Hội Cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông làm theo lời Bác

Luôn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những "bộ đội Cụ Hồ" ở huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên đã hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ Tổ quốc và luôn nêu gương sáng, tích cực giúp đỡ nhau cùng vươn lên phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới và làm giàu.

Phong trào cựu chiến binh giúp nhau làm kinh tế giỏi đã được các hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) ở huyện Điện Biên Đông tích cực hưởng ứng mạnh mẽ và có nhiều cách làm sáng tạo.

DSC00168.JPG
Những mô hình trang trại tổng hợp của các hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông giúp bản làng đổi thay. Ảnh: Hoàng Tâm

Đến thăm mô hình kinh tế của cựu chiến binh Lò Văn Muôn ở bản Mường Luân 2, xã Mường Luân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước quy mô trang trại hợp lý và hiệu quả kinh tế cao từ mô hình trang trại tổng hợp. Sau khi xuất ngũ, tận dụng diện tích quỹ đất của gia đình, cựu chiến binh Lò Văn Muôn đã đào ao thả cá đặc sản, làm chuồng trại vững chắc để nuôi trâu, bò, lợn. Một phần diện tích trồng lúa vụ và trồng cây ăn quả theo mùa.

Đến nay, mô hình trang trại của cựu chiến binh Lò Văn Muôn có 5 ha mặt nước thả cá, đàn trâu, bò, lợn lên đến hàng chục con cùng với diện tích lúa cung cấp đủ thóc gạo cho gia đình và cây ăn quả theo mùa góp phần cải thiện thêm kinh tế gia đình ở vùng núi cao. Từ mô hình trang trại tổng hợp, gia đình cựu chiến binh này có thu nhập từ 100 – 150 triệu đồng/năm.

PNA_1023.jpg
Cựu chiến binh Lò Văn Muôn mạnh dạn đầu tư chuồng trại chắc chắn để nuôi trâu, bò, lớn số lượng lớn phát triển kinh tế gia đình. Ảnh: Hương Hiền
DSC00208.JPG
Cựu chiến binh Lò Văn Muôn đã tận dụng triệt để quỹ đất sản xuất của gia đình để làm giàu. Ảnh: Hoàng Tâm

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ, hiện là Chủ nhiệm Hợp tác xã Anh Thơ ở bản Giói B, xã Luân Giói học và làm theo Bác ở tinh thần dám nghĩ, dám làm, hăng say trong lao động sản xuất để vươn lên làm giàu chính đáng, tạo lập cuộc sống đủ đầy cho gia đình.

DSC00031.JPG
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ đã lập nên chuỗi liên kết sản xuất gạo nếp tan để bao tiêu sản phẩm cho bà con. Ảnh: Hương Hiền

Nhận thấy thế mạnh của vùng đất mình sinh sống phù hợp để sản xuất gạo nếp tan. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ đã mạnh dạn thành lập Hợp tác xã Anh Thơ để tạo lập chuỗi liên kết sản xuất gạo nếp tan với 7 thành viên, trong đó thành viên của hợp tác xã có 1 số cũng là hội viên hội cựu chiến binh của xã Luân Giói.

_DUC8394.JPG
Nhờ có Hợp tác xã do cựu chiến binh làm chủ, những hạt gạo nếp tan đã trở thành sản phẩm OCOP của huyện Điện Biên Đông. Ảnh: Hương Hiền

Các thành viên trong hợp tác xã đã cùng nhau mở rộng diện tích trồng lúa nếp tan, nâng cao giá trị sản phẩm thành sản phẩm OCOP 3 sao cấp huyện, đem lại thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm cho mỗi thành viên hợp tác xã từ sản xuất gạo nếp tan. Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ cũng luôn tích cực hướng dẫn, giúp đỡ nhiều hội viên hội cựu chiến binh khác trên địa bàn về giống cây trồng và về vốn để cùng phát triên kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

_DUC8416.JPG
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thơ là điển hình học theo lời Bác dám nghĩ, dám làm để cùng các cựu chiến binh khác phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Ảnh: Hoàng Tâm

Ông Bùi Ngọc Minh, Chủ tịch Hội CCB huyện Ðiện Biên Ðông cho biết: Với phương châm học tập và làm theo Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm, Hội Cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông đã duy trì và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào thiết thực ý nghĩa, sát với thực tế, nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng đên từng họi viên như khuyến khích hội viên CCB tham gia cuộc vận động “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”….

Hội CCB huyện Điện Biên Đông đã thực hiện hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên thiếu vốn sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là những hội viên người dân tộc thiểu số và khuyến khích các gia đình hội viên phát huy thế mạnh đất đai, khí hậu của địa phương để thay đổi nếp nghĩ, cách làm, chuyển đổi mục đích sản xuất để trồng cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày, chăn nuôi gia súc… nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

PNA_1094.jpg
Các hội viên hội Cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông luôn có những buổi trao đổi để rút kinh nghiệm những hoạt động cũng như tìm ra cách làm ăn mới để cùng nhau phát triển. Ảnh: Hương Hiền

Đến nay, Hội CCB huyện Ðiện Biên Ðông đã thành lập được 16 mô hình kinh tế vừa và nhỏ và 3 Hợp tác xã với mức thu nhập từ 300 – 500 triệu đồng/năm. Trong đó, tiêu biểu có mô hình “Trồng cỏ, chăn nuôi dê, trâu, bò” của CCB các xã Noong U, Xa Dung, Phì Nhừ, Chiềng Sơ, Mường Luân, Pú Hồng, Phình Giàng; mô hình “Gia trại vườn - ao - chuồng” của CCB xã Na Son, Luân Giói, Noong U; mô hình “kinh doanh tổng hợp” của CCB thị trấn Ðiện Biên Ðông, xã Keo Lôm... Nhiều hội viên CCB trở thành doanh nhân điển hình làm kinh tế giỏi như cựu chiến binh Lò Ngọc Ánh ở xã Mường Luân, hiện là chi hội trưởng chi hội doanh nhân, doanh nghiệp CCB Điện Biên Đông. Ngoài làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Lò Ngọc Ánh còn tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới của địa phương, hiến 2.800 m2 đất làm đường và luôn giúp đỡ các gia đình cựu chiến binh cũng như bà con nghèo về vốn và giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình.

PNA_1110.jpg
Cựu chiến binh Lò Ngọc Ánh trao đổi với bà con về phương thức làm ăn sao cho đạt hiệu quả cao trong kinh doanh. Ảnh: Hoàng Tâm

Hội CCB huyện đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện nhận ủy thác hơn 1.000 hội viên vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Toàn huyện có 65 tổ Tiết kiệm và vay vốn do CCB cấp xã phụ trách. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi nên hội viên hội CCB đã mạnh dạn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Hội Cựu chiến binh huyện Điện Biên Đông có 1.465 hội viên, phát huy truyền thống trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới của Hội Cựu chiến binh Việt Nam, việc học và làm theo Bác trong các cấp hội cựu chiến binh ở huyện Điện Biên Đông đã trở thành việc làm thường xuyên, phát huy truyền thống Điện Biên Phủ anh hùng, từng cán bộ hội viên hội cựu chiến binh trong huyện đều nỗ lực hết mình để góp công, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển bền vững, xứng danh là người lính cụ Hồ trong giai đoạn mới.

Hoàng Tâm - Hương Hiền

(Báo ảnh Dân tộc và Miền núi)

Có thể bạn quan tâm