Ẩm thực trong lễ hội của người Chăm tỉnh Bình Thuận là một nét văn hóa độc đáo. Nét độc đáo ấy không phải là ở những món ăn cao lương mỹ vị, đắt tiền mà nó mang vẻ bình dị, mộc mạc.
Qua đôi bàn tay khéo léo của phụ nữ Chăm, các nguyên liệu sẵn có tại địa phương đã trở thành những món ăn hấp dẫn, bắt mắt, trong đó có sự kết hợp giữa các loại rau với nhau, rau xanh với gia vị, rau quả với tôm, cá, thịt… Không ít món ăn trong lễ hội của người Chăm đủ chất dinh dưỡng với hương vị độc đáo như: bánh gừng, xôi chè, cá kho, cá nướng… Những món ăn này đem lại cảm giác ngon miệng khi ăn, ngon mắt khi nhìn, ngon mũi khi ngửi, ngon tai khi nghe.
Thời gian qua, ẩm thực Chăm rất được chú trọng tuyên truyền như một sản phẩm du lịch độc đáo của tỉnh Bình Thuận. Cụ thể như tại lễ hội Katê, Ban tổ chức đã bố trí một khu vực riêng để giới thiệu văn hóa truyền thống của người Chăm, trong đó có ẩm thực. Nhờ đó, văn hóa ẩm thực Chăm được quảng bá rộng rãi, góp phần thu hút ngày càng đông du khách đến với lễ hội của người Chăm.
Nguyễn Thành