Triển khai phòng chống hạn cao điểm mùa khô năm 2025

Trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2025, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh An Giang được dự báo sẽ bị hạn hán, thiếu nước cục, bộ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của người dân. Tỉnh An Giang đang tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống khô hạn, bảo vệ nền sản xuất nông nghiệp.

potal-an-giang-tap-trung-phong-chong-kho-han-trong-mua-kho-2025-7854609.jpg
Các trang thiết bị tại Trạm bơm 3/2 thường xuyên được kiểm tra đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho người dân thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: Thanh Sang-TTXVN

Theo dự báo, khô hạn có khả năng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt của người dân một huyện trên địa bàn An Giang từ tháng 3 đến tháng 4/2024. Theo đó, trong cao điểm mùa khô, mực nước trên các kênh, rạch xuống thấp kèm theo nắng nóng kéo dài khiến một số vùng núi và đồng bằng ở các huyện như: Tịnh Biên, Tri Tôn, An Phú, Phú Tân,... sẽ gặp khó khăn trong công tác bơm tưới, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, một số khu vực trên địa bàn huyện An Phú, Phú Tân hiện đang sử dụng nước mưa, giếng, kênh rạch không tập trung sẽ thiếu nước sinh hoạt do các khu vực này chưa có hệ thống cấp nước sinh hoạt. Đặc biệt, trong mùa khô, nhiều hộ dân sinh sống ở vùng cao ven các đồi núi, vùng đồng bằng 2 huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và một số huyện, thị khác có khả năng thiêu nước sinh hoạt cục bộ do nguồn nước từ các giếng, suối và nguồn nước dự trữ không đảm bảo sử dụng.

potal-an-giang-tap-trung-phong-chong-han-trong-mua-kho-2025-7854622.jpg
Một dòng kênh dẫn nước tưới phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: Thanh Sang-TTXVN

Dự báo độ mặn khu vực cửa sông thuộc tỉnh Kiên Giang có xu thế giảm chậm trong những ngày đầu tháng 2/2025. Trong những ngày giữa tháng 2/2025 độ mặn có thể tăng cao trở lại. Dự báo trong những ngày giữa tháng 2/2025 độ mặn trong các kênh, rạch vùng giáp ranh giữa 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang tại hai huyện Tri Tôn và Thoại Sơn (An Giang) tiếp tục lên chậm, độ mặn cao nhất dao động ở mức 0,1-0,2%. Trong trường hợp bất thường, mặn từ tỉnh Kiên Giang xâm nhập vào sâu trong nội đồng nhiều khu vực huyện Thoại Sơn (An Giang) có khả năng sẽ bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Hiện tỉnh An Giang có khoảng 126 công trình như: kênh, cống, trạm bơm có khả năng ảnh hưởng về nguồn nước do mực nước xuống thấp. Trong đó, có 60 công trình kênh trữ nước với chiều dài nạo vét 146.588 m cần nạo vét; 30 công trình cống trữ nước phục vụ tưới tiêu cho khoảng 7.646 ha diện tích sản xuất nông nghiệp và 36 trạm bơm phục vụ tưới phục vụ bơm tới cho khảng 2.890 ha sản xuất.

potal-an-giang-tap-trung-phong-chong-kho-han-trong-mua-kho-2025-7854600.jpg
Trạm bơm 3/2 giúp đảm bảo sản xuất trong mùa khô cho người dân vùng biên giới thị xã Tịnh Biên (An Giang). Ảnh: Thanh Sang-TTXVN

Để phòng, chống khô hạn, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các địa phương thường xuyên kiểm tra, theo dõi mực nước tại các kênh giáp ranh Kiên Giang, các nguồn lấy nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt để chủ động vận hành công trình cấp nước hợp lý. Đồng thời, tỉnh An Giang sẽ phối hợp với tỉnh Kiên Giang vận hành hệ thông thủy lợi trong vùng Tứ Giác Long Xuyên phục vụ ngăn mặn, trữ ngọt cho khu vực An Giang. Để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu năm 2025, UBND tỉnh An Giang yêu cầu các huyện và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh chủ động lập kế hoạch triển khai phòng, chống khô hạn, bảo vệ sản xuất với diện tích gieo trồng lúa, màu trên trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Lương Huy Khanh, Chi cục trưởng - Chi cục Thuỷ Lợi tỉnh An Giang cho biết: Tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi diễn biến nguồn nước trên các sông, kênh rạch, nhất là khu vực miền núi, vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang đảm bảo cấp đủ nước ngọt cho sinh hoạt và phục vụ tốt cho sản xuất cho người dân. Đồng thời, triển khai nạo vét các công trình kênh mương bị cạn kiệt, đảm bảo nguồn nước tưới phục vụ cho sản xuất và nước sinh hoạt của người dân.

potal-an-giang-tap-trung-phong-chong-kho-han-trong-mua-kho-2025-7854607.jpg
Trạm bơm 3/2 đảm bảo cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp trong mùa khô cho người dân vùng biên giới thị xã Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Ảnh: Thanh Sang-TTXVN

Theo ông Khanh: Tỉnh An Giang cũng yêu cầu 2 huyện giáp ranh với tỉnh Kiên Giang là Thoại Sơn và Tri Tôn phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi độ mặn của tỉnh Kiên Giang và khu vực giáp ranh để chuẩn bị phương án bảo vệ sản xuất và cấp nước ngọt cho dân sinh hoạt. Đối với vùng cao huyện Tri Tôn, Tịnh Biên khi bị thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất cần phải tổ chức cấp, chuyển nước đảm bảo đủ sinh hoạt cho người dân; tăng cường trữ nước cho các hồ chứa hỗ trợ cấp nước sinh hoạt và phục vụ tưới chông hạn cho sản xuất nông nghiệp.

Để phòng, chống khô hạn cho các huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, tỉnh An Giang sẽ tập trung hoàn thiện các dự án thủy lợi vùng cao phục vụ tích trữ nước. Trong đó tỉnh sẽ tận đầu tư xây dựng mới thêm 3 hồ chứa nước Núi Dài 2, Cô Tô (huyện Tri Tôn) và hồ Tà Lọt (Tịnh Biên) với dung tích 1,07 triệu m3 và 1 trạm bơm Văn Giáo (Tịnh Biên) phục vụ sản xuất cho 1.700 ha và cung cấp nước sinh hoạt, phòng cháy chữa cháy rừng.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh An Giang cũng tập trung nạo vét khơi thông dòng chảy kênh bị cạn kiệt đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ cho sản xuất; rà soát kiểm tra các hệ thống trạm bơm điện, chủ động tu bổ, sửa chữa các sự cố hư hỏng, theo dõi mực nước thủy triều để lấy nước phục vụ bơm tưới cho những vùng bị thiếu nước cục bộ đảm bảo sản xuất nông nghiệp…

Thanh Sang

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Người dân Đồng Tháp có thêm thu nhập từ nuôi dơi lấy “dạ minh sa”

Đến một số địa phương của tỉnh Đồng Tháp, nhiều người ấn tượng, tò mò về những chòi “cao cẳng” dựng lên giữa vườn cây ăn quả, đồng ruộng; đó là những chòi nuôi dơi để lấy phân. Phân dơi còn được gọi là “dạ minh sa”. Nghề nuôi dơi lấy phân giúp nhiều người có thêm nguồn thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, góp phần bảo vệ động vật hoang dã.

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Kết quả khoa học góp phần phát triển các nghề mới, phát huy nghề truyền thống

Chương trình Khoa học và công nghệ nông thôn miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đưa ra được nhiều công nghệ tiên tiến, phù hợp, xây dựng được những mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ hiệu quả. Qua đó các địa phương nâng cao năng suất lao động, đa dạng hóa sản phẩm hàng hóa phù hợp thị trường, phát huy lợi thế. Đặc biệt chương trình đã hỗ trợ các doanh nghiệp ở nông thôn đổi mới công nghệ, hình thành các ngành nghề mới, phát huy các nghề truyền thống chủ lực của từng địa phương.

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Đảng viên trẻ vùng cao Than Uyên tiên phong làm kinh tế

Nhiều đảng viên trẻ ở vùng cao Lai Châu đã và đang hiện thực hóa ý tưởng, khát khao làm giàu bằng những mô hình khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương, khẳng định vai trò đảng viên tiên phong, gương mẫu tích cực làm kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Giảm nghèo bền vững nhờ hỗ trợ đa chiều

Thời gian qua, các chính sách giảm nghèo, dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025 đã phát huy hiệu quả tại Ninh Bình. Qua đó, các chính sách đã tiếp thêm sức mạnh, góp phần tạo sinh kế giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người khuyết tật có thêm tư liệu sản xuất, từng bước cải thiện thu nhập, sớm ổn định cuộc sống, hướng đến giảm nghèo bền vững.

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Kiên Giang bố trí khu vực nuôi thủy hải sản hợp lý dưới tán rừng phòng hộ ven biển

Tỉnh Kiên Giang có đường bờ biển trên đất liền dài hơn 200 km với diện tích rừng phòng hộ ven biển hàng chục nghìn km là lợi thế phát triển kinh tế ven biển với đa dạng các mô hình như: nuôi sò huyết, nuôi ba khía, nuôi cá, tôm, cua biển… với thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Phát huy hiệu quả kinh tế các mô hình mang lại, tỉnh Kiên Giang quan tâm nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững.

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Sau 15/3, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long sẽ xu thế giảm nhanh

Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long về việc tăng cường vận hành công trình thủy lợi lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng chủ động ứng phó, bảo vệ nông nghiệp trước tình hình hạn mặn phức tạp

Sóc Trăng chủ động ứng phó, bảo vệ nông nghiệp trước tình hình hạn mặn phức tạp

Những ngày gần đây, tình hình xâm nhập mặn trên sông Hậu tại Sóc Trăng đang diễn biến phức tạp, với độ mặn xâm nhập sâu từ 35 - 50km, báo hiệu cao điểm mùa khô 2025 đang ở giai đoạn gay gắt nhất. Trước tình hình này, chính quyền và người dân Sóc Trăng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp và đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Chuyển đổi 4,57 ha rừng để xây hệ thống kênh công trình thủy lợi Ia Mơr

Chuyển đổi 4,57 ha rừng để xây hệ thống kênh công trình thủy lợi Ia Mơr

Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XII, Kỳ họp thứ 25 (chuyên đề) vừa ban hành Nghị quyết số 475/NQ-HĐND về việc chuyển mục đích sử dụng 4,57 ha rừng để xây dựng hệ thống kênh nhánh thuộc công trình thủy lợi Ia Mơr tại huyện Chư Prông. Quyết định này nhằm cung cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hơn 3.100 ha tại tỉnh Gia Lai.

Thu hoạch cà phê niên vụ 2024 - 2025 tại Đắk Lắk. Ảnh: Hoài Thu - TTXVN

Kỳ vọng nâng tầm giá trị cà phê Việt

Tỉnh Đắk Lắk hiện là "thủ phủ cà phê" với diện tích và sản lượng dẫn đầu cả nước. Với mục đích giới thiệu và quảng bá cà phê Buôn Ma Thuột, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần đầu tiên vào năm 2005, đến nay đã tròn 20 năm. Tiếp nối thành công của các lần tổ chức trước, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 9 được kỳ vọng tiếp tục góp phần nâng tầm giá trị cà phê Việt.

Mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

Mạnh dạn hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp

Thời gian qua, với nhiều giải pháp hiệu quả, phù hợp, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã triển khai nhiều giải pháp giúp tạo việc làm, phát triển kinh tế, thúc đẩy tinh thần sáng tạo, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ. Hội viên, phụ nữ quê hương Đồng khởi dần thay đổi nhận thức, tích cực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, tự tin hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong nhiều lĩnh vực.

Các "nữ tướng" đưa nông sản "xuất ngoại"

Các "nữ tướng" đưa nông sản "xuất ngoại"

Tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng nhiều nữ doanh nhân đã đưa các sản phẩm nông sản Lâm Đồng "xuất ngoại", góp phần khẳng định giá trị và thương hiệu của đặc sản địa phương trên thị trường quốc tế.

Khánh Hòa tiên phong phát triển nuôi biển công nghệ cao

Khánh Hòa tiên phong phát triển nuôi biển công nghệ cao

Ngày 7/3, tại thành phố Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ công bố và phát động triển khai Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế biển bền vững; đồng thời, khẳng định vị thế tiên phong của tỉnh trong lĩnh vực nuôi biển công nghệ cao.

Chị Trương Thị Hân với hành trình xanh đưa sản phẩm cói truyền thống vươn xa

Chị Trương Thị Hân với hành trình xanh đưa sản phẩm cói truyền thống vươn xa

Bằng niềm đam mê với nghề cói xâu truyền thống, chị Trương Thị Hân – Giám đốc Hợp tác xã thủ công mỹ nghệ cói xâu Thọ Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã vượt qua nhiều gian nan, thử thách để đưa những sản phẩm từ nguyên liệu quê hương ra thế giới. Các sản phẩm như túi, khay, giỏ đan bằng cói đã mang lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động.

Tiền Giang chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho người dân vùng ngập lũ đầu nguồn

Tiền Giang chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho người dân vùng ngập lũ đầu nguồn

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang Trần Hoàng Nhật Nam, thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phía Bắc Quốc lộ 1 thuộc vùng ngập lũ đầu nguồn sông Tiền (tỉnh Tiền Giang), địa phương đã chuyển đổi gần 6.200 ha đất canh tác kém hiệu quả sang trồng chuyên canh cây ăn quả đặc sản, chủ yếu là sầu riêng, mít Thái siêu sớm và rau màu… mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội, giúp nông dân nâng cao hiệu quả sử dụng đất, phòng tránh lũ lụt, thiết thực góp phần giảm phát thải khí nhà kính, ô nhiễm môi trường và nâng cao thu nhập.

Gia Lai và hành trình từ vùng đất khó trở thành "thủ phủ" mía đường

Gia Lai và hành trình từ vùng đất khó trở thành "thủ phủ" mía đường

Gia Lai đang sở hữu vùng nguyên liệu mía khoảng 45.000 ha, trải dài khắp các vùng phía Đông và Đông Nam tỉnh. Vùng Đông Trường Sơn bao gồm thị xã An Khê và các huyện Kbang, Đăk Pơ, Kông Chro, từng được biết đến là vùng đất khó với những cánh đồng khô cằn chủ yếu trồng các loại cây ngắn ngày như sắn, đậu phộng, ngô hiệu quả kinh tế thấp. Tuy nhiên, những năm qua, khu vực này đã có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành vùng nguyên liệu mía lớn nhất nước với gần 32.000 ha, mang lại sinh kế ổn định cho hàng nghìn hộ dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Lâm Đồng chuyển đổi gần 1.000 ha đất lúa sang đất trồng cây hằng năm

Lâm Đồng chuyển đổi gần 1.000 ha đất lúa sang đất trồng cây hằng năm

Tỉnh Lâm Đồng vừa triển khai kế hoạch chuyển đổi 931,6 ha đất trồng lúa tại 5 huyện trên địa bàn sang đất trồng cây hằng năm và lâu năm. Nguyên nhân chủ yếu do điều kiện thời tiết khô hạn, nên việc canh tác lúa nước không còn phù hợp mà chuyển qua các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn và phù hợp với điều kiện khí hậu biến đổi.

Ngành tiêu và gia vị còn nhiều dư địa tăng trưởng

Ngành tiêu và gia vị còn nhiều dư địa tăng trưởng

Hồ tiêu và gia vị Việt Nam còn nhiều dư địa để tăng trưởng, song cũng đối mặt với nhiều thách thức. Để phát triển bền vững, cần có chiến lược sản xuất xanh và quản trị rủi ro hiệu quả. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia tại Diễn đàn phát triển hồ tiêu và gia vị bền vững do Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh, chiều 3/3.

Nông dân Trà Vinh trồng dừa thu nhập hơn 120 triệu đồng mỗi ha

Nông dân Trà Vinh trồng dừa thu nhập hơn 120 triệu đồng mỗi ha

Giá dừa khô trên địa bàn tỉnh Trà Vinh tiếp tục tăng cao trong hơn tuần qua. Cụ thể, giá dừa khô vào ngày đầu tháng 3/2025 được thu mua tại vườn ở mức 145.000 -150.000 đồng/chục (12 trái), tăng thêm 5.000 đồng/chục so tuần trước. Với mức giá này, nông dân trồng dừa có thu nhập bình quân khoảng 120 triệu đồng/ha/năm.

Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi trong thời tiết bất lợi

Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi trong thời tiết bất lợi

Thời tiết ở tỉnh Trà Vinh đang vào cao điểm của mùa khô, ngày nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ tại các vùng biển từ 28 – 30 độ C, nhưng về đêm xuống thấp, tạo sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm làm biến động xấu môi trường nước trong ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi ở các huyện vùng biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, thị xã Duyên Hải.

Khuyến cáo nông dân chăm sóc cây trồng trước tình hình thời tiết bất lợi

Khuyến cáo nông dân chăm sóc cây trồng trước tình hình thời tiết bất lợi

Mặc dù đang vào mùa khô song những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện những cơn mưa trái mùa trên diện rộng. Hiện tượng thời tiết bất thường này đã ảnh hưởng lớn hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, nhất là đối với những cây trồng đang ra hoa, kết nụ như cà phê, sầu riêng, vải thiều…

Huyện vùng cao Mù Cang Chải giảm nghèo bền vững nhờ xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại

Huyện vùng cao Mù Cang Chải giảm nghèo bền vững nhờ xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại

Tận dụng tối đa lợi thế của từng địa phương, kết hợp với chính sách hỗ trợ đồng bộ, hiệu quả của Nhà nước, nhiều năm qua, huyện vùng cao Mù Cang Chải đã tạo sinh kế ổn định, khơi dậy khát vọng thoát nghèo, giúp người dân phát huy nội lực, xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Nhờ đó, Mù Cang Chải nhanh chóng đạt và vượt những chỉ tiêu xóa đói, giảm nghèo đề ra.

Sản phẩm tiêu biểu của Cao Bằng vươn xa nhờ đa dạng kênh tiêu thụ

Sản phẩm tiêu biểu của Cao Bằng vươn xa nhờ đa dạng kênh tiêu thụ

Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, thúc đẩy liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm chủ lực ở địa phương.