Về Lai Châu ngắm lan rừng khoe sắc

Ngày 7/4, đông đảo người dân và du khách đã được thưởng lãm nhiều loại hoa lan khoe sắc tại Triển lãm, thi hoa lan "Hương sắc Lai Châu" lần thứ 7. Sự kiện thu hút hơn 50 câu lạc bộ hoa lan, người chơi lan đến từ 26 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia với 600 tác phẩm.

Theo Ban Tổ chức, triển lãm quy tụ nhiều giống hoa lan đẹp, lạ, trong đó có nhiều tác phẩm độc đáo khiến Ban Giám khảo tốn nhiều thời gian lựa chọn. Các tác giả có sự chuẩn bị chu đáo, nhiều tác phẩm đặc sắc và thu hút người xem. Nổi bật nhất là Hoàng thảo kèn. Đây là giống lan đặc hữu của Lai Châu có khuôn bông tròn đều, mùi thơm dịu nhẹ, sắc hoa hồng phớt tím. Với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu trong lành mát mẻ, qua bàn tay chăm sóc tỉ mỉ của người nghệ nhân, hoa bung sắc rực rỡ, thu hút nhiều người yêu lan.

vna_potal_ve_lai_chau_ngam_lan_rung_khoe_sac_7311172.jpg
Vẻ đẹp rực rõ của Hoàng thảo kèn. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN
vna_potal_ve_lai_chau_ngam_lan_rung_khoe_sac_7311160.jpg
Đọ sắc cùng lan Hoàng thảo kèn. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN
vna_potal_ve_lai_chau_ngam_lan_rung_khoe_sac_7311175.jpg
Vẻ đẹp của Hoàng thảo kèn, giống lan đặc hữu của Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Lai Châu là tỉnh có tiềm năng, lợi thế để phát triển các loại hoa, cây cảnh, dược liệu và phát triển nông nghiệp hữu cơ. Những năm qua, tỉnh đề ra chủ trương đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch ở các địa bàn có thế mạnh. Cùng với phát triển một số cây trồng có giá trị kinh tế, hoa lan bước đầu mang lại thu nhập cho nhiều hộ dân, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, thu hút du khách đến thưởng lãm hoa lan. Do đó, có thể nói rằng ngành sinh vật cảnh nói chung và nuôi trồng, thú chơi hoa lan nói riêng đã trở thành nhu cầu hưởng thụ văn hóa phổ biến trong đời sống xã hội.

Ông Lò Văn Chỉnh, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Lai Châu cho biết: Hội đang cố gắng tạo ra sân chơi sinh vật cảnh không chỉ có hoa lan mà còn đa dạng cây cảnh, hoa cảnh, đá tự nhiên, gỗ lũa nghệ thuật…, từng bước sẽ quy mô hơn để thu hút bạn bè và du khách gần xa.

vna_potal_ve_lai_chau_ngam_lan_rung_khoe_sac_7311170.jpg
Ban giám khảo chấm thi hoa lan. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN
vna_potal_ve_lai_chau_ngam_lan_rung_khoe_sac_7311158.jpg
Giải Nhất ở thể loại Hoàng thảo kèn thuộc về tác phẩm “Hoàng thảo kèn” của tác giả Đỗ Xuân Báu (Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu). Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Hà Trọng Hải khẳng định: Triển lãm "Hương sắc Lai Châu" góp phần quảng bá tới du khách cảnh quan kì vĩ và vẻ đẹp hiếm có của nhiều loài hoa lan bản địa, đặc hữu; góp phần tạo nên thương hiệu vẻ đẹp riêng miền sơn cước. Lai Châu đề nghị và mong muốn các nhà khoa học, nhà vườn, những người yêu hoa lan trong cả nước tiếp tục quan tâm ủng hộ, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm để đưa nghề sinh vật cảnh nói chung, nuôi trồng hoa lan nói riêng trở thành ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, đóng góp vào sự phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Bên cạnh đó, các câu lạc bộ hoa lan của Lai Châu cần chú trọng, tiếp tục khơi dậy đam mê và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng câu lạc bộ ngày càng vững mạnh; tích cực tham gia, chủ động đề xuất cơ quan chức năng về cơ chế, chính sách phát triển sinh vật cảnh. Đồng thời, các đơn vị nghiên cứu đẩy mạnh xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm hoa lan đặc hữu, tăng cường giao lưu, hợp tác với các tỉnh bạn, tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng người yêu hoa lan cả nước để tiếp tục có hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ những gia đình ở vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn.

vna_potal_ve_lai_chau_ngam_lan_rung_khoe_sac_7311166.jpg
Một du khách say đắm trước vẻ đẹp của loài lan Hoàng thảo kèn Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh-TTXVN

Tại triển lãm, Ban Tổ chức lựa chọn những tác phẩm hoa lan đẹp, bày trí độc đáo của các nhà vườn, nghệ nhân để tổ chức Hội thi "Hương sắc Lai Châu" ở 3 thể loại lan: Đột biến, tổng hợp và Hoàng thảo kèn. Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức trao 24 giải thưởng cho các tác phẩm lan đẹp nhất. Dịp này, Câu lạc bộ Hoa lan Lai Châu tặng 20 suất học bổng cho 20 học sinh khó khăn có thành tích học tập xuất sắc tại thành phố Lai Châu.

Nguyễn Oanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm