Tăng giá trị cho trái xoài cát Hòa Lộc

Là vùng đất nổi tiếng trồng xoài bao đời nay, người dân xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nhiều năm nay còn ổn định kinh tế nhờ tham gia mô hình trồng xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VietGAP, với sản phẩm xoài sạch, an toàn, giá cả bình ổn.
Tang gia tri cho trai xoai cat Hoa Loc hinh anh 1
 Áp dụng kỹ thuật bao trái xoài cát Hòa Lộc. Ảnh: Minh Trí-TTXVN
Thực tế, các hộ gia đình trồng xoài cát Hòa Lộc địa bàn ấp Hòn Me, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất lúc đầu còn làm đơn lẻ nên hiệu quả kinh tế thấp, khó tạo được nhãn hiệu tập thể, mang biểu tượng địa phương. Do vậy, Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất được thành lập từ tháng 10/2018 có nhiệm vụ phối hợp địa phương xây dựng phương án sản xuất kinh doanh và tổ chức triển khai tuyên truyền, vận động các tổ viên Tổ hợp tác Xoài cát Hòa Lộc ấp Hòn Me tham gia hợp tác xã.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất, ông Nguyễn Thành Thái, vùng đất xã Thổ Sơn có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu đặc biệt thích hợp để trồng xoài. Sau khi thành lập, Hợp tác xã huy động vốn góp của thành viên để tổ chức thực hiện các dịch vụ liên kết giữa hợp tác xã và doanh nghiệp.

Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất hiện có 13 thành viên, với tổng diện tích trồng xoài 21 ha. Để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị trái xoài, hợp tác xã tập trung phát triển vườn xoài theo hướng sản xuất an toàn sinh học. Khác với cách thức trồng xoài thông thường, quy trình sản xuất xoài cát Hòa Lộc từ bón phân, xử lý thuốc đều theo đúng tiêu chuẩn VietGAP; khi ra trái phải bao lại và tuyệt đối không dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, Hợp tác xã còn được Sở Khoa học và Công nghệ Kiên Giang hỗ trợ kinh phí xây dựng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Đến tháng 11/2018 đã có 17,3 ha trồng xoài cát Hòa Lộc của Hợp tác xã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Thái cho biết, bình thường xoài hột gieo trồng phải 7 - 8 năm mới cho thu hoạch, còn xoài cát Hòa Lộc áp dụng quy chuẩn VietGAP chỉ cần 3 năm vì trồng bằng cành chiết (trồng xoài ghép). Với phương châm chú trọng chất lượng hơn số lượng, đến kỳ thu hoạch, các thành viên Hợp tác xã sẽ tuyển chọn xoài kỹ lưỡng, loại bỏ những trái nhỏ, trái bị sâu ăn… chỉ giữ lại những trái chín đều, đẹp.

Ông Nguyễn Thành Đô, nông dân trồng xoài lâu năm ở ấp Hòn Me, xã Thổ Sơn, thành viên Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất cho biết, mỗi quả xoài sau khi hái xuống đều được phân loại, dán tem truy xuất. Tem truy xuất được xem là giấy cam kết chứng nhận của người sản xuất đối với khách hàng. Khi ra thị trường, người tiêu dùng chỉ cần quét mã QR là có thể biết được các thông tin chi tiết như: quy trình sản xuất, nơi sản xuất, địa chỉ liên lạc… Cách làm này dù mất nhiều công nhưng bù lại chất lượng đảm bảo, giá bán cũng cao hơn.

Theo ông Thái, năng suất bình quân xoài cát Hòa Lộc của hợp tác xã là 4 tấn/ha/vụ, bình quân 2 vụ/năm. Hợp tác xã hiện bán sản phẩm xoài cát Hòa Lộc của mình tại cửa hàng nông sản sạch ở chợ Rạch Giá, Phú Quốc và bỏ mối ở chợ An Hữu (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Sản phẩm được chia làm hai loại, loại 1 giá 70.000 đồng/kg, loại 2 giá 50.000 đồng/kg; do sản phẩm cam kết sạch, an toàn và có truy xuất nguồn gốc nên sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn và bình ổn giá trong khi xoài thông thường thường có giá bấp bênh.

Sau khi trừ chi phí, bình quân 1 kg xoài, các thành viên Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất lời 30.000 - 50.000 đồng/kg; tính bình quân một năm trồng xoài cát Hòa Lộc theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân có thể đạt lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng/ha.

Ông Thái chia sẻ, hợp tác xã xác định sản phẩm xoài cát Hòa Lộc chỉ tiêu thụ trong nước, không xuất khẩu được vì đặc tính da mỏng, khó vận chuyển đi xa trong thời gian dài. Sắp tới, hợp tác xã sẽ mở rộng thêm diện tích nhằm tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; đồng thời, mở rộng thị trường ra các tỉnh khu vực miền Trung và miền Bắc khi nhiều tiểu thương ở đây đã đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hòn Đất Trần Xuân Nghi cho biết, Hội đang cùng với các cơ quan chức năng của huyện đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành hỗ trợ cho Hợp tác xã Xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất xây dựng nhãn hiệu tập thể xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất.

Nếu được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể, Hội sẽ xây dựng quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể này; đồng thời, giúp hợp tác xã xúc tiến quảng bá sản phẩm, góp phần nâng cao giá trị thương mại sản phẩm xoài cát Hòa Lộc Hòn Đất, mở rộng thị trường, tạo điều kiện cho Hợp tác xã phát triển ngày càng quy mô.
Hồng Đạt

Tin liên quan

Khuếch trương thương hiệu xoài cát Hòa Lộc

Tiền Giang hiện có trên 79.000 ha vườn trồng cây ăn quả; trong đó, có trên 63.000 ha đang cho sản phẩm với sản lượng mỗi năm khoảng 1,3 triệu tấn quả. Địa phương đã xác định các chủng loại trái cây đặc sản, có lợi thế cạnh tranh và nguồn nông sản hàng hóa có giá trị xuất khẩu cao của tỉnh là xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, thanh long Chợ Gạo, sầu riêng Ngũ Hiệp, …


Xoài cát Hòa Lộc

Xoài cát Hòa Lộc là loại quả đặc sản nổi tiếng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng như của xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất (Kiên Giang). Đây là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.Đề xuất