miền Đồi.

Hoàng Tâm – Thanh Hải

(̣Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm