Đến với mảnh đất Điện Biên trong những ngày tháng lịch sử nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cảnh đẹp hoang sơ cùng với những chiến tích vẻ vang của các chiến sĩ Điện Biên và những con người bình dị, hiền hòa của vùng đại ngàn khiến du khách vô cùng xúc động và xao xuyến. Ngoài cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ và lịch sử hào hùng, vùng đất này còn được lòng du khách bởi những món ngon đậm chất núi rừng, đặc biệt là món gà nướng mắc khén đậm đà khó quên của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.
Để có món gà nướng mắc khén ngon và chuẩn vị, phải chọn gà tươi, có độ săn chắc, không quá bé để gà bị nhũn. Gia vị ướp gà không thể thiếu là mắc khén (hạt tiêu rừng), ớt, sả, hành, tỏi, muối, lá chanh…
Trước khi ướp, gà sẽ được khía phần lưng và cánh để gia vị thấm đều ngon hơn. Sau đó, tất cả các gia vị sẽ được trộn đều với nhau và xoa đều lên gà và để 15 - 20 phút để gà ngấm gia vị.
Món gà nướng mắc khén chuẩn vị được đồng bào dân tộc Thái kẹp bằng kẹp tre và nướng trên than củi hồng. Đặc biệt, khi nướng gà săn thịt, gà sẽ được thoa thêm một ít mắc khén làm gà thêm thơm và dậy mùi hấp dẫn. Trong quá trình nướng, cần phải lật liên tục đổi bên để gà chín đều, có màu vàng cánh gián và không bị cháy làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn.
Đồng bào Thái thường thưởng thức gà mắc khén thơm ngon, căng bóng chấm với chẩm chéo cùng với món xôi màu và nộm hoa ban sẽ tạo nên một nét văn hóa ẩm thực truyền thống khiến du khách khó có thể quên dù chỉ một lần nếm thử khi đến với mảnh đất Điện Biên.
Hương Hiền – Phương Nam