Gắp thành công con vắt dài 8cm trong mũi một thiếu niên

Ngày 9/4, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, sau khi thực hiện ca nội soi, các y bác sĩ tại đơn vị đã gắp thành công con vắt dài 8cm trong mũi một thiếu niên.

con-vat-1-6752.jpg
Con vắt sống khoảng 10 ngày trong mũi của bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viên Đa khoa tỉnh Kon Tum

Trước đó, nam thiếu niên (15 tuổi, trú tại thôn Đăk Xế Kơ Ne, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà) đến khám tại bệnh viện với các triệu chứng thường xuyên chảy máu mũi, cảm giác đau, nhột trong mũi. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện thiếu niên có dị vật trong mũi phải và gắp ra được con vắt sống dài 8cm. Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây 10 ngày, bệnh nhân có đi rẫy và uống nước ở khe suối.

Hiện sức khỏe đã ổn định và thiếu niên đã xuất viện.

Bác sĩ Ngô Văn Minh (Phó trưởng Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) cho biết, trường hợp dị vật vắt, đỉa sống ký sinh trong cơ quan hô hấp người khá thường gặp. Để phòng tránh, người dân tuyệt đối không tắm rửa hay uống nước trực tiếp từ sông, suối tránh vắt, đỉa xâm nhập vào cơ thể. Khi nghi ngờ có dị vật trong mũi, người dân nên đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất, không nên tự xử lý khiến dị vật càng đi sâu vào các bộ phận cơ thể, gây khó khăn cho bác sĩ trong quá trình xử lý sau này.

Khoa Chương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm