Trồng cây dược liệu - Hướng sản xuất mới của xã Hùng Mỹ

Với nhiều ưu điểm nhanh cho thu hoạch, đầu ra cho sản phẩm ổn định, phù hợp với đất đai, khí hậu tại địa phương… vài năm trở lại đây, trồng dược liệu đã được người dân ở xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang tích cực triển khai. Do nguồn thu khá và ổn định trồng dược liệu đang là hướng đi mới trong phát triển kinh tế của người dân ở xã thuộc Chương trình 135 này.

Ông Ma Văn Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ cho biết, với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương, hướng tới sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân, tháng 8/2018, xã Hùng Mỹ đã đưa cây khôi nhung – một trong những cây dược liệu có giá trị kinh tế cao vào trồng dưới tán rừng sản xuất.

Trong cay duoc lieu - Huong san xuat moi cua xa Hung My hinh anh 1Tham quan mô hình trồng cây khôi nhung ở xã Hùng Mỹ. Ảnh: TTXVN phát

Dự án trồng cây khôi nhung được thực hiện thí điểm tại thôn Thắm, với 3 hộ dân tham gia. Đây là dự án nằm trong chuỗi liên kết với Trung tâm Đào tạo nghề nông nghiệp và tư vấn Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội. Theo đó, đơn vị này sẽ cung ứng giống cây giống, hướng dẫn người dân cách trồng, chăm sóc, thu hoạch.

Là một trong những hộ dân đầu tiên tham gia trồng cây khôi nhung ở xã Hùng Mỹ, bà Ma Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Thắm chia sẻ, năm 2018, được cán bộ xã vận động gia đình bà đã mạnh dạn đầu tư mua 1.000 cây giống về trồng dưới tán rừng mỡ của gia đình, với diện tích khoảng 1.000 m2. Vì phù hợp với đất đai, khí hậu và thực hiện theo quy trình chăm sóc đã được hướng dẫn nên cây khôi nhung sinh trưởng và phát triển tốt.

Sau khoảng 4 tháng trồng cây bắt đầu cho thu hoạch lá. Hiện nay, trung bình khoảng 2 tháng gia đình bà được thu hoạch 1 lần, mỗi lần thu khoảng từ 30 – 40 kg lá tươi, với giá khoảng từ 25.000 – 27.000 đồng/kg, mỗi lần thu hoạch gia đình bà thu về khoảng 800.000 đồng đến 1 triệu đồng. Mặc dù, số tiền chưa lớn nhưng trồng dược liệu đã góp phần giúp gia đình bà tăng thêm thu nhập.

Trong cay duoc lieu - Huong san xuat moi cua xa Hung My hinh anh 2 Cây sa chi đang là cây trồng mới và hiệu quả ở xã Hùng Mỹ. Ảnh: TTXVN phát

Bà Nhu cũng chia sẻ thêm, trồng cây dược liệu khôi nhung dưới tán rừng có nhiều ưu điểm: đầu tư 1 lần thu nhập nhiều năm (cây cho thu khoảng 10 năm) chăm sóc cũng dễ dàng và thuận tiện vì vừa có thể chăm sóc rừng, vừa chăm sóc cây dược liệu. Ngoài ra, còn tận dụng được diện tích đất, tăng hệ số sử dụng đất, trên cùng 1 diện tích đất nhưng có 2 nguồn thu khác nhau…

Từ dự án thí điểm trồng 3.000 cây khôi nhung, với 3 hộ dân ở thôn Thắm tham gia đến nay, mô hình trồng cây dược liệu đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều hộ dân trên địa bàn xã. Anh Ma văn Tỵ, dân tộc Tày, thôn Thắm cho biết, thấy nhiều hộ dân trong xã trồng dược liệu mang lại hiệu quả kinh tế nên tháng 3 vừa qua, gia đình anh đã chuyển đổi 2.000m2 đất trồng cây kinh tế thấp sang trồng cây xạ đen.

Hiện, gia đình anh đang trồng 5.000 cây xạ đen. Trong tháng 9 này, cây sẽ cho thu hoạch, với giá khoảng 70.000 đồng/kg cây khô anh dự kiến sẽ thu về khoảng trên 20 triệu đồng. Trung bình 1 năm cho thu hoạch 2 lần, so với trồng ngô, trồng sắn trồng dược liệu cho thu nhập cao hơn nhiều.

Với nhiều ưu điểm, trồng cây dược liệu đang ngày càng được nhân rộng trên địa bàn xã Hùng Mỹ. Hiện, mô hình trồng dược liệu đã được triển khai đến 5 thôn trên địa bàn xã: Thôn Dỗm, thôn Cao Bình, thôn Nặm Kép, thôn Ngầu 2, thôn Thắm. Toàn xã đang có: 1 ha cây bạc hà, 2 ha cây cà gai leo, 1,5 ha cây sa chi, 1 ha cây Hồng Giòn, 0,3 ha cây khôi nhung, 17.000 cây xạ đen. Tất cả sản phẩm dược liệu của xã đều có đầu ra ổn định, có đơn vị đăng ký thu mua từ khi bắt đầu trồng.

Trong cay duoc lieu - Huong san xuat moi cua xa Hung My hinh anh 3 Cây cà gai leo đang là cây trồng mới và hiệu quả ở xã Hùng Mỹ. Ảnh: TTXVN phát

Ông Ma Văn Tới, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Mỹ cho biết thêm, Hùng Mỹ là xã thuộc Chương trình 135 còn nhiều khó khăn của huyện Chiêm Hóa, xã có 1.376 hộ dân; trong đó, trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số, chủ yếu là dân tộc Tày. Mô hình trồng cây dược liệu đã giúp xã hạn chế diện tích đất vườn tạp bỏ hoang, thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn; thay đổi tư duy của người dân từ sản xuất manh mún, nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất theo hướng hàng hóa.

Đồng thời, trồng dược liệu đã mở ra một hướng sản xuất mới, tạo thêm việc làm, góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương. Qua đó, góp phần giúp xã giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 34% (năm 2019) xuống còn trên 25%, thu nhập bình quân đầu người đạt 32 triệu đồng/người/năm; tạo động lực giúp xã xây dựng nông thôn mới.

Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nghiên cứu, vận động người dân mở rộng diện tích trồng dược liệu, thực hiện đúng quy trình, kỹ thuật chăm sóc cây dược liệu để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Cùng với đó, xã sẽ tiếp tục vận động người dân đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; đưa con giống, cây trồng có năng suất, giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt, phù hợp với điều kiện kinh tế từng thôn, bản để đưa vào sản xuất; thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn phát triển sản xuất từ Chương trình 135 và các chương trình, dự án khác trên địa bàn, giúp người dân ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Xã Hùng Mỹ phấn đấu đến năm 2021 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới...

Vũ Quang

Tin liên quan

Thành công từ phát triển cây dược liệu

Với niềm đam mê phát triển cây dược liệu, cậu thanh niên trẻ Hoàng Khắc Cần, dân tộc Sán Chay đã chọn cho mình cách lập nghiệp trên mảnh đất quê hương Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Tại đây, Cần đã cùng Công ty cổ phần Sản phẩm thiên nhiên DK (DK Natura Jsc) nhân rộng cây dược liệu thìa canh, phát triển thành sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, được trao tặng Huy chương Vàng - Sản phẩm vì sức khỏe cộng đồng, đưa cây dược liệu vào góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân địa phương.


Phát triển cây dược liệu - Hướng đi mới giúp người dân vùng cao Lai Châu thoát nghèo

Phát triển dược liệu hiện đã và đang được UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, xác định là hướng đi phù hợp với tái cơ cấu, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của vùng, Điều này mang lại giá trị thu nhập cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy nhanh tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới,. Từ đó, tăng thu nhập cho người dân nhất là bà con vùng sâu vùng xa và vùng biên giới.


Xây dựng thương hiệu cho dược liệu Lào Cai

Nhiều năm trở lại đây, cây dược liệu được bà con nông dân Lào Cai coi là loại cây trồng hái ra vàng, cho thu nhập cao mở ra cơ hội thoát nghèo và làm vươn lên xóa nghèo, làm giàu chính đáng tại địa phương. Tuy nhiên, việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Trước tình hình đó, Lào Cai đã ban hành nhiều đề án nhằm khuyến khích doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân đầu tư phát triển dược liệu.


Người Xê-đăng phát triển cây dược liệu

Tận dụng tiềm năng, lợi thế địa phương, đồng bào dân tộc Xê-đăng sinh sống dưới chân núi Ngọc Linh, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đã phát triển mạnh các loại cây dược liệu, từng bước thay đổi cuộc sống và vươn lên làm giàu.


Kon Plông phát huy lợi thế cây dược liệu

Với mật độ rừng che phủ khá cao, khí hậu thuận lợi, huyện Kon Plông (Kon Tum) đã vận động đồng bào, các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn phát triển cây dược liệu. Đây là một sự khởi đầu để cây dược liệu chuyển từ tiềm năng thành lợi thế ở Kon Plông.


Triển vọng phát triển cây dược liệu ở Tam Đảo

Vùng núi huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những nơi lưu giữ nhiều cây dược liệu quý hiếm. Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng, người dân Tam Đảo đã phát huy để nhân giống, mở rộng diện tích trồng một số cây dược liệu góp phần bảo tồn nguồn gen và giúp tăng thu nhập cho người dân.


Phát triển du lịch bản địa bằng dược liệu quý tại Sa Pa

Anh Má A Chu (thôn Má Tra, xã Sa Pả, huyện Sa Pa) chỉ tay vào vườn actiso đang đến mùa thu hoạch lá hào hứng nói: “Năm năm nay, người Mông bản tôi thoát được nghèo rồi”. Nói rồi anh hối hả cùng hàng chục anh em cùng bản hái lá cho kịp chuyến xe chở về nhà máy. Từ lá actiso, người dân tộc Mông này tự hào khoe không chỉ anh em trong bản được đổi đời, mà họ còn góp phần phát triển sản phẩm du lịch bản địa từ cây actiso.Đề xuất