Nét độc đáo trong lễ đưa dâu của người Dao đỏ

Trong quá trình sinh sống, lập nghiệp, đồng bào Dao vẫn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa truyền thống như: trang phục, nhạc cụ, nghi lễ truyền thống (lễ Cấp sắc, lễ đầy tháng, ăn hỏi, cưới sinh…). 

Đặc biệt, các nghi lễ truyền thống trong đám cưới thể hiện một thế giới quan độc đáo của dân tộc Dao đỏ.

Ngày nay, nhiều nghi thức trong đám cưới đã được làm theo hướng đơn giản, nhưng lễ đưa dâu vẫn được làm theo phong tục truyền thống.

Trước khi đưa dâu, nhà gái sẽ làm lễ cúng báo tổ tiên và bữa cơm gia đình để họ hàng, làng xóm thân cận tụ họp cùng nhau.

 
Net doc dao trong le dua dau cua nguoi Dao do hinh anh 1
Trang phục truyền thống của cô dâu và các phù dâu được chuẩn bị kỹ lưỡng, với trang sức bằng bạc như vòng, hoa tay, dây xà tích…

Việc đưa dâu sang nhà trai thường diễn ra từ tối đến tờ mờ sáng và không được trùng với giờ sinh, giờ mất của các thành viên, người thân trong gia đình. Người Dao đỏ quan niệm, mọi điều tốt đẹp nhất đều bắt đầu ngay từ buổi sớm mai, khi mặt trời chưa ló dạng.
 
Net doc dao trong le dua dau cua nguoi Dao do hinh anh 2
Thầy cúng thực hiện nghi lễ báo tổ tiên khi cô dâu chuẩn bị xuất hành

Cha, mẹ chú rể sẽ không đến nhà gái để đón dâu, mà cô dâu cùng đoàn nhà gái sẽ tự đến nhà trai. Trong đoàn nhất định phải có các phù dâu đi cùng cô dâu là những cô gái trẻ chưa có gia đình. 
 
Net doc dao trong le dua dau cua nguoi Dao do hinh anh 3
Đoàn người đưa dâu tập trung trước bàn thờ tổ tiên, thầy cúng thực hiện một số nghi thức trừ tà ma và cầu may mắn, chúc phúc cho cô dâu

Trên đường đi, vì cô dâu là người nổi bật nhất, dễ bị “ma tà” để ý nên phải đội một khăn to trên đầu và được che ô để bảo vệ. Chú rể cũng không được nhìn mặt cô dâu cho đến khi thực hiện xong các nghi lễ tạ tổ tiên.
 
Net doc dao trong le dua dau cua nguoi Dao do hinh anh 4
Đến giờ lành đã chọn, cô dâu được che ô, trên đầu trùm chiếc khăn đỏ to che kín mặt xuất hành ra khỏi cửa nhà

Người Dao cho rằng làm như vậy mới tránh được rủi ro, vợ chồng mới được hạnh phúc trọn vẹn trăm năm. Khi đoàn gần đến nơi sẽ dừng lại giữa đường để chỉnh sửa trang phục và đợi đoàn nhà trai đến đón. Vào tờ mờ sớm, đúng giờ đã chọn, đoàn nhà trai gồm đội kèn, chủ lễ, đại diện nhà trai sẽ ra đường vui mừng đón dâu…
 
Net doc dao trong le dua dau cua nguoi Dao do hinh anh 5
Người thổi kèn sẽ thay mặt nhà trai dẫn đoàn nhà gái đến nhà
 

Đề xuất