Điều kiện để trái bưởi tươi Việt Nam được xuất khẩu sang Australia

Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật Việt Nam (SPS Việt Nam) cho biết, Văn phòng SPS Việt Nam vừa nhận được thông báo từ Ban thư ký Ủy ban SPS/WTO số G/SPS/N/AUS/588 thông báo của Bộ Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lâm nghiệp Australia về kết quả “Phân tích rủi ro nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam”.

vna_potal_buoi_long_tan_binh_phuoc_duoc_cap_chung_nhan_globalgap_7175150.jpg
Trái bưởi của Hợp tác xã cây ăn trái Long Tân, xã Long Tân, huyện Phú Riềng (Bình Phước) được cấp chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn GlobalG.A.P. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, việc nhập khẩu quả bưởi tươi được sản xuất từ Việt Nam có thể được phép nhập khẩu vào thị trường Australia nếu sản phẩm đáp ứng các điều kiện an toàn sinh học.

Trái bưởi tươi của Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu các biện pháp quản lý rủi ro an toàn sinh học đối với 19 loài sinh vật gây hại. Cụ thể: rầy cam quýt châu Á (Diaphorina citri), nhện giả (Brevipalpus phoenicis), ruồi đục quả khế (Bactrocera carambolae), ruồi đục quả ổi (Bactrocera correcta), ruồi đục quả phương Đông (Bactrocera dorsalis), ruồi đục quả đào (Bactrocera zonata), ruồi dưa (Zeugodacus cucurbitae), ruồi đục quả bí ngô (Zeugodacus tau), rệp sáp bột ca cao (Exallomochlus hispidus), rệp sáp bột cà phê (Planococcus lilacinus), rệp sáp (Rastrococcus pentagona), rệp sáp (Parlatoria cinerea), rệp sáp vẩy da giáp (Parlatoria ziziphi), rệp sáp vảy dâu tằm (Pseudaulacaspis pentagona), nhện đỏ cam quýt (Panonychus citri), nhện Kanzawa (Tetranychus kanzawai), bọ trĩ ớt (Scirtothrips dorsalis), bọ trĩ hành (Thrips tabaci) và vi khuẩn bệnh thối nhũn trên cây có múi (Xanthomonas citri subsp. citri).

Nhằm giảm nguy cơ các loài sâu bệnh gây hại, đối với các loài rầy, vùng trồng, cơ sở đóng gói hoặc địa điểm sản xuất phải không nhiễm dịch hại; phải có phương pháp tiếp cận hệ thống có hiệu quả trong việc giảm thiểu rủi ro do loài rầy này gây ra trên quả bưởi và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt. Đồng thời có biện pháp xử lý quả bưởi tươi để chống rầy, khử trùng bằng methyl bromide.

Đối với các loài ruồi, vùng trồng, cơ sở đóng gói hoặc địa điểm sản xuất phải không nhiễm dịch hại; có biện pháp xử lý quả bưởi tươi để chống ruồi đục quả như chiếu xạ.

Đối với các loài nhện giả, rệp sáp, côn trùng có vảy, nhện đỏ và bọ trĩ, Autralia yêu cầu kiểm tra trực quan trước khi xuất khẩu và nếu phát hiện phải có biện pháp khắc phục.

Đối với bệnh thối nhũn trên cây có múi phải có phương pháp tiếp cận hệ thống có hiệu quả trong việc giảm thiểu nguy cơ mầm bệnh gây ra trên quả bưởi và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt.

Bích Hồng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm