Gần 7.000 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu quả tươi

Hợp tác xã thanh long Long Hội ở xã An Lục Đông, huyện Châu Thành có 100 hộ thành viên trồng thanh long trên diện tích hơn 100ha, mỗi năm cung cấp phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 5.000 tấn quả, thu lãi khoảng 2 tỷ đồn
Hợp tác xã thanh long Long Hội ở xã An Lục Đông, huyện Châu Thành có 100 hộ thành viên trồng thanh long trên diện tích hơn 100ha, mỗi năm cung cấp phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 5.000 tấn quả, thu lãi khoảng 2 tỷ đồn

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, đơn vị này đã phối hợp với các nước nhập khẩu cấp 6.997 mã số vùng trồng và 1.613 mã số cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu cho các loại quả tươi như: thanh long, xoài, vú sữa, chuối, bưởi, chanh leo, chanh không hạt, nhãn, vải, ớt, thạch đen... được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Mỹ, Australia, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Gần 7.000 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu quả tươi ảnh 1Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Phú Thọ hướng dẫn người dân cách chăm sóc và bảo quản bưởi đúng cách, đảm bảo đúng quy trình chăm sóc những vùng bưởi được cấp mã số vùng trồng. Ảnh: TTXVN phát

Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh đẩy mạnh việc thiết lập vùng trồng đủ điều kiện, chủ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số. Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai Chỉ thị 1838/CT-BNN-BVTV và triển khai văn bản 1776/ BNN-BVTV ngày 23/3/2023 về cấp và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói phục vụ xuất khẩu, phát triển và quản lý mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói nông sản phẩm phục vụ xuất khẩu.

Xác định được vai trò quan trọng trong phát triển các vùng trồng, cơ sở đóng gói các sản phẩm xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật đã tích cực phối hợp với các địa phương phát triển, mở rộng số lượng và diện tích mã số vùng trồng cũng như số lượng cơ sở đóng gói đáp ứng các yêu cầu của nước nhập khẩu. Đồng thời, không được lơ là trong giám sát để vùng trồng và cơ sở đóng gói duy trì được các điều kiện đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu.

Gần 7.000 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu quả tươi ảnh 2Rửa sạch chuối trước khi đóng gói để xuất khẩu ở trang trại của hộ nông dân Lê Thành Nhân, xã Tân Thành, huyện Mộc Hoá. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Vì vậy, các đơn vị thuộc Cục Bảo vệ thực vật được giao nhiệm vụ kiểm tra theo kế hoạch một số vùng trồng và cơ sở đóng gói tại 13 tỉnh, thành: Hải Dương, Bắc Giang, Sơn La, Đắk Nông, Đắk Lắk, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai và Bình Thuận.

Cùng với việc phát triển các vùng trồng, cơ sở đóng gói các sản phẩm xuất khẩu, Cục Bảo vệ thực vật cũng thực hiện tháo gỡ hàng rào kỹ thuật, mở cửa thị trường cho các loại quả tươi; trong đó chú trọng các loại quả chủ lực và các thị trường trọng tâm.

Gần 7.000 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu quả tươi ảnh 3Hợp tác xã thanh long Long Hội ở xã An Lục Đông, huyện Châu Thành có 100 hộ thành viên trồng thanh long trên diện tích hơn 100ha, mỗi năm cung cấp phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng hơn 5.000 tấn quả, thu lãi khoảng 2 tỷ đồng. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Điển hình với Nhật Bản, Cục Bảo vệ thực vật thống nhất với Cơ quan Kiểm dịch thực vật của Nhật Bản (MAFF) về yêu cầu nhập khẩu xoài và thanh long của Việt Nam sang Nhật Bản, sử dụng tem mới đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản từ 01/8/2023; thống nhất với MAFF về phương án chuyển giao giám sát xử lý kiểm dịch thực vật các loại quả tươi của Việt Nam trước khi xuất khẩu sang Nhật Bản kể từ tháng 4/2024.

Gần 7.000 mã số vùng trồng được cấp để xuất khẩu quả tươi ảnh 4Thanh long được rửa sạch trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ ở Hợp tác xã thanh long Long Hội ở xã An Lục Đông, huyện Châu Thành. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Hay với thị trường Trung Quốc, đơn vị trao đổi thông tin với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để góp ý hoàn thiện bản dự thảo Nghị định thư về yêu cầu nhập khẩu ớt, quả dừa tươi, sầu riêng đông lạnh và các loại quả tươi truyền thống của Việt Nam (trừ chuối tươi) xuất sang thị trường này. Đồng thời, tiếp tục quá trình đàm phán đối với sản phẩm trái cây có múi và dược liệu.

Bích Hồng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm