Phương pháp phát hiện sớm dấu hiệu ung thư thực quản

Các nhà khoa học Anh đang thực hiện một nghiên cứu, hứa hẹn xác định được những thay đổi sớm trong tế bào, giúp phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh ung thư từ 10 đến 20 năm trước khi phát triển thành khối u, qua đó giúp đưa ra những phương pháp hoàn toàn mới để điều trị bệnh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, các nhà khoa học của Viện Ung thư Sớm thuộc Đại học Cambridge (Anh) đang dựa trên kết quả của những phát hiện gần đây để xác định những thay đổi trong tế bào nhiều năm trước khi chúng phát triển thành khối u.

Giáo sư Rebecca Fitzgerald, Giám đốc Viện Ung thư Sớm cho biết: “Thời gian tiềm ẩn để ung thư phát triển có thể kéo dài nhiều năm, đôi khi là 1 hoặc 2 thập kỷ, trước khi tình trạng bệnh đột ngột biểu hiện ở bệnh nhân". Các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân đang phải vật lộn để điều trị một khối u mà đến thời điểm đó đã lan rộng khắp cơ thể. Do đó, cần có cách tiếp cận khác, giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Nhóm của Giáo sư Fitzgerald sử dụng một miếng bọt biển nối với một sợi dây và đưa vào dạ dày như uống một viên thuốc. Sau đó, miếng bọt biển sẽ nở ra và trong quá trình được kéo ra ngoài cơ thể miếng bọt biển sẽ đi qua thực quản để thu thập các tế bào có chứa protein, được gọi là TFF3. Việc tìm thấy các tế bào TFF3 - chỉ có trong các tế bào tiền ung thư, giúp đưa ra cảnh báo sớm về nguy cơ ung thư thực quản và bệnh nhân cần được theo dõi. Điều quan trọng là phương pháp xét nghiệm này có thể thực hiện một cách đơn giản và trên phạm vi rộng.

Ung thư phát triển theo giai đoạn và việc phát hiện sớm dấu hiệu của tế bào ung thư có thể giúp ngăn chặn hoặc cản trở sự phát triển tiếp theo. Điều quan trọng là ở giai đoạn đầu, các bác sĩ sẽ có biện pháp kịp thời và tránh cho bệnh nhân phải đối mặt với căn bệnh ung thư ở giai đoạn muộn khi bệnh đã lan rộng.

Theo số liệu của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh (CRUK), trong giai đoạn 2016-2018, nước này phát hiện gần 9.300 ca mắc ung thư thực quản, trong đó tỷ lệ bệnh nhân sống được 10 năm sau khi mắc bệnh chỉ khoảng 12%.

Hữu Tiến

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm