Kết nối hợp tác doanh nghiệp Ấn Độ với các tỉnh Tây Nguyên

Ngày 17/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Doanh nghiệp và Đầu tư giữa Ấn Độ và các tỉnh Tây Nguyên. Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk và ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh chủ trì hội nghị.

vna_potal_hoi_nghi_doanh_nghiep_va_dau_tu_giua_an_do_va_cac_tinh_tay_nguyen_7327190.jpg
Đại biểu Ấn Độ tìm hiểu về sản phẩm cà phê của tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Đây là hội nghị kết nối doanh nghiệp với Ấn Độ lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Đắk Lắk. Hội nghị là diễn đàn để các địa phương, doanh nghiệp khu vực Tây Nguyên và Ấn Độ tăng cường kết nối hợp tác, giao thương trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, y tế, giáo dục, công nghệ thông tin, du lịch.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn nhấn mạnh, nằm ở vị trí trung tâm cao nguyên Nam Trung bộ, Đắk Lắk có vị trí chiến lược quan trọng về kinh tế, có hệ thống giao thông thuận lợi, gồm hệ thống quốc lộ kết nối liền các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải Miền Trung, Đông Nam bộ; có sân bay Buôn Ma Thuột kết nối đến các thành phố lớn. Là tỉnh nằm trong khu vực tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia có đường biên giới dài 71km giáp với tỉnh Mudulkiri – Vương quốc Campuchia. Với địa thế và hệ thống giao thông đồng bộ giúp cho việc giao thương kinh tế thuận lợi của Đắk Lắk với các địa phương.

Tỉnh Đắk Lắk có diện tích tự nhiên hơn 13.000 km2, là vùng đất đỏ bazan trù phú phù hợp với các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cà phê, cao su, hồ tiêu, cây ăn trái, rau củ quả, dược liệu… … Dân số Đắk Lắk hơn 1,9 triệu người với 49 dân tộc anh em cùng sinh sống; Đắk Lắk có dân số trẻ, lực lượng lao động dồi dào với khoảng 1.100.000 lao động; trong đó, lao động qua đào tạo trên 400.000 người. Đắk Lắk hiện có 1 khu công nghiệp và 8 cụm công nghiệp đang hoạt động; đang chuẩn bị đầu tư thêm 1 khu công nghiệp và 7 cụm công nghiệp khác, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư.

Đặc biệt, tại Cụm công nghiệp Cư Kuin hiện đang có dự án Nhà máy chế biến cà phê hòa tan “Cà phê Ngon”, sản xuất 36.000 tấn cà phê hòa tan/năm; 6.000 tấn cà phê lỏng/năm; mua bán, xuất nhập khẩu cà phê nhân, công suất 15.000 tấn/năm; tổng vốn đầu tư 140 triệu USD (100% vốn đầu tư của Ấn Độ) của Công ty TNHH Cà phê Ngon. Dự án đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và đóng góp vào ngân sách nhà nước gần 1 triệu USD/năm. Đây được xem là một trong những dự án FDI hiệu quả và có sức lan tỏa nhất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk cũng như toàn khu vực Tây Nguyên.

vna_potal_hoi_nghi_doanh_nghiep_va_dau_tu_giua_an_do_va_cac_tinh_tay_nguyen_7327183.jpg
Ông Nguyễn Thiên Văn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, năng lượng tái tạo, du lịch cảnh quan, sinh thái, môi trường và truyền thống văn hoá Cà phê Buôn Ma Thuột là thương hiệu nổi tiếng, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Đặc biệt, Đắk Lắk là một trong những cái nôi nuôi dưỡng không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, được UNESCO công nhận là kiệt tác truyền khẩu và phi vật thể nhân loại.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn, tuy có nhiều tiềm năng, thế mạnh nhưng các nhà đầu tư Ấn Độ đến tìm hiểu và đầu tư vào Đắk Lắk còn hạn chế. Vì vậy, sau hội nghị và các hoạt động bên lề diễn ra cùng với Hội nghị, tỉnh Đắk Lắk rất mong Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ thúc đẩy nhiều hơn nữa các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu nhà đầu tư quan tâm, nghiên cứu, khảo sát và tiến hành các hoạt động đầu tư, giao thương với tỉnh Đắk Lắk; mở ra một thời kỳ mới trong mối quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ với tỉnh Đắk Lắk trên nguyên tắc tôn trọng, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

Với mục tiêu tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư, mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức đầu tư, Đắk Lắk sẽ tập trung mọi nguồn lực cho đầu tư kết cấu hạ tầng nhằm nâng cao vị thế, cải thiện môi trường thu hút đầu tư vào địa phương. Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cũng mong muốn thiết lập mối quan hệ bền chặt với các đối tác Ấn Độ trên mọi lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục, y tế, công nghệ thông tin và mong rằng, Đắk Lắk sẽ trở thành địa phương cung cấp các mặt hàng nông sản như sầu riêng, trái cây, điều, cà phê…chất lượng cho các kênh phân phối ở Ấn Độ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh cho biết, có 56 doanh nhân tham gia sự kiện lần này. Các doanh nhân Ấn Độ đến từ nhiều ngành khác nhau, bao gồm nông nghiệp, công nghệ thông tin, giáo dục, dược phẩm,... Một số đến vì lợi ích thương mại trong khi một số đến đây để khám phá các cơ hội đầu tư.

vna_potal_hoi_nghi_doanh_nghiep_va_dau_tu_giua_an_do_va_cac_tinh_tay_nguyen_7327187.jpg
Ông Madan Mohan Sethi, Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Theo ông Madan Mohan Sethi, Việt Nam đã và đang là một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trên toàn cầu nhờ vị trí chiến lược, chính trị ổn định, nguồn nhân lực có tay nghề cao và 15 Hiệp định Thương mại Tự do. Việt Nam đã nhận được nguồn vốn đầu tư quy môn lớn từ nước ngoài. Về đầu tư của Ấn Độ tại Việt Nam còn khá nhỏ so với các nước khác và tập trung vào các lĩnh vực chế biến thực phẩm, sản xuất, điện và khai thác mỏ. So sánh thương mại hai nước còn dưới mức tiềm năng, mới chỉ đạt 14 tỷ USD vào năm 2023.

Vì vậy, tại Hội nghị lần này các doanh nhân Ấn Độ và Việt Nam sẽ tìm hiểu đầu tư vào nhau trong các lĩnh vực khác nhau như chế biến nông sản và thực phẩm, dệt may, hóa chất, nhựa, kỹ thuật, dược phẩm... Trong phái đoàn doanh nghiệp tham dự hội nghị có các thành viên từ Phòng Thương mại Nam Gujarat, Tổ chức Kinh tế Thương mại Ấn Độ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Utkal, Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhập khẩu Ấn Độ và Phòng Kinh doanh Dhronacharya.

Tổng lãnh sự Ấn Độ tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, đây là một dịp lịch sử để các doanh nhân Ấn Độ và doanh nhân địa phương tương tác và tìm ra con đường hợp tác kinh doanh và đầu tư. Sự kiện hôm nay chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều cuộc gặp gỡ kinh doanh hơn ở các vùng khác của Việt Nam.

vna_potal_hoi_nghi_doanh_nghiep_va_dau_tu_giua_an_do_va_cac_tinh_tay_nguyen_7327184.jpg
Trao các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tại Hội nghị đã diễn ra các phiên thảo luận thương mại sầu riêng vào thị trường Ấn Độ; xúc tiến đầu tư; Lễ ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác giữa doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ thông tin.

Anh Dũng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm