Chè Tam Đường – “Vàng xanh” ở Lai Châu

Cán bộ ngành nông nghiệp Lai Châu hướng dẫn đồng bào kỹ thuật thu hái chè “1 tôm 2 lá”. Ảnh: Việt Hoàng
Cán bộ ngành nông nghiệp Lai Châu hướng dẫn đồng bào kỹ thuật thu hái chè “1 tôm 2 lá”. Ảnh: Việt Hoàng

Nằm bên dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, khí hậu thuận lợi và chất đất màu mỡ, huyện Tam Đường (Lai Châu) có lợi thế lớn để phát triển các vùng chè theo hướng tập trung, sản xuất hàng hóa.

Chè Tam Đường – “Vàng xanh” ở Lai Châu ảnh 1Cán bộ ngành nông nghiệp Lai Châu hướng dẫn đồng bào kỹ thuật thu hái chè “1 tôm 2 lá”. Ảnh: Việt Hoàng

Tính đến hết tháng 7/2021, Tam Đường có gần 2.000 ha chè với các giống chính như Shan, Kim Tuyên, PH8… trong đó diện tích chè kinh doanh đạt 1.200 ha. Năm 2021, năng suất chè ước đạt 85 tạ/ha, sản lượng ước đạt 10.200 tấn. Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, từ thu hái, bảo quản cho đến chế biến, sản phẩm chè Tam Đường luôn cho hương thơm, nước xanh, vị ngọt, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng. Một số sản phẩm chè Tam Đường giờ đã trở nên nổi tiếng như Ô Long, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông phương Mỹ Nhân…

Chè Tam Đường – “Vàng xanh” ở Lai Châu ảnh 2Một số sản phẩm chè Tam Đường giờ đã trở nên nổi tiếng như Ô Long, Kim Tuyên, Sencha, Matcha, Đông phương Mỹ Nhân. Ảnh: Việt Hoàng
Chè Tam Đường – “Vàng xanh” ở Lai Châu ảnh 3Những năm vừa qua, các công ty chè ở tỉnh Lai Châu rất chú trọng đầu tư công nghệ để sản xuất chè. Ảnh: Việt Hoàng

Để chè Tam Đường có chỗ đứng trên thị trường, huyện đã và đang chú trọng xây dựng nhãn hiệu, bao bì, thương hiệu; khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất, chế biến; đồng thời tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp kỹ thuật như thâm canh chăm sóc, thu hái, sơ chế biến chè, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Việt Hoàng

(DTMN)

Có thể bạn quan tâm