Vai trò bao trùm của chế phẩm từ sữa đối với sức khỏe đường ruột

Trả lời phỏng vấn tờ USA Today ngày 25/11, ông Christopher J. Cifelli - Phó Chủ tịch Nghiên cứu dinh dưỡng tại Hội đồng Sữa quốc gia Mỹ - đã khẳng định vai trò quan trọng của thực phẩm từ sữa trong việc hỗ trợ các chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững.

Ông Cifelli chia sẻ: "Phần lớn mọi người khi nghĩ đến sữa và các sản phẩm từ sữa thường liên tưởng đến canxi và vitamin D cho xương chắc khỏe. Nhưng thực tế, sữa còn nhiều lợi ích hơn thế". Với tư cách là một chuyên gia từng có hơn 10 năm nghiên cứu về lĩnh vực này, ông Cifelli khẳng định các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua và nấm sữa kefir có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Các sản phẩm sữa lên men như sữa chua và kefir chứa các vi sinh vật có lợi, giúp duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Những vi khuẩn có lợi này hỗ trợ quá trình tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể duy trì sức khỏe và sự dẻo dai. Ông Cifelli chia sẻ: "Điều khiến tôi cảm thấy thất vọng trong công tác nghiên cứu dinh dưỡng là nhiều người, dù là các nhân vật có ảnh hưởng hay bác sĩ, không thật sự hiểu rõ khoa học, lại khuyên nên loại bỏ sữa khi gặp vấn đề về tiêu hóa. Thực tế là điều này hoàn toàn sai lầm. Sữa có thể là một phần hữu ích trong giải pháp cho vấn đề, chứ không phải là yếu tố gây ra vấn đề".

Ông Cifelli cũng nhấn mạnh rằng đường ruột là nơi chứa hệ miễn dịch lớn nhất trong cơ thể: mô lympho liên kết với đường ruột. Một chế độ ăn cân bằng giữa thực phẩm có nguồn gốc thực vật và sản phẩm từ sữa giúp cơ thể hấp thu và tận dụng tối đa các dưỡng chất quan trọng.

Chuyên gia này cho biết: "Sữa, phomai và sữa chua là những nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời như vitamin A, vitamin D, protein, kẽm và selenium, tất cả đều liên quan đến chức năng miễn dịch. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa chua giúp ngăn chặn các yếu tố có hại và cho phép những yếu tố có lợi hấp thụ vào cơ thể".

Qua những chia sẻ này, ông Cifelli mong muốn nhấn mạnh rằng sản phẩm từ sữa không chỉ là nguồn cung cấp canxi và vitamin D, mà còn là một phần quan trọng trong việc duy trì một hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, góp phần vào sức khỏe tổng thể của con người.

Thanh Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm