Hãng dược GSK khẳng định liệu pháp kháng thể sotrovimab chống được tất cả các đột biến của biến thể Omicron

Hãng dược phẩm GSK của Anh ngày 7/12 trích dẫn những dữ liệu mới từ các nghiên cứu giai đoạn đầu, cho biết liệu pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể (sotrovimab) của hãng này phối hợp với hãng công nghệ sinh học Vir Technology (Mỹ) chống lại được tất cả các đột biến của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Hang duoc GSK khang dinh lieu phap khang the sotrovimab chong duoc tat ca cac dot bien cua bien the Omicron hinh anh 1Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline cho rằng thuốc Sotrovimab có hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron gây bệnh COVID-19. Ảnh: The Sydney Morning Herald/TTXVN

Theo GSK, các dữ liệu cho thấy liệu pháp sotrovimab có hiệu quả chống lại tất cả 37 đột biến trong protein gai của biến thể Omicron đã được xác định cho đến nay. Tuần trước, các dữ liệu tiền lâm sàng khác đã cho thấy sotrovimab chống lại được các đột biến chính của biến thể Omicron.

Sotrovimab được thiết kế để bám vào protein gai trên bề mặt của virus SARS-CoV-2, nhưng biến thể Omicron được phát hiện có rất nhiều đột biến ở protein gai đó. Người phụ trách về khoa học của GSK Hal Barron nêu rõ những dữ liệu tiền lâm sàng đã chứng minh kháng thể đơn dòng sotrovimab có khả năng chống lại biến thể Omicron cũng như tất cả các biến thể khác mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định được cho đến nay.

Theo ông Barron, GSK và Vir đã tạo ra những virus giả có các đột biến chính giống như ở tất cả các biến thể đã xuất hiện cho đến nay của virus SARS-CoV-2 và đã tiến hành các thí nghiệm để đánh giá hiệu quả của liệu pháp sotrovimab.

Văn Khoa

Tin liên quan

Nghiên cứu của Nam Phi mang lại những hiểu biết sơ bộ về biến thể Omicron

Chỉ hơn 1 tuần sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức đặt tên biến thể của virus SARS-CoV-2 mới xuất hiện gần đây là Omicron và xác định đây là một biến thể đáng lo ngại, biến thể này đã được phát hiện ở ít nhất 38 quốc gia trên toàn cầu. Một số báo cáo mới đây ở Nam Phi đã cung cấp một số thông tin ban đầu về biến thể mới này.


Vaccine vẫn là biện pháp tốt nhất ngăn ngừa nguy cơ mắc COVID-19

Trong những tháng gần đây các ca mắc mới COVID-19 ở những người đã tiêm vaccine ngày càng phổ biến, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh và khả năng miễn dịch nhờ tiêm vaccine giảm dần. Điều này cho thấy cần phải tiêm liều vaccine tăng cường cho những người đã tiêm đủ liều sau một khoảng thời gian nhất định.


Những điểm giống và khác nhau giữa hai biến thể Omicron và Delta của virus gây bệnh COVID-19

Hiện các nhà khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua để "giải mã" Omicron- biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch COVID-19. Cho đến nay, giới nghiên cứu đã chỉ ra một số đặc điểm giống và khác nhau giữa biến thể này và biến thể Delta đang là biến thể gây bệnh chủ đạo trên thế giới.


Nghiên cứu về khả năng mắc COVID-19 sau tiêm chủng chứng tỏ mức độ nguy hiểm của biến thể Delta

Các nhà khoa học từ Florida (Mỹ) đã tiến hành một nghiên cứu để xác định nguy cơ truyền virus SARS-CoV-2 từ những người đã tiêm vaccine vẫn nhiễm biến thể Delta. Kết quả cho thấy tải lượng virus ở các ca nhiễm biến thể Delta sau tiêm phòng tương đối thấp so với ở những ca chưa tiêm, tuy nhiên, trong đa số trường hợp nhiễm biến thể Delta, tải lượng virus trên ngưỡng có thể lây sang người khác.Đề xuất