Phát hiện loại protein hứa hẹn mang lại triển vọng điều trị bệnh động kinh

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện một protein trong cơ thể con người có thể được sử dụng để điều trị bệnh động kinh.

Trong nghiên cứu được công bố ngày 4/4, các nhà khoa học tại Đại học quốc gia Australia (ANU) đã xem xét một protein "cảm nhận lực", chịu trách nhiệm cho sự phát triển của não bộ và giúp não bộ có thể diễn giải các hành động như tiếp xúc cơ thể hay âm thanh. Nhóm nghiên cứu nhận thấy sự hiểu biết rõ hơn về protein này có thể giúp điều trị các căn bệnh như thoái hóa chất trắng, tình trạng các bao myelin bao quanh những sợi trục của tế bào thần kinh bị tổn thương, thoái hoá. Tình trạng này khiến não khó truyền các xung thần kinh, cũng như dẫn đến sự chậm phát triển nghiêm trọng và động kinh.

Nhà khoa học Ben Corry tại Trường nghiên cứu Sinh học thuộc ANU, đồng tác giả nghiên cứu cho biết các nhà khoa học phát hiện ra rằng protein "cảm nhận lực" này hoạt động khác với các protein cơ học khác. Theo đó, khi màng tế bào cảm nhận được sự thay đổi về lực được truyền từ protein "cảm nhận lực" và phát tín hiệu về sự thay đổi này tới não, màng tế bào này sẽ giúp kiểm soát những gì đi vào và ra khỏi các tế bào, một phát hiện mà ông Corry mô tả là chưa từng được ghi nhận.

Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện này có thể có ý nghĩa về mặt y học, giúp góp phần tìm ra biện pháp điều trị tình trạng thoái hóa chất trắng bằng cách kiểm soát những gì có thể xâm nhập và thoát ra khỏi tế bào. Sau khi tiến hành nghiên cứu trên các tế bào khỏe mạnh, các nhà khoa học sẽ xem xét những gì đang xảy ra ở cấp độ tế bào đối với những người bị thoái hóa myelin - chất cần thiết để đảm bảo hoạt động chức năng của cả hệ thần kinh trung ương và thần kinh ngoại vi một cách nhanh và chuẩn xác.

Thúc Anh

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm