Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn
Vừa qua, tại xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang đã diễn ra Lễ hội nhảy lửa truyền thống của người Pà Thẻn, tỉnh Tuyên Quang, thu hút hàng nghìn người đến xem.
Theo quan niệm của người Pà Thẻn, lửa được coi như vị thần linh thiêng. Lễ hội nhảy lửa thường được tổ chức vào dịp đầu năm, trong thời tiết lạnh giá của vùng cao. Lửa giúp mang lại cho đồng bào Pà Thẻn sự ấm áp, và cũng để mừng cho một vụ thu hoạch lúa mới, cầu thần linh cho bà con dân bản có cuộc sống ấm no hạnh phúc, có đủ sức mạnh để xua đuổi bệnh tật, tà ma.
Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn ảnh 1
Những thanh niên cúi gập người, nhảy lò cò bằng cả 2 chân trên đống lửa.
Trước khi vào lễ hội, thầy mo làm lễ cầu thần linh. Lễ vật cúng tế bao gồm 1 chiếc đàn sắt, 1 con gà, 10 chén rượu và 1 ít tiền giấy. Khi đống củi được đốt lên thì thầy mo làm lễ nhập đồng cho những người tham gia nhảy lửa, chủ yếu là nam giới. Những người này luôn nhận được sự thán phục, ngưỡng mộ của mọi người. Đợi đến khi đống củi lửa được cháy hết, chỉ còn lại những viên than hồng đỏ rực, thì những người đã nhập đồng nhảy vào đống than hồng với đôi chân trần, dường như không có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi. 
Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn ảnh 2
Họ vừa nhảy vừa bới tung than hồng, thỉnh thoảng lại bốc 1 viên than hồng cho vào miệng nhai.
Mỗi người nhảy lửa trong vòng 4 - 5 phút sau đó tự nhiên sẽ hết đồng, người tỉnh trở lại và tiếp tục nhờ thầy mo nhập đồng. Cứ như thế lễ hội sẽ kết thúc khi tro tàn và mọi người trở về nhà.
Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn ảnh 3
Giao lưu trang phục truyền thống các dân tộc.
Ngoài nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn, nhân dân xã Hồng Quang còn giao lưu văn nghệ và tổ chức các tiết mục khác trên địa bàn xã.
Lễ hội nhảy lửa là nét sinh hoạt tinh thần phong phú và độc đáo của dân tộc Pà Thẻn, chứa đựng những giá trị văn hóa mang đậm nét hoang sơ của miền sơn cước. Lễ hội nhảy lửa vẫn được người Pà Thẻn tổ chức thường xuyên thu hút đông đảo khách du lịch khi khám phá nét văn hóa độc đáo của dân tộc Pà Thẻn.
Theo baotintuc.vn
Dân tộc Pà Thẻn Dân tộc Pà Thẻn

Tên tự gọi: Pà Hưng.

Tên gọi khác: Mèo Lài, Mèo Hoa, Mèo Ðỏ, Bát tiên tộc...

Dân số: 6.811 người (Theo số liệu Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009).

Ngôn ngữ: Thuộc ngữ hệ Hmông-Dao.

Lịch sử: Theo truyền thuyết, người Pà Thẻn ở vùng Than Lô (Trung Quốc) đến Việt Nam cách đây khoảng 200-300 năm với câu chuyện vượt biển cùng người Dao.

Hoạt động sản xuất: Trước kia người Pà Thẻn sống chủ yếu bằng nương rẫy. Phương thức canh tác là phát đốt rồi chọc lỗ, tra hạt. Cây trồng gồm lúa, ngô và các loại rau, đậu, khoai sọ, khoai môn. Công cụ sản xuất là rìu, cuốc, dao. Do sản xuất phụ thuộc vào thiên nhiên, nhất là những lúc mất mùa, giáp hạt, người Pà Thẻn vẫn phải lên rừng đào củ mài, củ nâu... Vì thế hái lượm còn đóng vai trò đáng kể trong đời sống kinh tế. Nghề dệt của họ có từ lâu đời, sản phẩm dệt được nhiều dân tộc xung quanh ưa thích. Ðàn ông thường đan lát, làm mộc. Người Pà Thẻn chăn nuôi các loại gia súc và gia cầm như: trâu, bò, dê, lợn, gà. Ngoài phục vụ nhu cầu sức kéo, chăn nuôi còn nhằm thoả mãn nhu cầu tiêu dùng và lễ nghi tôn giáo.

Ăn: Người Pà Thẻn chủ yếu ăn cơm tẻ, ngày hai bữa chính, thích các món ăn luộc hay xào.

Mặc: Bộ trang phục của phụ nữ Pà Thẻn còn giữ được nhiều yếu tố riêng. Bộ trang phục của phụ nữ gồm: áo, váy, khăn trong và khăn ngoài, màu sắc rất sặc sỡ. Một số mô típ trang trí trên quần áo của họ cũng gần giống như của người Dao.

: Hiện họ cư trú tại hai tỉnh Tuyên QuangHà Giang. Tuỳ từng nơi, người Pà Thẻn quen ở nhà sàn, nhà nền đất hay nửa sàn nửa nền đất. Hiện nay nhiều nơi đồng bào đã dựng nhà cột kê khang trang, vững chãi.

Phương tiện vận chuyển: Gánh là cách vận chuyển chính của người Pà Thẻn.

Quan hệ xã hội: Quan hệ xóm giềng giữ vai trò chủ đạo. Thôn xóm hoà thuận, các gia đình thường quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, đổi công cho nhau những lúc thời vụ hay những công việc cần lao động. Trong một bản của ngươi Pà Thẻn có nhiều dòng họ cùng cư trú, trong đó thường có một dòng họ lớn nhất. Người Pà Thẻn có 8 họ gốc và một số họ khác của ngươi Dao (Bàn, Triệu). Mỗi họ chia ra nhiều chi họ gắn với truyền thuyết riêng.

Cưới xin: Gia đình một vợ một chồng bền vững. Việc lấy nhau giữa những người cùng họ bị nghiêm cấm ngặt. Rất hiếm các trường hợp người chồng lấy vợ hai, vợ chồng ít khi ly dị. Việc ngoại tình bị xã hội lên án. Từ khi dạm hỏi cho đến lễ cưới phải qua nhiều nghi lễ. Có hai hình thức ở rể là ở rể tạm thời (tối đa 12 năm) và ở rể đời - sang ở hẳn bên nhà vợ, con mang họ mẹ.

Ma chay: Khi có người chết thì người nhà bắn ba phát súng báo hiệu, sau đó tiến hành khâm liệm. Lễ vật dùng cho đám ma do con đã có chồng đưa đến phúng viếng. Mỗi người viếng một con lợn khoảng 25 kg, nhà nghèo thì chỉ 7 con gà trống. Quan tài làm bằng thân cây khoét rỗng. Trong quan tài có đổ gạo rang, phủ giấy bản rồi mới đóng chốt hạ huyệt.

Thờ cúng: Người Pà Thẻn tin vào sự tồn tại của các siêu linh, vạn vật có linh hồn. Ma quỷ, thần thánh gồm hai loại: lành dữ. Loại lành gồm các thần ở trên trời, tổ tiên, thổ địa...; loại ma dữ như ma sông, ma suối, ma của người chết bất đắc kỳ tử... chúng thường phá hoại mùa màng, làm hại gia súc.

Chủ yếu là thờ cúng tổ tiên trong nhà. Bàn thờ làm bằng tấm gỗ hình chữ U lộn ngược. Mặt bàn để một bát hương và một bát nước lã. Người Pà Thẻn có nhiều tín ngưỡng liên quan đến nông nghiệp như: cúng trước khi tra hạt, lễ cúng cơm mới. Truyền thuyết về sự xuất hiện của cây lúa là do 3 con vật: chó, mèo, lợn lấy trộm giống lúa trên trời về cho con người, nên khi cúng cơm mới phải cho 3 con vật trên ăn trước. Khi hạn hán lâu, dân bản làm lễ cầu mưa. Các nghi lễ liên quan đến chăn nuôi, săn bắn cũng được chú trọng.

Lễ tết: Người Pà Thẻn ăn tết nguyên đán và các tết như các dân tộc khác ở vùng Ðông Bắc.

Lịch: Vận dụng âm lịch trong sản xuất, đời sống.

Học: Nhiều người biết đọc, viết chữ Nôm Tày, Nùng.

Văn nghệ: Ðời sống văn nghệ phong phú như ca hát, thổi sáo và các trò chơi dân gian.

Theo cema.gov.vn

Có thể bạn quan tâm