Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar

Những hạt lúa Ba Chăm được mệnh danh là "hạt ngọc trời" trên vùng đất Gia Lai nắng gió. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Những hạt lúa Ba Chăm được mệnh danh là "hạt ngọc trời" trên vùng đất Gia Lai nắng gió. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Sản phẩm gạo Ba Chăm (huyện Mang Yang, Gia Lai) luôn được gọi là "hạt ngọc trời" vì đây là giống lúa quý, được người Bahnar canh tác theo phương thức truyền thống, hoàn toàn dựa vào tự nhiên. Sau một thời gian dài tương thích với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng đất nắng gió Tây Nguyên, lúa Ba Chăm có sức đề kháng tốt, cây hiếm khi bị sâu bệnh, phát triển dựa vào nước trời.

Năm 2019, gạo Ba Chăm được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận Thương hiệu sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng Việt Nam và cuối tháng 12/2020, huyện Mang Yang (Gia Lai) đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mang Yang” cho sản phẩm gạo này.

Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 1Cánh đồng thung lũng Đăk Trôi (Mang Yang, Gia Lai) vào vụ thu hoạch lúa Ba Chăm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 2Cánh đồng thung lũng Đăk Trôi (Mang Yang, Gia Lai) vào vụ thu hoạch lúa Ba Chăm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 3Người Bahnar tại huyện Mang Yang (Gia Lai) phấn khởi thu hoạch vụ lúa Ba Chăm trong dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 4Người  Bahnar tại huyện Mang Yang (Gia Lai) phấn khởi thu hoạch vụ lúa Ba Chăm trong dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 5Ruộng lúa Ba Chăm của bà con người Bahnar tại huyện Mang Yang. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 6Ruộng lúa Ba Chăm của bà con người Bahnar tại huyện Mang Yang. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 7Những hạt lúa Ba Chăm được mệnh danh là "hạt ngọc trời" trên vùng đất Gia Lai nắng gió. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 8Gạo Ba Chăm được thị trường ưa chuộng bởi có mùi vị đặc trưng của lúa rẫy Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 9Người dân tộc Bahnar tại huyện Mang Yang (Gia Lai) phấn khởi thu hoạch vụ lúa Ba Chăm trong dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 10Những hạt  "ngọc trời" trên miền đất Gia Lai. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 11Người Bahnar tại huyện Mang Yang (Gia Lai) phấn khởi thu hoạch vụ lúa Ba Chăm trong dịp cuối năm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 12Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Mang Yang” cho sản phẩm. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN
Gia Lai: Khẳng định thương hiệu gạo Ba Chăm của người Bahnar ảnh 13Những "hạt ngọc" quý giá. Ảnh: Hồng Điệp - TTXVN

Hồng Điệp

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm