Đặc sắc Lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú

Chuẩn bị cho Lễ cầu mưa.
Lễ hội cầu mưa là một nghi lễ nông nghiệp đặc trưng, tiêu biểu trong đời sống kinh tế cũng như văn hoá tinh thần của đồng bào Khơ Mú.
Người Khơ Mú quan niệm rằng sau khi gieo hạt, với ước nguyện vụ mùa năng suất cao, phải tổ chức lễ hội cầu mưa, cầu cho mưa thuận gió hoà để cây trồng tốt tươi, mùa màng bội thu, cầu mong các vị thần linh che chở cho con người, bảo vệ mùa màng khỏi hạn hán.
Nghi lễ thể hiện tinh thần lạc quan của con người, niềm tin vào cuộc sống, vào thiên nhiên, những ước muốn của đồng bào về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để đồng bào gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, đồng thời tham gia vào các điệu múa, trò chơi dân gian truyền thống của dân tộc.

Lễ hội cầu mưa diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ là nghi thức cúng bái mời các vị thần linh về hưởng thụ đồ lễ và phần hội là phần tham gia các trò chơi dân gian, điệu múa của dân tộc.

Phần hội được diễn ra tưng bừng, náo nhiệt, với các trò chơi, điệu múa, câu hát theo bản sắc văn hoá của dân tộc Khơ Mú.
Đây cũng là ngày hội đoàn kết của toàn cộng đồng dân tộc, đưa mọi người đến gần nhau hơn, hiểu nhau hơn, để chung sức xây dựng và phát triển bản làng.
Các trò chơi dân gian truyền thống là một phần không thể thiếu trong lễ cầu mưa của dân tộc Khơ Mú. Các hình thức chơi như tỏ lòng biết ơn của con người đối với các vị thần, tổ tiên, thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp.
Một số trò chơi thể thao dân gian gắn liền với Lễ cầu mưa như: Kéo co (rù chi mớ), Đẩy gậy (nhút dọ), Múa sạp (tẹ khiệp), Múa tầm đao (tăm đao), Múa tăng bu (tăm rờ bang - múa theo tiếng chiêng), Ném còn (tọt còn)…
Sắc màu rực rỡ của những bộ trang phục truyền thống đồng bào dân tộc Khơ Mú mặc trong lễ hội không chỉ biểu hiện tính cần cù, nhẫn nại và bàn tay khéo léo, trí tưởng tượng phong phú cùng với con mắt thẩm mỹ mà còn góp phần tạo cho không khí lễ hội thêm vui tươi.

Phụ nữ lựa chọn cho mình những bộ váy áo đẹp nhất, còn nam giới cũng lựa chọn cho mình bộ quần áo mới, tuy không có nhiều màu sắc, nhưng thể hiện nét khoẻ khoắn hồn nhiên của những chàng trai vùng sơn cước.

Mọi người dân trong bản không kể nam nữ, già trẻ, gái trai đều có thể tham gia góp vui và hoà vào không gian náo nhiệt của lễ hội.
 
 Theo Langvietonline.vn

Đề xuất