Nghiên cứu chỉ ra tác hại của thức khuya đối với học sinh trung học

Ngủ không điều độ và thức khuya được cho là nguyên nhân dẫn đến đến kết quả học tập sa sút cũng như các hành vi tiêu cực liên quan đến trường học ở thanh thiếu niên. Đây là kết luận của một nghiên cứu do Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ và công bố ngày 2/4.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ gần 800 thanh thiếu niên. Những người tham gia đã cung cấp thông tin về điểm số và các vấn đề về hành vi liên quan đến trường học. Họ cũng đeo một thiết bị đo gia tốc trên cổ tay trong một tuần để nhân viên nghiên cứu có thể đánh giá giấc ngủ của họ.

Kết quả cho thấy trong kỳ chấm điểm gần nhất, khả năng nhận điểm kém ở những người không có giờ đi ngủ cố định cao hơn so với những người có giờ đi ngủ ổn định. Thanh thiếu niên thức khuya hơn, ngủ dậy muộn hơn hoặc có số giờ ngủ thay đổi mỗi đêm thường có ít môn học đạt điểm A hơn.

Theo nghiên cứu, thanh thiếu niên ngủ dậy muộn, có số giờ ngủ thay đổi mỗi đêm hoặc giờ đi ngủ thay đổi mỗi đêm có nhiều khả năng bị đình chỉ học tập hoặc bị đuổi học trong hai năm qua. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng việc thức khuya có thể dẫn đến đi học muộn, ảnh hưởng đến việc học tập và hành vi tại trường lớp.

Nghiên cứu này một lần nữa củng cố các nghiên cứu trước đây về vai trò quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe con người. Giấc ngủ cung cấp năng lượng cho trí óc, phục hồi cơ thể và củng cố hầu như mọi hệ thống trong cơ thể.

Hướng dẫn của Tổ chức Giấc ngủ quốc gia ở Mỹ khuyến cáo rằng người lớn khỏe mạnh cần ngủ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên cần ngủ nhiều hơn để kích thích sự tăng trưởng và phát triển. Những người trên 65 tuổi cũng nên ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm.

Lan Phương

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm