Sử dụng cây lục bình đan lát đồ thủ công mỹ nghệ đẹp mắt

Đan lục bình (bèo tây) là một trong những nghề đan thủ công mỹ nghệ độc đáo và nổi tiếng tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Từ đôi bàn tay khéo léo, các thợ đan lục bình đã tạo ra các sản phẩm đẹp mắt, có tính ứng dụng cao.

Từ một loài cây trôi dạt trên sông nước, người dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã tạo tận dụng làm nguyên liệu đan lát đồ thủ công mỹ nghệ đem lại cả giá trị thẩm mỹ và kinh tế.

IMG_6603.jpg
Đan lục bình đã trở thành nghề truyền thống của bà con vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: Hải Ly

Những cây lục bình được thu hoạch về, đem phơi khô, chọn lọc kỹ càng đảm bảo làm nguyên liệu đan. Lục bình được đan thành các sản phẩm sử dụng hàng ngày hoặc sáng tạo làm thành các sản phẩm thời trang như giỏ, túi xách, mũ,...

IMG_6608.jpg
Lục bình được phơi khô trở thành nguyên liệu tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh tế và đẹp mắt. Ảnh: Hải Ly

Để đan được các sản phẩm đẹp, đôi bàn tay người đan phải khéo léo, đan các mối chặt lại với nhau mới có thể ra một thành phẩm có khuôn mẫu, kiểu dáng đẹp. Mỗi sản phẩm có giá trị từ 20.000 đồng - 200.000 đồng.

IMG_6620.jpg
Với đôi bàn tay khéo léo, những người thợ đan lục bình đã tạo ra những sản phẩm thủ công tinh xảo và có giá trị. Ảnh: Hải Ly

Nghệ thuật đan thủ công mỹ nghệ từ lục bình một vài năm trở lại đây đã mang lại công ăn việc làm ổn định cho nhiều người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ lục bình được trưng bày, bày bán trong các hội chợ, khu du lịch để quảng bá, đưa sản phẩm tới tay người sử dụng một các dễ dàng hơn.

IMG_6639.jpg
Nghề đan lục bình đã đem lại công ăn việc làm cho bà con và tạo thu nhập cao. Ảnh: Hải Ly

Các sản phẩm từ lục bình có mẫu mã đa dạng, đẹp mắt, thân thiện với môi trường nên được nhiều người ưa chuộng và đón nhận.

IMG_6627.jpg
IMG_6778.jpg
Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được tạo ra từ cây lục bình. Ảnh: Hải Ly

Nhận thấy được tiềm năng kinh tế từ các sản phẩm đan lục bình, nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đã hình thành các hợp tác xã và nhân rộng mô hình để giúp bà con có thêm kế sinh nhai, góp phần ổn định kinh tế.

Hải Ly

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm