Nghiên cứu hứa hẹn trong điều trị bệnh Parkinson

Một loại thuốc được dùng để điều trị bệnh tiểu đường giúp làm chậm sự tiến triển của các vấn đề vận động liên quan đến bệnh Parkinson. Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine ngày 4/4.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nhóm thuốc chủ vận thụ thể GLP-1 có tiềm năng bảo vệ các tế bào thần kinh. GLP-1 giống như một loại hormone và thường được dùng để điều trị bệnh tiểu đường và béo phì. Tuy nhiên đến nay, có ít bằng chứng cho thấy loại thuốc này đem lại lợi ích cho bệnh nhân.

Nghiên cứu mới có sự tham gia của 156 bệnh nhân Parkinson ở giai đoạn đầu trên khắp nước Pháp. Họ được chọn ngẫu nhiên vào nhóm dùng thuốc lixisenatide, được bán với tên thương hiệu Adlyxin và Lyxumia do Sanofi sản xuất, và nhóm dùng giả dược. Sau 1 năm theo dõi, nhóm được tiêm lixisenatide không có các triệu chứng vận động xấu đi, ngược lại với nhóm dùng giả dược.

Theo tác giả nghiên cứu Olivier Rascol, đây là lần đầu tiên họ có kết quả rõ ràng, cho thấy thuốc có tác động đến sự tiến triển của các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu lưu ý vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận tính an toàn và hiệu quả trước khi áp dụng phương pháp điều trị trên cho bệnh nhân.

Bệnh Parkinson là bệnh lý rối loạn hệ thống thần kinh não bộ, ảnh hưởng đến hơn 10 triệu người trên thế giới. Các triệu chứng bao gồm run lẩy bẩy, cử động chậm chạp, khả năng nói giảm, rối loạn thăng bằng... Tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn theo thời gian.

Nguyễn Hằng

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm