Ngư dân Quảng Bình trúng đậm mùa cá cơm

Trong những ngày vừa qua, nhiều tàu thuyền ngư dân Quảng Bình đã liên tục ra khơi đánh bắt gần bờ và “bội thu” cá cơm, mỗi tàu thuyền có thể thu vể cả trăm triệu đồng mỗi ngày.

vna_potal_quang_binh_ngu_dan_trung_dam_mua_ca_com_7290568.jpg
Ngư dân tỉnh Quảng Bình phấn khởi vì thu nhập cao từ trúng vụ cá cơm. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Tại khu dịch vụ hậu cần nghề cá Việt Trung (xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch), các tàu thuyền trong và ngoài tỉnh liên tục cập bến để chuyển cá cơm lên bờ bán cho các cơ sở chế biến. Thuyền nào cập cảng cá cũng đầy ắp khoang, khi tàu vừa cập cảng ngư dân đã dùng vợt lưới xúc cá cơm từ khoang đổ vào các giỏ nhựa để sẵn rồi đưa lên bờ. Dù mệt lả sau một đêm vất vả trên biển nhưng ai cũng vui tươi vì tàu trúng đậm cá cơm, ngư dân có thu nhập cao.

Ngư dân Nguyễn Công Tâm (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, những ngày vừa qua, trung bình mỗi tàu khai thác trở về cảng đều được 7 - 10 tấn cá cơm, cá biệt có tàu trúng 15 tấn – 20 tấn. Với giá bán giao động trong khoảng 13 – 15 ngàn đồng/kg, nhiều tàu cá đã có thu nhập lên đến cả trên 100 triệu đồng chỉ sau đêm đánh bắt.

Không chỉ có tàu thuyền ngư dân Quảng Bình, các tàu thuyền của các ngư dân các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Khánh Hòa... cũng đều bội thu cá cơm và cập bến bán cho các đại lý, cơ sở chế biến thủy hải sản, các xưởng chế biến nước mắm tại tỉnh Quảng Bình.

vna_potal_ngu_dan_quang_binh_trung_dam_mua_ca_com_7290566.jpg
Với giá bán giao động trong khoảng 13.000 – 15.000 đồng/kg, nhiều tàu cá tỉnh Quảng Bình đã có thu nhập lên đến cả trên 100 triệu đồng chỉ sau đêm đánh bắt. Ảnh: Tá Chuyên - TTXVN

Anh Võ Đình Đồng, chủ tàu cá KH – 925.92 (Khánh Hòa) cho biết, tàu của tôi công suất 850 CV, đánh bắt cách cảng Gianh 10 hải lý, thời điểm này ngư dân đang trúng đậm vụ cá cơm. Riêng tàu tôi mỗi đêm đánh bắt được khoảng từ 10 đến 20 tấn cá cơm. Hiện tàu có 15 thuyền viên, mỗi thuyền viên thu về khoảng trên 1 – 2 triệu đồng sau một đêm đánh bắt.

Theo một số ngư dân tỉnh Quảng Bình, vụ cá cơm năm nay ngư dân trúng đậm hơn so với các năm gần đây cùng thời điểm, giá cả cũng khá cao. Khi cá cơm được đánh bắt đưa về bờ đều được các chủ cơ sở thu mua hết, chủ yếu để chế biến nước mắm. Hiện các ngư dân rất phấn khởi vì có thu nhập cao và không lo khâu tiêu thụ. Cùng với cá cơm, nhiều tàu thuyền còn khai thác được khá nhiều cá hố và cá trích.

Anh Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Công ty Thủy sản Việt Trung (huyện Bố Trạch, Quảng Bình) cho biết, trong 5 ngày trở lại đây, trung bình mỗi ngày cơ sở của tôi thu mua 50 – 70 tấn cá cơm, ngày nhiều nhất lên đến gần 100 tấn. Các tàu thuyền đánh bắt được cá cơm bao nhiêu đều được chúng tôi thu mua hết, giá cả khá cao nên ngư dân rất phấn khởi

Theo anh Nguyễn Hoàng Long, không chỉ các ngư dân có thu nhập cao từ trúng vụ cá cơm, nhiều người dân địa phương đang làm dịch vụ hậu cần nghề cá, bốc vác, xếp dỡ tại cảng cũng có thu nhập ổn định từ 300 – 500 ngàn đồng mỗi ngày.

Tá Chuyên

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm