Các nghi thức trong lễ cưới truyền thống của người Khmer

Lễ cưới (Apea Pipea) là một sự kiện rất quan trọng, gắn liền với gia tộc, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư Khmer Nam Bộ.
Cac nghi thuc trong le cuoi truyen thong cua nguoi Khmer hinh anh 1
Chư tăng thực hiện nghi thức tụng kinh chúc phúc cho cô dâu, chú rể.

Lễ cưới thường diễn ra trong 3 ngày. Ngày đầu tiên là “Thngay chôl rông ka”, nhà trai đưa chú rể mang lễ vật sang nhà gái, thường là mâm đựng buồng hoa cau non trong bẹ phủ lụa hồng. Khi nhà trai sắp đến, nhà gái rào cổng bằng nhánh gai. Muốn vào nhà gái, ông Achar (người hướng dẫn hôn lễ) múa mở rào và rót rượu mời người bên nhà gái ra đón tiếp. Sau đó, nhà gái thỉnh các chư tăng về nhà chúc phúc và tiến hành nghi thức “cắt hoa cau”, cho phép đôi trai gái thành vợ thành chồng.

Cac nghi thuc trong le cuoi truyen thong cua nguoi Khmer hinh anh 2
Ông Achar thực hiện nghi thức cắt hoa cau, chính thức cho phép đôi trai gái thành vợ, thành chồng.

Cac nghi thuc trong le cuoi truyen thong cua nguoi Khmer hinh anh 3
Dưới sự hướng dẫn của ông Achar, ông Maha (ông mối), nhà trai đưa chú rể mang lễ vật sang nhà gái.

Cac nghi thuc trong le cuoi truyen thong cua nguoi Khmer hinh anh 4
Hai bên gia đình thực hiện “cột chỉ tay” cho cô dâu và chú rể. Phía họ nhà trai buộc tay phải của cô dâu còn phía họ nhà gái buộc tay trái của chú rể.

Ngày thứ 2 là ngày “Tô tul phô nhiêu”, hai nhà phải thực hiện rất nhiều nghi thức bắt buộc như: “cúng tổ tiên, ông bà”, “tụng kinh chúc phúc”, “rửa chân”, “cột chỉ tay”, “rắc hoa cau”, “nhập phòng”… Lễ vật sử dụng trong các nghi thức cúng thường là thủ lợn, cơm, bánh, trái cây, thức ăn. Ngày thứ 3 là ngày rước dâu, cô dâu chú rể mời họ hàng bên nhà trai dùng rượu, sau mới đãi khách gần xa.

Yến Thanh – Mạnh Linh

Tin liên quan

Lễ cưới truyền thống của người Khmer

Từ xưa đến nay, theo quan niệm của người Khmer lễ cưới là nghi thức gắn liền với gia tộc, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư, ngày cưới còn được gọi là ngày gối đôi, nay thường gọi là ngày “Apea Pipea” - ngày mà mọi thứ từ lễ vật đến người chúc phúc đều theo cặp theo đôi.Đề xuất