Thứ 5, 18/07/2019, 10:21 GMT+7
Lễ cấp sắc của người Dao đỏ
13:00, 07/02/2019
Theo quan niệm của người Dao đỏ, người đàn ông phải trải qua lễ cấp sắc thì mới được công nhận là trưởng thành, đủ khả năng tham gia các công việc quan trọng của cộng đồng và khi mất thì linh hồn mới về đoàn tụ với tổ tiên.
Một số lễ nghi chỉ được tổ chức ở lễ cấp sắc 12 đèn, cụ thể như cấp sắc cho phụ nữ. Ảnh: Nguyễn Bích

Lễ cấp sắc thường diễn ra vào dịp cuối năm và sau Tết âm lịch, theo 3 cấp độ: cấp sắc 3 đèn, 7 đèn và cao nhất là cấp sắc 12 đèn. Lễ cấp sắc 3 đèn được tổ chức theo gia đình. Lễ cấp sắc 7 đèn được tổ chức theo quy mô dòng họ. Lễ cấp sắc 12 đèn hiếm khi được tổ chức, thường ở quy mô lớn (3 dòng họ trở lên) và có những quy định đặc biệt. Có dòng họ phải trải qua 7 - 8 đời mới được làm lễ cấp sắc 12 đèn.

Người được cấp sắc sẽ nhận ấn gỗ khắc hình sư tử, bản sớ chữ Nôm ghi lai lịch, lý do sắc phong, những điều giáo huấn phải tuân thủ. Kể từ đây, các học trò chính thức được cấp sắc 12 đèn và công nhận trưởng thành. Ảnh: Nguyễn Bích

Khu vực tổ chức lễ cấp sắc được chủ lễ lựa chọn. Gia đình chủ nhà sẽ dựng lán làm lễ, dựng đàn tế Ngọc Hoàng, Bàn Vương… Các nghi lễ được tiến hành tuần tự theo nhịp điệu của kèn, trống, hòa theo tiếng lắc chuông của các sư phụ. Trước mỗi phần lễ chính, sư phụ và các học trò cùng nhau thực hiện bài múa dâng hương tại lán. Riêng tại đàn lễ Ngọc Hoàng, sư phụ và các học trò sẽ thực hiện bài múa Rùa để mời Ngọc Hoàng và các thần linh về chứng giám.

Gia đình chủ nhà sẽ dựng lán làm lễ, dựng đàn tế Ngọc Hoàng, Bàn Vương… . Ảnh: Nguyễn Bích

Những người được cấp sắc sẽ gọi thầy cúng là sư phụ và tự nhận mình là học trò. Ảnh: Nguyễn Bích

Nguyễn Bích
Ý kiến bạn đọc
Bình luận: