Bánh chưng đen – Hương vị ngày tết

Trong mâm cơm ngày Tết dâng lên tổ tiên, ông bà của người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể thiếu món bánh chưng đen.Món bánh này được gói bằng tay, dài khoảng 30 cm, đường kính 6 cm - 7 cm, dùng lạt dài cuốn chặt, hình trụ dài hoặc hình chiếc bánh chưng gù.

Banh chung den – Huong vi ngay tet hinh anh 1Bánh chưng đen là loại bánh đặc sản của người Tày ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Ảnh: Hải Cường

Muốn có chiếc bánh chưng ngon, người Tày chuẩn bị gạo nếp cái hoa vàng, hạt to, tròn. Để bánh màu đen, họ lấy rơm nếp phơi khô hoặc thân, vỏ cây núc nác đốt thành tro rồi làm mịn trước khi trộn với gạo nếp, làm cho gạo ngấm đều màu xám đen. Nhân bánh có đỗ xanh, thịt lợn bản, hạt tiêu và một loại gia vị đặc biệt là thảo quả khô. Chính thảo quả làm cho nhân bánh mang hương vị khác lạ. Bánh chưng đen sau khi gói được luộc kỹ từ 7 - 8 tiếng. Khi bánh chín, hạt gạo chuyển sang màu xám đen, quyện vào nhân đỗ vàng ươm, tạo nên vị ngọt, bùi của đậu, béo ngậy của thịt lợn bản, vị thơm của thảo quả và vị thanh mát của tro trộn gạo.

Banh chung den – Huong vi ngay tet hinh anh 2Sau khi gói, bánh chưng đen được luộc kỹ từ 7 - 8 tiếng. Ảnh: Hải Cường
Banh chung den – Huong vi ngay tet hinh anh 3Bánh chưng đen được dùng lạt dài cuốn chặt, gói thành hình trụ dài hoặc hình chiếc bánh chưng gù. Ảnh: Hải Cường
Banh chung den – Huong vi ngay tet hinh anh 4Người Tày lấy chính sợi lạt cắt bánh thành từng khoanh. Ảnh: Hải Cường

Khi thưởng thức bánh chưng đen, người Tày lấy chính sợi lạt quấn quanh thân bánh để cắt thành từng khoanh. Bánh có thể để được lâu, đến hết tháng Giêng mà vẫn thơm ngon.

Hải Cường

Tin liên quan

Bún vịt của người Tày ở Hà Giang

Bún vịt nghe thì có vẻ không có gì đặc sắc, vì phổ biến cả nước nhưng với những người đến với Hà Giang, được ăn bát bún vịt làng của người Tày nơi đây, lại cho ta cảm giác đặc biệt, thú vị.


Nghề làm hương của người Tày, Nùng

Đã bao đời nay ở làng quê Lạng Sơn, hương thơm không thể thiếu trong mỗi gia đình của người Tày, Nùng... nhất là vào những dịp lễ, Tết, hay mỗi khi gia đình có sự kiện trọng đại. Vì thế, nghề làm hương cũng gắn bó với đồng bào và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để gìn giữ và phát triển.


Phong tục đón Tết của người Tày, Nùng ở Cao Bằng

Hằng năm, khi vạn vật sinh sôi, nảy nở báo hiệu một mùa xuân tới cũng là lúc các dân tộc Tày, Nùng đón năm mới. Phong tục đón Tết của người Tày, Nùng ở Cao Bằng độc đáo và đầy ý nghĩa mang đậm bản sắc dân tộc.Đề xuất