Quay lại

Tây Nguyên – muốn ổn định, phải phát triển

“Cốt lõi của việc bảo vệ an ninh, trật tự là đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Đó là thông điệp mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị về bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nguyên diễn ra ngày 25/8/2024 tại Đà Lạt (Lâm Đồng).

vna_potal_lam_dong_dinh_huong_nang_cao_hieu_qua_phat_trien_ben_vung_nganh_che_7309208.jpg
Tỉnh Lâm Đồng có hơn 310 ha trồng chè được chứng nhận VietGAP ở huyện Bảo Lâm và TP Bảo Lộc. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Tây Nguyên gồm 5 tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk NôngLâm Đồng với diện tích tự nhiên gần 5,5 triệu ha và dân số hơn 6 triệu người. Bên cạnh vị trí địa lý có ý nghĩa chiến lược về an ninh – quốc phòng thì Tây Nguyên còn có những vấn đề nhạy cảm đặc thù trong lĩnh vực văn hóa – xã hội cần được quan tâm.

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất là tình hình dân số và cơ cấu dân cư ở Tây Nguyên đã biến động rất lớn trong gần nửa thế kỷ qua – từ hơn 1,2 triệu người với 18 dân tộc vào năm 1976, đến hơn 6 triệu người với 54 dân tộc vào thời điểm năm 2023.

vna_potal_lam_dong_trinh_dien_thoi_trang_tho_cam_ky_niem_quoc_khanh_29_va_130_nam_da_lat_6924236.jpg
Tái hiện bức tranh sinh động về cuộc sống đồng bào Tây Nguyên tại Không gian thiên đường Tây Nguyên ven hồ Xuân Hương, UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) phối hợp với Công ty TNHH Vietnam Silk House tổ chức Chương trình nghệ thuật thời trang các dân tộc Tây Nguyên. Đây là một trong chuỗi các sự kiện chào mừng Quốc khánh 2/9 và kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển. Ảnh: Quốc Hùng - TTXVN
vna_potal_trinh_dien_thoi_trang_tho_cam_chao_mung_quoc_khanh_29_tai_da_lat_6924208.jpg
Buổi trình diễn có các diễn viên nhí người Tây Nguyên tham gia. Ảnh: Quốc Hùng - TTXVN
vna_potal_nhieu_hoat_dong_chao_mung_ky_niem_chien_thang_buon_ma_thuot_giai_phong_tinh_dak_lak_7264230.jpg
Du khách hưởng ứng “Lễ hội tháng 3 Tây Nguyên - Buôn Đôn” và cho voi ăn. Ảnh: Hoài Thu – TTXVN
vna_potal_du_khach_an_tuong_voi_san_pham_du_lich_dac_trung_cua_dak_lak_7157265.jpg
Biểu diễn cồng chiêng phục vụ du khách tại Khu du lịch sinh thái Ako-Ea, tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN

Tốc độ phát triển và nhập cư tăng nhanh sẽ có những mặt trái nảy sinh. Chúng ta vẫn nói “mênh mông đất trời Tây Nguyên” với hàm ý nơi đây giàu tài nguyên đất, rừng. Điều này đúng khi dân số ở mức hơn 1 triệu người. Còn với số dân hơn 6 triệu người như hiện nay thì mỗi cư dân Tây Nguyên chỉ còn sống trong một không gian rừng rộng chưa tới 1 ha, chưa kể chất lượng rừng đã giảm sút.

vna_potal_dak_lak_trien_vong_tu_mo_hinh_trong_nam_linh_chi_do_duoi_tan_rung_7032553.jpg
Nấm Linh chi đỏ trồng dưới tán rừng keo của Hợp tác xã Nấm dược liệu Chư Yang Sin sinh trưởng và phát triển tốt. Ảnh: Tuấn Anh – TTXVN
vna_potal_vung_kinh_te_tay_nguyen_lam_dong_phan_dau_la_khu_vuc_kinh_te_dong_luc_cua_vung_tay_nguyen_7335928.jpg
Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Di Linh, huyện Di Linh quản lý hơn 27.000 ha rừng trồng, mỗi năm trồng thay thế 70 ha rừng thông sau khai thác. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN
vna_potal_vung_kinh_te_tay_nguyen_lam_dong_phan_dau_tro_thanh_khu_vuc_kinh_te_dong_luc_cua_vung_tay_nguyen_7335958.jpg
Kiểm tra chất lượng cây giống trong nhà nuôi cấy mô của Công ty TNHH Bonnie Farm ở xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt. Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Trong mấy chục năm qua, tài nguyên đất và nước ở Tây Nguyên là nguồn lực chính cho sự tăng trưởng và được khai thác với quy mô lớn, gây ra các loại xung đột: xung đột giữa tăng trưởng kinh tế với đảm bảo phát triển xã hội và bảo vệ môi trường; xung đột giữa lợi ích của các nhóm xã hội khác nhau; xung đột lợi ích trước mắt với việc bảo tồn lợi ích lâu bền cho các thế hệ sau; xung đột giữa không gian kinh tế, thị trường và không gian sinh tồn truyền thống…

Nóng nhất là xung đột về đất đai. Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tại Tây Nguyên hiện có gần 53.000 hộ gia đình thiếu khoảng 24.000 ha đất sản xuất. Số vụ khiếu kiện về đất đai, kể cả khiếu kiện đông người trong năm 2023 tăng so với năm 2022.

Các vụ tranh chấp về đất đai tích tụ nhiều năm trở nên gay gắt, có dấu hiệu manh động, cực đoan hóa, gây mất ổn định trật tự xã hội, an ninh-quốc phòng.

Nguyên nhân dẫn tới tranh chấp đất đai cũng phức tạp, đa chiều. Bên cạnh nguyên nhân về ý thức pháp luật của người dân chưa cao còn có sự yếu kém trong quản lý nhà nước, yếu tố trục lợi, lợi ích nhóm, các yếu tố kích động, chống phá từ các thế lực thù địch.

Giải quyết một cách căn cơ vấn đề đất đai, xử lý triệt để các tranh chấp, đưa đất đai trở thành nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như của Tây Nguyên đang là mối quan tâm của Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan và chính quyền địa phương.

vna_potal_thu_tuong_chu_tri_hoi_nghi_dam_bao_an_ninh_trat_tu_cac_tinh_tay_nguyen_7555601.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Hội nghị đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Bên cạnh đó, công tác giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên cũng cần được coi trọng, như lời của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm xóa nhà tạm, nhà dột nát không để ai bị bỏ lại phía sau, giải quyết vấn đề di cư tự do, tạo sinh kế, hỗ trợ việc làm, chuyển đổi nghề cho đồng bào dân tộc thiểu số; phải có giải pháp cụ thể bảo đảm đời sống của người dân năm sau cao hơn năm trước.

Trên thực tế, trong hơn 10 năm, từ năm 2011 đến năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo ở Tây Nguyên đã giảm mạnh nhưng vẫn ở mức cao so với mặt bằng chung. Năm 2023, số hộ nghèo chiếm 6,4% tổng dân số ở đây, cao thứ hai trong cả nước, chỉ xếp sau vùng Trung du và miền núi phía Bắc (11,29%). Trong khi đó tỷ lệ hộ nghèo chung cả nước là 2,93%.

Các tỉnh ở Tây Nguyên cũng đang nỗ lực vươn lên: Năm 2023 tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Kon Tum đạt 7,32%, đứng thứ 22 cả nước và đứng đầu vùng Tây Nguyên; Đắk Nông - 5,74%, đứng thứ 2; Lâm Đồng - 5,63%; Đắk Lắk - 4,39% và Gia Lai - 3,02%.

Các cụ xưa có câu: “Quốc dĩ dân vi bản, dân dĩ thực vi tiên”, có nghĩa là: Nước lấy dân làm gốc, dân lấy ăn làm đầu. Nói quan tâm đến người dân thì điều trước tiên, điều dễ nhận thấy nhất và cấp thiết nhất là chăm lo cho đời sống vật chất của đồng bào.

Còn ở tầm vĩ mô và dài hạn, để bảo đảm trật tự, an ninh ở Tây Nguyên thì cần phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững và gìn giữ môi trường tự nhiên.

Tại Hội nghị về bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nguyên diễn ra mới đây, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó lấy phát triển là nguồn lực, cảm hứng để giữ vững an ninh, trật tự ở Tây Nguyên. Ở chiều ngược lại, phải giữ vững an ninh, trật tự ở Tây Nguyên để phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng cũng như của cả nước.

vna_potal_thu_tuong_chu_tri_hoi_nghi_dam_bao_an_ninh_trat_tu_cac_tinh_tay_nguyen_7555635.jpg
Hội nghị đảm bảo an ninh trật tự phục vụ phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Trước đó, ngày 6/10/2022, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 23-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với mục tiêu phát triển vùng Tây Nguyên nhanh và bền vững dựa trên kinh tế xanh, tuần hoàn, giàu bản sắc. Nhằm cụ thể hóa chủ trương này, tại Nghị quyết số 152/NQ-CP ngày 15/11/2022, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Dự thảo báo cáo rà soát cơ chế, chính sách đặc thù cho vùng Tây Nguyên.

Đà phát triển của Tây Nguyên hiện nay đang chứng tỏ những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước đang đi vào đời sống. Bởi vậy, sự đoàn kết đồng lòng giữ vững an ninh, đảm bảo trật tự để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là vấn đề hết sức quan trọng và phát triển hài hòa, bền vững sẽ vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp.

Trần Quang Vinh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Phân bổ hơn 4.557 tỷ đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát

Phân bổ hơn 4.557 tỷ đồng để xoá nhà tạm, nhà dột nát

Thông tin ngày 30/3 từ Bộ Dân tộc và Tôn giáo cho hay, căn cứ Nghị quyết của Quốc hội về việc cho phép sử dụng từ nguồn tiết kiệm 5% kinh phí chi thường xuyên năm 2024 để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phân bổ 4.557,773 tỷ đồng để các địa phương triển khai chương trình này trên địa bàn. Đến nay, các địa phương đã nhận được 2.836,8 tỷ đồng từ các bộ, ngành, địa phương, ngân hàng, tập đoàn, đạt gần 82% theo phương án phân công của Ban Chỉ đạo trung ương.

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương tại Tượng đài chiến thắng Núi Bà

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dâng hương tại Tượng đài chiến thắng Núi Bà

Ngày 30/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, đã đến dâng hương, hoa tại Tượng đài chiến thắng Núi Bà (huyện Phù Cát), nhân kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Bình Định (31/3/1975 - 31/3/2025).

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Bộ Y tế yêu cầu siết chặt kiểm soát lây nhiễm sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Ngày 29/3, Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Thủ trưởng Y tế các Bộ về việc tăng cường công tác phân luồng, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình nghệ thuật "Đảng trong Mùa xuân Đại thắng". Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Đà Nẵng (28/3/1930 - 28/3/2025) và 50 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975 - 29/3/2025), kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), tối 28/3, tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Chương trình nghệ thuật “Đảng trong mùa Xuân đại thắng”.

Khuyến khích đặt tên xã, phường theo số thứ tự để thuận lợi cho việc số hóa

Khuyến khích đặt tên xã, phường theo số thứ tự để thuận lợi cho việc số hóa

Để thể chế hóa chủ trương của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tạo cơ sở pháp lý thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp; trên cơ sở kết quả thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thời gian qua, Bộ Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức xây dựng dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính.

Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, sáp nhập một số tỉnh, thành phố

Bộ Nội vụ đang tham mưu xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, sáp nhập một số tỉnh, thành phố

Ông Phan Trung Tuấn, Vụ trưởng Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) cho biết, Bộ Nội vụ đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan Trung ương, địa phương để tham mưu trình các cấp có thẩm quyền Đề án về sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh niên thực hiện “3 tiên phong”, “6 trọng tâm” cùng đất nước vào kỷ nguyên mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thanh niên thực hiện “3 tiên phong”, “6 trọng tâm” cùng đất nước vào kỷ nguyên mới

Nhân kỷ niệm kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2025), tối 23/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ trao Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024, với chủ đề “Sứ mệnh vinh quang” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức. Tại đây, Thủ tướng đề nghị Thanh niên Việt Nam thực hiện “3 tiên phong” và “6 trọng tâm”, cùng cả nước chuẩn bị bước vào kỷ nguyên mới.

Đã dập tắt đám cháy rừng ở núi Nghiêm (Tuyên Quang)

Đã dập tắt đám cháy rừng ở núi Nghiêm (Tuyên Quang)

Thông tin từ UBND huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, đến 8 giờ ngày 22/3, các đám cháy rừng tại núi Nghiêm, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đã được dập tắt. Để đảm bảo các đám cháy không bùng phát trở lại, các lực lượng chức năng vẫn chốt tại hiện trường để ứng phó.

Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Kế hoạch về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Kế hoạch về tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị

Ngày 20/3/2025, Ban Chỉ đạo Trung ương về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả đã ban hành Công văn số 43-CV/BCĐ (Công văn số 43-CV/BCĐ) về Kế hoạch tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số đấu tranh với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết

Tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số đấu tranh với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Đề án "Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới" (Đề án 57) của Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ Đề án 57.

Đồng bào các dân tộc Lâm Đồng gửi gắm niềm tin với "cuộc cách mạng"

Đồng bào các dân tộc Lâm Đồng gửi gắm niềm tin với "cuộc cách mạng"

Chiều 19/3, tại thành phố Đà Lạt, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội nghị gặp mặt đại biểu đại diện các tầng lớp nhân dân trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2025. Hội nghị có sự tham gia của 36 đại biểu đại diện cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lâm Đồng cùng nhiều đại diện sở, ngành của địa phương.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh

Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh

Ngày 18/3, HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức Kỳ họp thứ 18 (kỳ họp chuyên đề). Tại Kỳ họp, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Tây Ninh khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu đạt 100% (47/47 đại biểu có mặt).

Xây dựng Gia Lai trở thành tỉnh khá ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Xây dựng Gia Lai trở thành tỉnh khá ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Thực hiện Thông báo số 118-TB/VPTW ngày 13/1/2025 của Văn phòng Trung ương Đảng về kết luận của Tổng Bí thư Tô Lâm trong chuyến thăm, làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã và đang tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển trong năm 2025 và tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2045; quyết tâm phát triển trở thành tỉnh khá của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.