Ngày 23/2, Viện Công nghệ Israel cho biết các nhà khoa học nội địa đã phát hiện một đặc tính trong sữa mẹ giúp nguồn dinh dưỡng quan trọng này dễ dàng thấm từ dạ dày và ruột vào máu.
Theo bài đăng trên tạp chí Controlled Release, sữa mẹ là một chất lỏng phức hợp chứa nhiều thành phần có lợi như enzyme, hormone, kháng thể và lipid. Những thành phần này rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ, hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ sơ sinh.
Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết sữa mẹ phải có "chìa khóa" đặc biệt để giúp các thành phần trong đó vượt qua "hàng rào" ruột - một lớp bảo vệ ngăn cách ruột với mạch máu. Họ đã tìm hướng làm sáng tỏ giả thuyết này bằng cách sử dụng các tế bào ruột người và ruột lợn; tiến hành so sánh sữa mẹ với sữa bò cũng như sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Qua đó, phát hiện ra rằng một số protein trong sữa mẹ chính là "chìa khóa" đặc biệt.
Các protein này tạo thành một lớp phủ, được gọi là "vành đai protein sữa mẹ của người", xung quanh các hạt nhỏ. Lớp phủ này hoạt động như một bộ lọc, chặn các chất có hại trong khi vẫn cho các chất dinh dưỡng đi qua. Hiệu quả hoạt động của "vành đai này" phụ thuộc vào điện tích của các hạt.
Viện Công nghệ Israel nhấn mạnh phát hiện mới nói trên có thể “mở đường” cho hướng điều chế các loại thuốc mới bằng đường uống gồm kháng thể, protein như insulin và thậm chí cả vaccine ngừa COVID-19 cũng như vaccine phòng cúm.
Minh Tâm