Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP phục vụ Tết

Hàng năm, vào dịp Tết đến Xuân về thị trường hàng hóa trở nên sôi động, đặc biệt nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm thuộc Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đặc sản địa phương tăng cao. Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các cơ sở trên địa bàn tỉnh Lai Châu tập trung đẩy mạnh sản xuất cung ứng sản phẩm ra thị trường với mẫu mã và chất lượng tốt nhất.

vna_potal_nang_cao_chat_luong_san_pham_ocop_tinh_lai_chau_phuc_vu_tet_2024_7213915.jpg
Cơ sở thịt sấy Ninh Sớp của gia đình bà Đèo Thị Sớp ở phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu. Ảnh: Nguyễn Oanh - TTXVN

Toàn tỉnh Lai Châu hiện có 204 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao đến 4 sao của 89 chủ thể; trong đó có 13 sản phẩm 4 sao, 191 sản phẩm 3 sao.

Các sản phẩm OCOP chủ yếu thuộc nhóm ngành thực phẩm, đồ uống, thủ công mỹ nghệ như miến dong, gà ủ thảo mộc, các loại thịt sấy, trà, hạt mắc ca khô, đông trùng hạ thảo, gạo tẻ tròn, gạo lứt séng cù, gạo séng cù… Những sản phẩm này được người tiêu dùng săn đón bởi đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được truy xuất nguồn gốc, mẫu mã bao bì phong phú, đa dạng, đẹp mắt, rất thích hợp để làm quà tặng, quà biếu và tiêu dùng trong dịp lễ, Tết.

Tại thành phố Lai Châu vào những ngày giáp Tết, không khí sản xuất các sản phẩm OCOP trở nên nhộn nhịp, khẩn trương. Các chủ thể đang đẩy mạnh quy trình sản xuất các sản phẩm để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Điển hình như cơ sở sản xuất thịt sấy khô Ninh Sớp của gia đình bà Đèo Thị Sớp và ông Pờ Văn Ninh, ở Tổ 9, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu. Thời điểm này, lúc nào cơ sở cũng duy trì hàng chục nhân công thực hiện các khâu từ lọc thịt đến ướp thịt, phơi nắng và sấy. Mùi thơm của các loại gia vị như ớt, gừng, tỏi, mắc khén... quyện vào từng thớ thịt khiến ai nấy đều xuýt xoa muốn thưởng thức.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm và bán thịt sấy, các sản phẩm của gia đình bà Sớp luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Bà Đèo Thị Sớp chia sẻ, ngày thường, gia đình bà bán từ 20 - 30kg thịt sấy/ngày, vào những ngày giáp Tết, mỗi ngày gia đình bán từ 50 - 60kg. Để sản phẩm đạt chất lượng, bà Đèo Thị Sớp tự tay chọn mua thịt tươi ngon về sơ chế, tẩm ướp và sấy theo quy trình cẩn thận, tỉ mỉ. Thịt sấy cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo các tiêu chí vệ sinh an toàn thực phẩm và có hương vị đặc trưng riêng của người Thái. Do nhu cầu của người tiêu dùng nên bà cũng chú trọng đến mẫu mã sản phẩm, luôn cải tiến bao bì, nhãn mác để sản phẩm đẹp mắt, hấp dẫn.

Ngoài cơ sở sản xuất thịt sấy khô Ninh Sớp, trên địa bàn thành phố Lai Châu còn rất nhiều các địa điểm để người tiêu dùng lựa chọn cho mình các sản phẩm về thịt sấy.

Theo bà Hoàng Thị Thanh - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu, hiện nay thành phố có 66 sản phẩm OCOP; trong đó có nhiều sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, được người tiêu dùng ưa chuộng như: Đông trùng hạ thảo, thịt lợn gác bếp, thịt trâu gác bếp, giò, rượu lọc... Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, các chủ thể đã đẩy mạnh sản xuất hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, đa dạng mẫu mã để cung cấp cho thị trường.

Tương tự, tại huyện Tam Đường, Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Lư với 60 hộ sản xuất miến dong ở xã Bình Lư nắm bắt nhu cầu của người tiêu dùng trong dịp Tết đã đẩy nhanh tiến độ sản xuất để cung ứng cho thị trường.

Nhờ việc đưa hệ thống máy móc, công nghệ mới như máy nhào bột, máy cắt miến… nên chất lượng sản phẩm miến dong Bình Lư ngày được nâng cao, năng suất tăng gấp đôi so với làm thủ công, mẫu mã sản phẩm cũng ngày càng đẹp mắt.

Miến dong Bình Lư được UBND tỉnh Lai Châu cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao từ năm 2020. Sở dĩ sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng bởi không có bất kỳ chất phụ gia hay chất tạo màu; quá trình sản xuất luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc phơi khô hoàn toàn nhờ ánh nắng mặt trời nên sản phẩm có hương vị đặc trưng.

Nhắc đến sản phẩm chủ lực của tỉnh Lai Châu không thể không thể thiếu sản phẩm trà. Hiện nay, Lai Châu có nhiều loại trà được công nhận là sản phẩm OCOP như hồng trà shan, hoàng trà shan, trà xanh shan, trà đông phương mỹ nhân, trà oolong, trà sencha, trà kim tuyên...; trong đó, trà đông phương mỹ nhân, trà oolong, trà sencha, trà kim tuyên, trà hồng trà đã được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao của Lai Châu.

Trà Lai Châu có hương thơm nồng đượm, vị ngọt đậm và chát dịu, nước trà sánh trong vắt, không lẫn tạp chất, rất đặc trưng. Các sản phẩm trà Lai Châu đã xuất khẩu đi các thị trường như Đài Loan (Trung Quốc), châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ...

Nhằm đẩy mạnh các sản phẩm OCOP tới tay người tiêu dùng trong và ngoài nước, thời gian qua, tỉnh Lai Châu luôn quan tâm có chính sách hỗ trợ các chủ thể từ khâu sản xuất, chế biến đến hỗ trợ đầu ra. Đặc biệt, tỉnh tạo điều kiện để các chủ thể tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các sự kiện, hội nghị, hội chợ thương mại, hệ thống cửa hàng, siêu thị, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử… nhằm tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường.

Mặt khác, tỉnh tăng cường kiểm tra đối với các chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng và giữ thương hiệu OCOP tỉnh Lai Châu.

Đây là cơ hội để các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của Lai Châu có cơ hội vươn xa, góp phần nâng cao giá trị nông sản ở nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Nguyễn Oanh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm