Thanh Hóa có thêm 7 sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết, UBND tỉnh vừa ban hành quyết định việc phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Thanh Hóa đợt 1, năm 2021.

Thanh Hoa co them 7 san pham OCOP cap tinh hinh anh 1Gian hàng trưng bày và giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Thanh Hóa vừa có thêm 7 sản phẩm được đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh; trong đó có 3 sản phẩm đạt 4 sao gồm: "Tổ yến sào", "Tổ yến chưng" (của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Yến Sào Xứ Thanh, huyện Hậu Lộc) và "Giỏ trái đất" của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất khẩu Việt Trang (huyện Nga Sơn). Ngoài ra còn có 4 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh gồm các sản phẩm: "Miến Gạo Phúc Thịnh" của hộ sản xuất kinh doanh miến gạo Quý Lộc Phúc Thịnh (huyện Yên Định); "Tương Xuân Pha" của hộ sản xuất kinh doanh Đỗ Xuân Dũng (huyện Thọ Xuân); "Trà xanh túi lọc Bình Sơn" của hợp tác xã Dịch vụ nông lâm nghiệp Bình Sơn (huyện Triệu Sơn) và "Mắm tép đặc biệt Tác Huy" của hộ sản xuất kinh doanh Đồng Thị Huy (thị xã Nghi Sơn).

Đối với các sản phẩm sau khi được đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh, các sở, ngành, các đơn vị liên quan cùng các chủ thể sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm, công bố tiêu chuẩn, chất lượng, mã số, mã vạch, thiết kế bao bì, nhãn mác, dán tem truy xuất nguồn gốc bảo đảm theo quy định...

Sau hơn 2 năm triển khai, thực hiện, sức lan toả của chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tác động đến các chủ thể sản xuất trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh đã đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, đổi mới mẫu mã và hoàn thiện hồ sơ sản phẩm để đăng ký tham gia chương trình. Hiện tại Thanh Hóa đã có 76 sản phẩm OCOP được đánh giá, xếp hạng; trong đó có 1 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo xét sản phẩm OCOP Quốc gia.

Tỉnh Thanh Hóa đang đặt ra mục tiêu trong năm 2021 sẽ có thêm 50 sản phẩm OCOP cấp tỉnh được công nhận.

Hoa Mai

Tin liên quan

Hướng mới trong phát triển kinh tế vùng biên Thanh Hóa

Trước đây do địa hình núi đá hiểm trở, mưa lũ bất thường, việc phát triển các mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ nên đời sống của người dân huyện biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây người dân trên địa bàn đã tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế, đó là thực hiện mô hình trồng cây vầu. Hiện mô hình này đang giúp nhiều người dân vươn lên thoát nghèo.


Thanh niên nông thôn, miền núi Thanh Hóa khởi nghiệp làm giàu

Khu vực nông thôn và miền núi của tỉnh Thanh Hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương Bí thư Chi đoàn tiên phong khởi nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương. Điển hình là anh Tặng Văn Sinh (người dân tộc Dao), Bí thư Chi đoàn bản Suối Tút, xã Quang Chiểu, huyện biên giới Mường Lát và chị Lê Thị Vân, Bí thư Chi đoàn khu phố 1, thị trấn Sao Vàng, huyện Thọ Xuân. Đây là những cán bộ đoàn gương mẫu, luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, góp phần đưa phong trào khởi nghiệp ngày càng phát triển hơn.


Người dân miền núi Thanh Hóa thoát nghèo nhờ cây mía

Từ một huyện miền núi nghèo với điểm xuất phát thấp, đến nay huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đang từng bước vươn lên, trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Để đạt được kết quả đó, huyện đã thực hiện linh động các cơ chế, chính sách của Trung ương và của tỉnh. Theo đó, thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU, của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tích tụ, tập trung đất đai để phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao, địa phương đã khuyến khích các hộ dân chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả, cải tạo đất vườn, san lấp đất vùng chân đồi núi thấp để trồng mía gắn với thị trường tiêu thụ.


Thanh Hóa tận dụng tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm OCOP

Với diện tích đất rộng, địa hình đa dạng, có cả vùng núi, trung du, đồng bằng và ven biển, từ lâu Thanh Hóa đã nổi tiếng là vùng đất phong phú về sản vật tự nhiên và những sản phẩm hàng hóa đặc trưng. Đó chính là điều kiện lý tưởng để xây dựng, phát triển sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) - một bước đi mới trong xây dựng nông thôn mới ở Thanh Hóa.


Ứng dụng công nghệ mới sản xuất nấm linh chi ở Thanh Hóa

Nhằm tạo ra sản phẩm năng suất, chất lượng và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, Viện Nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng quy trình trồng nấm linh chi sử dụng công nghệ tưới phun sương tự động, trồng 2 vụ trong 1 năm. Từ công nghệ mới này, mỗi năm sản xuất ra khoảng 700 kg nấm linh chi các loại, tạo ra 4 sản phẩm từ nấm linh chi gồm trà túi lọc linh chi, rượu linh chi, linh chi lát, linh chi quả thể.


Thanh Hoá trồng rừng FSC giúp người dân miền núi giảm nghèo

Những năm qua, huyện miền núi Thạch Thành (Thanh Hóa) đã phối hợp với các doanh nghiệp kinh doanh gỗ để hỗ trợ người dân trồng rừng gỗ lớn được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế FSC (Forest Stewardship Council). Nhờ đó, chất lượng rừng đang ngày càng được cải thiện, môi trường được bảo vệ an toàn, nhiều hộ dân đã có thêm hướng đi mới trong phát triển kinh tế rừng để tiến tới thoát nghèo.Đề xuất