Thời tiết ở tỉnh Trà Vinh đang vào cao điểm của mùa khô, ngày nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ tại các vùng biển từ 28 – 30 độ C, nhưng về đêm xuống thấp, tạo sự chênh lệch lớn giữa ngày và đêm làm biến động xấu môi trường nước trong ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng lớn sức khỏe tôm nuôi ở các huyện vùng biển Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành, thị xã Duyên Hải.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Trà Vinh, tính đến đầu tháng 1/2025, diện tích tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi bị thiệt hại trên 130 ha, với hơn 102 triệu con tôm giống, chiếm hơn 6% lượng tôm giống đã thả nuôi. Phần nhiều tôm nuôi bị thiệt hại trong giai đoạn 30 – 45 ngày tuổi do nhiễm các bệnh đốm trắng, đường ruột, hoại tử gan tụy,... Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc tăng cường nhân lực xuống các vùng nuôi tôm để hỗ trợ, hướng dẫn nông dân thực hiện chặt chẽ các biện pháp kỹ thuật chăm sóc tôm nuôi, giảm thiểu thiệt hại.
Chi cục Thủy sản tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển tập trung thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ thời tiết, môi trưởng. Các địa phương tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo nông dân nuôi tôm thường xuyên theo dõi, quan trắc môi trường nguồn nước cấp, nước trong ao nuôi; vận hành tốt hệ thống quạt đảm bảo lượng ôxy cho môi trường nước ao nuôi cho tôm để hạn chế rủi ro thiệt hại trước thời tiết năng nóng. Đối với hộ nông dân nuôi tôm theo hình thức thâm canh, không áp dụng công nghệ cao, không nóng vội thả tôm giống nuôi, cần theo dõi chặt chẽ thời tiết, môi trường nước khi đảm bảo thích hợp tiến hành chọn con giống chất lượng bắt đầu vụ nuôi.
Ông Nguyễn Văn Tòng, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải cho biết, gia đình hiện có 3 ao nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh được 30 ngày tuổi, diện tích 0,3 ha. Theo khuyến cáo, hướng dẫn của cán bộ chuyên môn, gia đình đã vận hành ngày và đêm hệ thống quạt nước làm giảm nhiệt nóng vào ban ngày và đảm bảo cung cấp đủ lượng ôxy vào đêm; kiểm tra chặt chẽ và thường xuyên về độ PH môi trường nước ao nuôi, nhằm hạn chế những tác động xấu đến sức khỏe tôm nuôi. Để phòng ngừa bệnh cho tôm, ông hạn chế lượng thức ăn tươi sống, bổ sung thêm thức ăn dinh dưỡng, vitamin C giúp tôm tăng sức đề kháng.
Theo ông Trần Trường Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Trà Vinh, đến đầu tháng 3/2025, nông dân trong tỉnh đã thả nuôi khoảng 8.000 ha tôm sú và tôm thẻ chân trắng, nhiều hơn cùng kỳ gần 1.500 ha. Năm 2025, tỉnh đặt mục tiêu đạt sản lượng nuôi trồng khoảng hơn 200.000 tấn; trong đó sản lượng nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng hơn 100.200 tấn, nhằm góp phần đưa giá trị tăng thêm ngành thuỷ sản đạt mức tăng trưởng bình quân 5%/năm.
Để đảm bảo đạt mục tiêu, tỉnh khuyến khích nông dân mở rộng diện tích nuôi tôm công nghệ cao và tăng cường hỗ trợ hộ nông dân có điều kiện về đất đai, nguồn vốn để đầu tư thực hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao gia tăng thu nhập kinh tế. UBND tỉnh Trà Vinh đã chủ trương cho các địa phương ven biển thực thi các chính sách ưu đãi của Trung ương, của tỉnh để mời gọi doanh nghiệp đầu tư, khai thác; phấn đấu tại các vùng ven biển của tỉnh có khoảng 15.000 ha nuôi thuỷ sản thâm canh theo hướng sạch, có chỉ dẫn địa lý; trong đó, có 1.100ha nuôi công nghiệp ứng dụng công nghệ cao đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng.
Phúc Sơn