Mèn mén là món ăn của đồng bào Mông được làm từ hạt ngô. Bắp ngô được bóc vỏ, tách hạt, sau đó xay thành bột, lọc bỏ mày ngô và sạn. Tiếp đó, đổ bột vào nia, trộn cùng một chút nước vừa đủ rồi mang đi hấp. Mèn mén phải hấp hai lần hấp mới ngon. Khi thưởng thức mèn mén, nhai chậm, nhai càng kĩ càng thấy được hương vị đặc trưng: dẻo, thơm, đậm đà. Mèn mén được dùng trong bữa chính người Mông và ăn kèm cùng một bát canh.
Ngô sau khi được xay mịn. Ảnh: Nam Thái – TTXVN
Ngô được xay nhiều lần cho đến khi trở thành bột mịn vừa ý, đổ bột vào nia, trộn cùng một chút nước. Ảnh: Nam Thái - TTXVN
Sau khi hấp lần một, mèn mén được đổ ra để nguội, đợi tơi ra sẽ hấp lần hai. Ảnh: Nam Thái – TTXVN
Mèn mén thường được hấp từ hai đến ba lần bằng chõ gỗ. Ảnh: Nam Thái – TTXVN
Mèn mén là món ăn quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình người Mông. Ảnh: Nam Thái – TTXVN
Nam Thái
(TTXVN)