Nông nghiệp hữu cơ giúp giảm chi phí sản xuất ở huyện Đăk Hà

Trong bối cảnh người nông dân sản xuất nông nghiệp gặp bất lợi lớn nhất bởi khi chi phí đầu vào trong sản xuất nông nghiệp tăng cao, việc áp dụng các giải pháp sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ là hướng đi giúp cho bà con nông dân giảm được chi phí sản xuất, qua đó nâng cao lợi nhuận từ nông nghiệp.

Nong nghiep huu co giup giam chi phi san xuat o huyen Dak Ha hinh anh 1Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm sử dụng phân bón hữu cơ từ phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp để bón cho bí đao xanh. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) hiện có 15 thành viên với trên 130 ha đất sản xuất; trong đó, có hơn 50 ha sản xuất cây ăn quả như chuối, sầu riêng, bơ,…, còn lại là diện tích trồng cao su, cà phê. Khoảng 40 ha chuối của Hợp tác xã hiện đang được sản xuất theo chuẩn GlobalGAP để xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

Ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm cho biết, hiện nay, toàn bộ diện tích chuối của đơn vị đã được bón bằng phân hữu cơ tự sản xuất. Nguyên liệu chính để tạo ra loại phân này là chuối hư, hỏng, không đảm bảo chất lượng xuất khẩu, kết hợp cùng các loại cá mương (loại cá nhỏ được kéo từ ao, hồ, sông, suối, có giá trị thấp) và men vi sinh. Quá trình ủ phân sẽ diễn ra trong khoảng từ 2 – 3 tuần, sau đó phân được đưa ra để bón cho chuối. Ngoài ra, trong quá trình ủ sẽ tạo ra nước, Hợp tác xã sẽ pha nước phân này với nước thông thường để tưới cho cây, vừa đảm bảo có thành phần phân bón, vừa giảm thất thoát phân.

“Chúng tôi vẫn phải sử dụng thêm phân bón vô cơ để bón cùng với phân hữu cơ tự sản xuất, nhưng không nhiều. Nhờ sử dụng phân bón hữu cơ, chúng tôi đã giảm được 1/3 chi phí sản xuất; chất lượng sản phẩm cũng tăng lên, chuối cho quả to hơn, thơm ngon, đặc biệt là có thể sản xuất được nhiều vụ hơn trên cùng một diện tích, như vườn chuối của tôi đã thu mùa thứ 7 rồi những vẫn tiếp tục cho thu hoạch, trong khi các vườn chuối khác sử dụng phân vô cơ chỉ thu được 4 – 5 mùa. Nhờ sử dụng phân hữu cơ, dù giá thành phân bón tăng lên, diện tích chuối vẫn mang về khoản lợi nhuận trên 2,1 tỷ đồng năm 2021”, Giám đốc Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm chia sẻ.

Nong nghiep huu co giup giam chi phi san xuat o huyen Dak Ha hinh anh 2Bể ủ phân hữu cơ từ chuối hư, hỏng, cá và men vi sinh của Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm (Đăk Hà, Kon Tum) để bón cho chuối, giảm 1/3 chi phí và chất lượng quả tốt hơn. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Ngoài chuối, diện tích hơn 40ha cà phê của Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm cũng đang được đơn vị áp dụng phân bón hữu cơ vào sản xuất. Cũng từ phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp là vỏ cà phê, Hợp tác xã đã ủ với Trichoderma, mật mía, đạm cá, lân Văn Điển để làm phân bón cho cây cà phê. Nhờ đó, giảm được 1/3 chi phí sản xuất, quan trọng hơn là không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên đã tạo ra sản phẩm cà phê sạch, an toàn, nâng cao giá trị cho cà phê Kon Tum.

Trước đó, giá phân bón cũng như chi phí logistics tăng cao khiến các doanh nghiệp, nông dân bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, lợi nhuận thấp do bị chi phối từ nguyên, vật liệu nông nghiệp.

Đến nay, cùng với việc sử dụng phân bón hữu cơ, nông dân tại Kon Tum cũng đang triển khai mạnh mô hình trồng cỏ lạc. Loại cỏ này thuộc họ đậu, không chỉ giúp tơi xốp đất, mà còn giữ nước, phòng, chống hạn hán và giảm chi phí chăm sóc cây. Đơn cử, Hợp tác xã Nông nghiệp Công bằng Pô Kô (huyện Đăk Hà) cũng đã sử dụng loại cỏ này để trồng giữa luống cà phê từ năm 2018.

Nong nghiep huu co giup giam chi phi san xuat o huyen Dak Ha hinh anh 3 Vườn sầu riêng của Hợp tác xã Bắc Tây Nguyên Farm sử dụng phân bón hữu cơ từ phụ phẩm, phế phẩm nông nghiệp và trồng cỏ lạc giúp giữ nước, giảm 1/3 chi phí sản xuất. Ảnh: Dư Toán – TTXVN

Bà Phạm Thị Huyền Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Nông nghiệp Công Bằng Pô Kô cho biết, trên vườn cây áp dụng, cùng với hệ thống tưới nước tiết kiệm, cây cỏ lạc đã giúp giảm 15 – 25% lượng nước tưới, giảm khoảng 20% công tưới. Nhờ đó, Hợp tác xã vẫn duy trì được khoản lợi nhuận ổn định trong bối cảnh giá cả phân bón, nguyên, vật liệu “phi mã” như hiện nay.

Ông Nguyễn Hoài Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum cho biết, trước thực trạng tăng giá nguyên liệu đầu vào và chi phí logistics hiện nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với phòng nông nghiệp các huyện, thành phố tổ chức các lớp tập huấn, truyền thông, hướng dẫn người dân áp dụng các chương trình quản lý dịch hại tổng hợp IPM, chương trình quản lý cây trồng tổng hợp ICM; sử dụng phân bón tiết kiệm. Đặc biệt, tăng cường sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ thay thế phân bón vô cơ theo tỉ lệ phù hợp với điều kiện sản xuất, trồng trọt của địa phương.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng và nhân rộng các tiến bộ khoa học công nghệ; triển khai các giải pháp, ứng dụng mô hình sử dụng phân bón hiệu quả, phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng địa phương. Theo đó, triển khai chương trình sử dụng phân bón hữu cơ, mô hình sản xuất phân bón tái sử dụng phụ phẩm, chế phẩm nông nghiệp nhằm giảm giá thành sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân.

“Bên cạnh việc nghiên cứu và nhân rộng mô hình sử dụng phân bón hữu cơ và trồng cỏ lạc để giảm chi phí đầu vào, nâng cao giá trị thặng dư cho người nông dân, ngành nông nghiệp cũng đang vận dụng các chính sách hỗ trợ, đầu tư của Trung ương và xây dựng các cơ chế, chính sách của địa phương phù hợp để phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu; trong đó, có nông nghiệp hữu cơ; đồng thời ứng dụng công nghệ cao, gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ, đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng và phục vụ cho xuất khẩu trong thời gian tới”, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum khẳng định.

Dư Toán

Tin liên quan

Nhân rộng mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Sản xuất hữu cơ đang là hướng phát triển của nhiều địa phương để hướng đến nền nông nghiệp bền vững. Cùng chung xu thế đó, những mô hình nông nghiệp hữu cơ đã dần hình thành trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trong số đó, phải kể đến Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Long Thuận ở huyện biên giới Hồng Ngự với mô hình canh tác rau hữu cơ. Nhiều nông dân tận dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương để ủ, làm phân hữu cơ bón cho rau màu.


Khánh Hòa chú trọng phát triển nông nghiệp hữu cơ

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn tỉnh, với mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, trên địa bàn tỉnh sẽ hình thành, mở rộng các vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản hữu cơ.


Anh Nguyễn Đức Thành - Thành công với nông nghiệp hữu cơ

Tây Nguyên có đất đai màu mỡ và khí hậu mát mẻ quanh năm, thích hợp để phát triển nông nghiệp. Tận dụng ưu thế của địa phương, cùng với niềm đam mê nông nghiệp, nhiều bạn trẻ đã chịu thương chịu khó, nỗ lực vươn lên làm giàu trên quê hương mình. Điển hình là anh Nguyễn Đức Thành, sinh năm 1998, ở thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk.


Sơn La: Hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Những năm gần đây Sơn La được biết đến là một tỉnh đi đầu trong sản xuất nông nghiệp với nhiều loại cây trồng có thế mạnh xuất khẩu như nhãn, xoài, chanh leo. Để sản phẩm có uy tín và đứng vững trên thị trường, điều kiện tiên quyết là chất lượng sản phẩm. Chính vì vậy, sản xuất hữu cơ đang là hướng đi đúng góp phần đưa nông sản Sơn La vươn xa.


Bước tiến mới trong xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ ở Lào Cai

Nhà nước hỗ trợ xây dựng và thẩm định các mô hình, dự án nông nghiệp; người dân triển khai theo quy trình kỹ thuật, hoàn thiện và nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm. Điều này sẽ không chỉ góp phần khắc phục tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng trên thị trường mà còn giúp người dân nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.


Nguyễn Văn Hà - Người tiên phong làm nông nghiệp hữu cơ sạch tại Lâm Đồng

Tại tổ Đăng Gia Rít B, thị trấn Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) có một nông trại, sản xuất ra loại trái cây Phúc bồn tử đen quý hiếm, cùng các sản phẩm từ loại trái cây này. Điều đáng nói, đây là nông trại cá thể đầu tiên tại khu vực phía Nam sản xuất các loại rau, trái cây theo tiêu chí 100% hữu cơ và đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ JAS của Bộ Nông nghiệp Nhật Bản.Đề xuất