Sen Hồ Tây, từ vẻ đẹp thanh khiết đến hương làm trà độc đáo
An Thành Đạt
Sen Tây Hồ còn được gọi là sen bách diệp là loài sen để gom hương làm trà độc đáo, ngon nức tiếng Hà Thành. Trà ướp sen Tây Hồ là thức uống đặc biệt của người Hà Thành bởi ẩn chứa trong vị trà là cả sự tao nhã, cao sang của người thưởng trà.
Dù có đi bốn phương trời của nước Việt, dù có bắt gặp hàng trăm hồ sen lớn nhỏ nhưng chắc rằng sẽ không dễ gì để chạm vào những bông sen cả trăm cánh xếp lớp như sen Tây Hồ.
Khi đất trời khô hạn, mặt đường như bỏng cháy với những tia nắng chói chang, tiếng ve kêu râm ran khắp nẻo từ làng quê cho đến phố thị thì đó là thời điểm báo hiệu một mùa sen mới đang bắt đầu.
Sen Đầm Trị vùi thân mình trong sình lầy nước đậm, thân chắt lọc những tinh hoa của bùn, lá sen thu sương gom gió để âm thầm dâng hiến vẻ đẹp trong ngần kiêu sa nhưng gần gũi, dân giã thân thương.
Sớm mai, khi trời đất vừa thức giấc, tất cả như đang còn mới mẻ tinh khôi, những bông hoa được hái về sau một đêm ngủ vùi trong màn sương và gió, những cánh hoa như đang ôm trọn phong hương tinh khiết của đất trời.
Trong thời khắc ngắn ngủi đó, những cánh hoa được tách ra, đón lấy nhụy hoa và những li ti của gạo sen còn đậm hương vị, vô cùng dịu ngọt của trời đất để gom hương vào trà, hòa vào không gian tinh khôi.
Không rõ tự bao giờ, sen Tây Hồ đã trở thành niềm tự hào của vùng đất kinh thành Thăng Long trong câu ca dao:
“Đấy vàng, đây cũng đồng đen
Đấy hoa thiên lý, đây sen Tây Hồ”
Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội", một Lễ hội lần đầu tiên tổ chức sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về "đặc sản" trà sen sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ. Trong khuôn khổ Lễ hội, sẽ diễn ra lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia - nghề ướp trà sen Tây Hồ.