Ngày 18/2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị công bố kết quả và trao giấy chứng nhận sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã vinh danh 2 chủ thể có sản phẩm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia (sản phẩm OCOP 5 sao) và trao giấy chứng nhận cho 18 chủ thể của 35 sản phẩm được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cấp giấy chứng nhận đạt OCOP 4 sao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Văn Liệt cho biết, qua 6 năm triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, toàn tỉnh đã có 230 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP; trong đó có 2 sản phẩm đạt 5 sao, 79 sản phẩm đạt 4 sao và 149 sản phẩm đạt 3 sao với 133 chủ thể là các hợp tác xã, tổ hợp tác, công ty và hộ sản xuất kinh doanh.
Chương trình OCOP bước đầu đã đạt được những kết quả, qua đó, phát huy được nhiều sản phẩm lợi thế của địa phương, nâng cao vai trò cộng đồng; đồng thời, thúc đẩy sản xuất theo chuỗi giá trị, khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình và kinh tế nông thôn.
Ông Nguyễn Văn Liệt nhấn mạnh, đối với các sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng cấp tỉnh, các chủ thể cần tiếp tục tìm hiểu, đổi mới nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để phát huy được giá trị. Cùng với đó, các ban, ngành, đoàn thể các cấp tăng cường tuyên truyền và triển khai thực hiện Chương trình OCOP trong giai đoạn tới, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong lựa chọn sử dụng và quảng bá các sản phẩm OCOP của địa phương.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương phối hợp hỗ trợ sự phát triển các hợp tác xã, doanh nghiệp, làng nghề, qua đó, phát huy vai trò đầu tàu trong các chuỗi giá trị sản phẩm OCOP; đồng thời, tiếp tục lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của địa phương để đăng ký tham gia chương trình OCOP.
Ngoài ra, các ngành, địa phương tăng cường hỗ trợ các chủ thể OCOP xúc tiến thương mại, đầu tư máy móc thiết bị hiện đại, thiết kế và đổi mới mẫu mã sản phẩm, xây dựng các điểm giới thiệu và bày bán sản phẩm, đặc biệt chú trọng gắn kết với du lịch để góp phần quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ, thúc đẩy sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP của tỉnh.
Ông Trần Vĩnh Phú, đại diện Hộ kinh doanh Cơ sở sản xuất mứt nhà làm Đức Đạt (xã Tân An Luông, huyện Vũng Liêm) cho biết, trước đây gia đình chủ yếu bán sản phẩm mứt dừa lá dứa cho người quen và chợ truyền thống tại địa phương, doanh thu ít, lao động chính là người thân trong gia đình.
Thời gian qua, với sự hỗ trợ của các ngành và địa phương, cơ sở đã từng bước cải tiến kỹ thuật chế biến, phát triển thương hiệu, đảm bảo quy định an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo lòng tin cho khách hàng, mở rộng thị trường. Sản phẩm của cơ sở đã được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại và tiêu thụ trên các sàn thương mại điện tử, từ đó được tiêu thụ rộng rãi trong toàn quốc.
Sản phẩm Mứt dừa lá dứa đạt chuẩn OCOP 4 sao là niềm phấn khởi và tạo điều kiện cho cơ sở tiếp tục phát triển. Trong thời gian tới, cơ sở tiếp tục cải tiến và nâng cao chất lượng theo hướng “xanh, ngon, sạch, an toàn”, phấn đấu đảm bảo các tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, từng bước tăng doanh thu, góp phần phát triển kinh tế gia đình và hỗ trợ việc làm cho người lao động tại địa phương.
Theo Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2024, toàn tỉnh có 98 sản phẩm đăng ký tham gia thực hiện chương trình. Qua đánh giá, phân hạng có 35 sản phẩm được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng đạt 4 sao; trong đó có 6 sản phẩm nâng hạng, 7 sản phẩm tái chứng nhận và 22 sản phẩm mới.
Đặc biệt, trong năm 2024, tỉnh Vĩnh Long có 2 sản phẩm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp Quốc gia. Kết quả đánh giá các sản phẩm đã phản ánh được thực lực của các tổ chức, cá nhân đang sản xuất, kinh doanh, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để các sở, ban ngành kịp thời có những hỗ trợ, nâng chất phù hợp.
Qua thực hiện chương trình, các chủ thể đã có sự quan tâm hơn trong ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến nông sản nên chất lượng sản phẩm nâng lên; đồng thời, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành, quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trên thị trường.
Lê Thúy Hằng