Trồng bưởi VietGAP cho nông dân ở Cầu Kè thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm

Nhà vườn ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đang rất phấn khởi khi thực hiện hiệu quả mô hình trồng bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP, có được thị trường đầu ra sản phẩm thuận lợi, bán được giá cao, cho thu nhập trên 300 triệu đồng/ha/năm.

Trong buoi VietGAP cho nong dan o Cau Ke thu nhap tren 300 trieu dong/ha/nam hinh anh 1Trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP giúp người nông dân có thu nhập ổn định. Ảnh: Thanh Hòa - TTXVN

Ông Phạm Văn Kha, Phó Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cầu Kè cho biết, trong vòng 5 năm nay, huyện Cầu Kè đã có hàng trăm nhà vườn cải tạo diện tích vườn cây trái già cỗi, vườn tạp để chuyển sang chuyên canh cây bưởi da xanh đạt chuẩn VietGAP, nâng tổng diện tích bưởi da xanh hiện có của toàn huyện hơn 300 ha. Nhà vườn tập trung mở rộng diện tích chuyên canh cây bưởi da xanh chất lượng cao là do trong nhiều năm liền trái bưởi da xanh được thị trường thị trường thu mua với giá từ 35.000 – 40.000 đồng/kg. 

Nhà vườn Nguyễn Em ở xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè cho biết, gia đình ông trồng được gần 1 ha vườn bưởi da xanh, với số lượng hơn 450 gốc. Được cán bộ kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông huyện hướng dẫn, ông trồng bưởi theo phương thức canh tác hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học cho sản phẩm sạch, nhưng năng suất vẫn đạt 9 tấn/ha. Với giá bưởi da xanh như hiện nay, lợi nhuận cao hơn 2 – 3 lần so với cây nhãn, chôm chôm, cam sành.

Theo ông Kha, hiện huyện Cầu Kè đã thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Ninh Thới chuyên canh cây bưởi da xanh, với diện tích gần 50 ha. Bưởi da xanh cũng là sản phẩm trái cây duy nhất của huyện được tỉnh công nhận đạt chuẩn 3 sao OCCP (mỗi xã, phường một sản phẩm) năm 2019.

Đây là điều kiện thuận lợi cho nhà vườn mạnh dạn mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh đạt tiêu chuẩn VietGAP vì có được đầu mối từ hợp tác xã liên kết doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh thu mua cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Cụ thể, hiện nay, Hợp tác xã nông nghiệp Ninh Thới sản xuất, thu mua cung ứng cho thị trường khoảng 400 tấn bưởi da xanh mỗi năm.

Tuy nhiên, ông Kha khuyến cáo nhà vườn địa phương thận trọng khi mở rộng diện tích trồng bưởi trong khâu chọn giống. Bởi hiện nay, số lượng cây trồng nói chung chất cao được sản xuất tại tỉnh chỉ mới đáp ứng được hơn 60%, còn lại được cung ứng từ các nơi khác khó xác nhận đảm bảo cây giống chất lượng, sạch bệnh, nhất là cây có múi dễ mang mầm bệnh vàng lá Greening… Tốt nhất, nhà vườn nên chọn những cây bưởi da xanh đầu dòng sạch bệnh, cho chất lượng trái ngon sẵn có tại địa phương để nhân giống mở rộng diện tích, đảm bảo thành công và không làm ảnh hưởng đến thương hiệu bưởi da xanh Cầu Kè.

Phúc Sơn

Tin liên quan

Trồng bưởi da xanh chuẩn VietGAP đạt hiệu quả cao

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn đang là tiêu chí được nhiều nhà vườn ở Trà Vinh hướng đến nhằm nâng cao giá trị hàng nông sản và có thị trường tiêu thụ bền vững. Mô hình trồng bưởi da xanh theo chuẩn VietGAP của Tổ hợp tác trồng bưởi da xanh ấp Ô Chích A, xã Lương Hòa, huyện Châu Thành là minh chứng về tính hiệu quả trong sản xuất an toàn của nông dân Trà Vinh.


Trồng bưởi hữu cơ theo hướng sản xuất an toàn, bền vững ở thị xã Phú Mỹ

Hiện nay, tại Bà Rịa-Vũng Tàu bắt đầu hình thành một số mô hình sản xuất, chuyển đổi sản xuất nông nghiệp sang hướng hữu cơ. Điển hình là mô hình trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ ở thị xã Phú Mỹ đã tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, bền vững, được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.


Nhiều hộ trồng bưởi da xanh trái vụ lãi tiền tỷ ở xã Sông Xoài

Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân trồng bưởi da xanh trên địa bàn xã Sông Xoài, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu áp dụng thành công kỹ thuật xử lý cho bưởi ra hoa trái vụ. Giá bưởi trái vụ đang ngày càng tăng cao, dễ tiêu thụ nên số hộ trồng bười da xanh nghịch vụ trên địa bàn xã tăng cao.


Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Trong các loại bưởi ngon và nổi tiếng hiện nay thì bưởi da xanh nổi tiếng hơn cả với hương vị thanh ngọt và màu sắc. Theo như nghiên cứu thì đây là giống bưởi có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre. Từ lâu người dân nơi đây đã biết nhân giống được giống quả ngon này khiến chúng được xếp vào hàng đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.Đề xuất