Bồ Đào Nha phát triển liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh thoái hóa thần kinh

Một nhóm nhà khoa học tại trường Đại học Coimbra (UC) của Bồ Đào Nha đã tạo thành công tế bào gốc của con người từ tế bào da, qua đó phát triển phương pháp có thể giúp chống lại bệnh thoái hóa thần kinh SCA3.

Bệnh thoái hóa thần kinh SCA3 - còn được gọi là bệnh Machado-Joseph. Nhà nghiên cứu Liliana Mendonca thuộc UC đánh giá phát hiện nói trên có thể tạo ra tế bào gốc từ các tế bào được lấy từ cơ thể những người mắc bệnh Machado-Joseph. Bà Mendonca nêu rõ: “Khám phá của chúng tôi chứng minh tính khả thi của việc áp dụng các liệu pháp cá nhân hóa cho những người mắc bệnh này, từ đó số các bệnh nhân chấp nhận cấy ghép sẽ tăng lên”.

Tế bào gốc có tính linh hoạt rất lớn, cho phép chúng tạo ra các tế bào chuyên biệt của các mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể con người.

Hiện vẫn chưa có biện pháp điều trị dứt điểm bệnh Machado-Joseph. Ở người mắc bệnh này, tiểu não là một trong những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong não bộ. Tình trạng chết tế bào thần kinh xảy ra trên diện rộng và người bệnh gặp khó khăn trong việc vận động, nuốt và phát âm.

Nhà nghiên cứu Mendonca nhấn mạnh: “Cần phát triển các liệu pháp chiến lược có thể điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh, giúp cải thiện mạnh mẽ chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, từ đó góp phần giảm gánh nặng cho hệ thống chăm sóc y tế và gia đình của những bệnh nhân này”.

Thanh Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm