Thử nghiệm ứng dụng công nghệ lượng tử trong chẩn đoán ung thư

Các nhà khoa học Nga bắt đầu thử nghiệm sử dụng công nghệ lượng tử trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Thông tin này được công bố tại Diễn đàn công nghệ tương lai 2024, khai mạc tại thủ đô Moskva của Nga ngày 13/2. Sự kiện diễn ra trong 2 ngày, tập trung vào tương lai của ngành y.

Báo cáo phân tích “Công nghệ lượng tử cho y học” nêu rõ: “Tiềm năng của công nghệ lượng tử nói chung và máy tính lượng tử nói riêng vẫn chưa được khám phá hết, tuy nhiên chắc chắn công nghệ này có thể hữu dụng trong lĩnh vực y dược”.

Theo báo cáo, phương pháp lắp ráp bộ gene sử dụng thuật toán lượng tử do Trung tâm Lượng tử Nga phối hơp cùng các công ty Quboard và Genotek phát triển, đã tạo thuận lợi đáng kể cho các nghiên cứu về loài mới và thay đổi cấu trúc ADN. Các biện pháp thông thường như lập bản đồ hay sắp xếp lại bộ gene trong các tế bào ung thư không làm được những việc này.

Báo cáo khẳng định: “Tiềm năng của máy học lượng tử có thể được sử dụng để khám phá các dấu ấn sinh học mới trong điều trị ung thư. Một số nghiên cứu trong lĩnh vực máy học lượng tử nhằm nghiên cứu các bệnh gene – các thuật toán lượng tử được phát triển có thể phân loại dữ liệu gene với tốc độ nhanh hơn nhiều so với máy tính thông thường”.

Công nghệ lượng tử cũng được đánh giá là đầy tiềm năng trong hỗ trợ đo lường và trực quan hóa các trường từ sinh học, vốn sẽ giúp chẩn đoán các khối u não, bệnh động kinh, các triệu chứng Alzheimer với độ chính xác cao hơn các phương pháp hiện có như đo điện não đồ hay chụp cộng hưởng từ.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo công nghệ lượng tử cũng đặt ra những nguy cơ mới, đặc biệt là trong đánh giá các dữ liệu cá nhân. Theo các tác giả của báo cáo, để bảo mật thông tin trong trường hợp sử dụng máy tính lượng tử, cần thiết phải thực hiện các thuật toán mã hóa hậu lượng tử.

Phương Hà

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm