Đậm đà nước mắm Phan Thiết

Nghề sản xuất nước mắm truyền thống ở thành phố biển Phan Thiết (Bình Thuận) có lịch sử hàng trăm năm. Nước mắm nơi đây được tinh chế nguyên chất với thành phần muối hạt và cá cơm được đánh bắt tại vùng biển ở địa phương. Biển Phan Thiết có nhiều loại cá cơm như: sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép,… nhưng loại tốt để làm nước mắm phải nhắc đến cá cơm than và cá sọc tiêu.

nuoc mam phan thiet 3.jpg
Tỉnh Bình Thuận hiện có nhiều thương hiệu nước mắm Phan Thiết đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Ảnh: Nguyễn Thành

Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng thơm ngon với màu sắc vàng rơm hoặc vàng nâu, có vị ngọt đậm của đạm, trong sánh và độ đạm không dưới 15 g/lít. Nước mắm Phan Thiết được sản xuất hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng chất bảo quản nên chất lượng sản phẩm đảm bảo. Điểm khác biệt này được hình thành từ quá trình ủ lên men cá tươi dưới trời nắng và gió, nhiệt độ trung bình cao, độ ẩm thấp.

nuoc mam phan thiet 2.jpg
Nhiều đoàn công tác đến thành phố Phan Thiết để tìm hiểu mô hình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn OCOP của tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành
nuoc mam phan thiet 4.jpg
Khách hàng tìm hiểu thương hiệu nước mắm Phan Thiết tại điểm trưng bày sản phẩm OCOP của tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Nguyễn Thành

Thành phố Phan Thiết hiện có nhiều thương hiệu nước mắm đạt chứng nhận OCOP 4 sao (chương trình Mỗi xã một sản phẩm) như: Nước mắm Tĩn, nước mắm Phan Thiết Mũi Né, nước mắm cá cơm nguyên chất Suchi, nước mắm Bà Hai, nước mắm Toàn Hương,… Với chất lượng và hương vị tuyệt vời, nước mắm Phan Thiết đã trở thành một thương hiệu được ưa chuộng và tin dùng.

Nguyễn Thanh

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm