Vườn Quốc gia U Minh Hạ là một trong 3 vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Nơi đây hiện có khoảng 176 loài thực vật thuộc 65 chi, 36 họ. Đặc biệt, cây tràm là loài ưu thế, nổi bật, làm nên nét đặc trưng hệ sinh thái rừng ngập ngọt tỉnh Cà Mau và cũng chính điều kiện tự nhiên tuyệt vời này đã tạo ra đặc sản mật ong rừng tràm U Minh nổi tiếng.
Gác kèo ong được xem là nghề truyền thống rất đặc trưng của nhiều hộ dân sống dưới tán rừng tràm. Hầu như hộ nào nhận khoán đất rừng, trồng tràm đều làm nghề gác kèo ong. Thường được khai thác từ tháng 11 đến cuối tháng 3 (âm lịch), mật ong rừng tràm U Minh có chất lượng vượt trội với hương thơm đặc trưng, màu vàng óng, là “dược liệu quý” cho sức khỏe. Ngoài ra, sáp ong có thể tận dụng làm đèn cầy, ong non có thể chế biến thành các món ăn như mắm ong, gỏi ong, ong chiên bột…
Với những giá trị đặc biệt nên cuối năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã công nhận sản phẩm mật ong rừng tràm U Minh Hạ là nhãn hiệu tập thể độc quyền. Tháng 6/2020, “Nghề gác kèo ong” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Sản phẩm mật ong rừng U Minh Hạ cũng được Hội kỷ lục Việt Nam thuộc Liên minh kỷ lục thế giới xếp vào TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam năm 2021.
Loan Phương