Tôm xóc muối Tây Ninh

Mặc dù muối đặc sản từ vùng đất Tây Ninh được sử dụng làm gia vị chủ đạo, món ăn này lại do các đầu bếp Sài Gòn sáng tạo. Sự đơn giản trong cách chế biến và bài trí đã làm món ăn mang đậm hương vị Phương Nam này nhanh chóng phổ biến từ các quán ăn bình dân cho đến các nhà hàng sang trọng tại Tp. Hồ Chí Minh cũng như các vùng lân cận.

Tôm nguyên con thật tươi là sự lựa chọn hàng đầu
 
Gia vị chính là muối Tây Ninh đặc sản
 
Theo Nguyễn Thành Lợi, bếp trưởng nhà hàng Song Ngư tại Quận 1, ngoài tôm sú là nguyên liệu chính, món ăn này còn bao gồm một số thành phần và gia vị như muối Tây Ninh, tôm khô, ớt khô, bột chiên xù, bột mì, trứng gà, đường, bột ngọt và dầu ăn.

Tôm rửa sạch, bóc vỏ chừa lại phần đầu và đuôi

Tôm sơ chế sạch, lột vỏ giữ nguyên phần đầu -  đuôi sau đó dùng quen xiên thẳng theo chiều dài thân tôm. Tiếp theo lăn qua bột mì, rồi nhúng qua trứng gà đánh tan để tạo độ kết dính và cuối cùng là phủ đều bằng bột chiên xù.

Xiên tôm và chiên qua dầu sau khi lăn sơ qua bột chiên
 
Cho muối Tây Ninh vào xóc đều tay khi tôm còn nóng sau khi chiên
 
Cho tôm vào chảo dầu sôi già chiên chín vàng đều, vớt ra để ráo. Xay nhuyễn hỗn hợp tôm khô, muối Tây Ninh, ớt khô, đường và bột ngọt theo tỉ lệ vừa ăn. Sau đó phủ lên tôm đã chiên giòn, xóc đều tay để tôm thấm đều gia vị.

Thành phẩm món tôm xóc muối Tây Ninh

Mặc dù không cầu kỳ trong quá trình chế biến nhưng thành phẩm của món tôm xóc muối Tây Ninh lại rất tuyệt vời. Đây không chỉ là đặc sản trên bàn tiệc sang trọng mà còn là món ăn cùng cơm trong mỗi gia đình./.
Theo vietnam.vnanet.vn

Đề xuất