Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, các hộ làm miến dong Đồi Ao thuộc xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang chạy đua với thời gian để gấp rút cho ra những sản phẩm miến chất lượng nhất. Người dân làm miến thường thức dậy từ sáng sớm và chỉ nghỉ khi trời đã về khuya, bởi đây là vụ chính cho thu nhập cao nhất trong năm. Năm nay, các hộ dân làm nghề sản xuất miến dự kiến đưa ra thị trường gần 400 - 500 tấn hàng.
Tại Hợp tác xã Dịch vụ và sản xuất miến dong Đồi Ao, xã Cẩm Bình, thời điểm này hàng chục nhân công đang làm không hết việc, với những mẻ miến phơi khô đều được nhanh chóng đóng gói, dán nhãn để kịp giao cho khách. Theo UBND xã Cẩm Bình, nghề làm miến dong Cẩm Bình là nghề truyền thống, được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nguyên liệu chính để sản xuất miến là củ dong riềng, sau khi thu hoạch củ dong riềng người dân sẽ sơ chế, rửa sạch, rồi đem đi nghiền, lắng lọc 3 - 5 lần, rồi phơi bột dưới nắng to để hết mùi chua và bảo quản lâu dài.
Khi bước vào giai đoạn làm miến, bột dong tiếp tục được ngâm và thau rửa lại để loại bỏ những tạp chất rồi đem trộn bột sống, bột chín theo tỷ lệ thích hợp. Sau đó, sẽ tráng bánh, phơi bánh, cắt sợi và phơi miến trên các dàn phên bằng tre nứa dưới ánh nắng, gió tự nhiên, và đem đi đóng gói. Người dân nơi đây cho biết, để có những mẻ miến ngon, chất lượng nhất, thì quan trọng là mẻ bột sạch sẽ và khi phơi phải được nắng để miến không bị ẩm, mốc hoặc lên men gây chua.
Chị Phạm Phương Triển, xã Cẩm Bình cho biết, mấy tuần nay chị và những người dân làm miến đều phải thức khuya dậy sớm để làm miến nhưng cũng không đủ đơn hàng theo nhu cầu của người tiêu dùng. Cách đây 10 ngày, gia đình còn hàng chục tấn miến trong kho, nhưng đến nay đã giao hết cho khách, do nhu cầu tiêu thụ miến của người dân vẫn tăng cao trong dịp là Tết nên gia đình vẫn tranh thủ tăng tốc sản xuất.
Hiện vụ tết năm nay gia đình chị dự kiến sản xuất được 1,5 tấn miến, tổng thu nhập mỗi năm đạt 150 triệu đồng, sản phẩm miến dong luôn đảm bảo an toàn thực phẩm sản xuất ra thị trường.
Bà Phạm Thị Xuyến, thôn Tô, xã Cẩm Bình cho biết, vụ tết năm nay gia đình dự kiến làm được 2 tấn miến khô, và lợi nhuận sẽ cao hơn trước, thậm chí không có đủ hàng để bán cho người dân. Dự kiến năm nay gia đình sẽ có thu nhập đạt 200 triệu đồng/năm từ nghề làm miến dong Đồi Ao.
Ông Triệu Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Bình cho biết, các hộ làm miến đã chủ động đầu tư máy nghiền bột dong, bếp tráng điện nên năng suất cao hơn trước, thu nhập từ nghề làm miến dong vì thế cũng được cải thiện đáng kể. Hiện đang dịp giáp Tết, nên bà con đang tích cực sản xuất để cung ứng sản phẩm chất lượng đến với người dân.
Tại huyện Cẩm Thủy có 150 hộ làm miến dong; trong đó có 80 hộ sản xuất miến dong có quy mô lớn. Mỗi năm, cứ một cơ sở sản xuất được từ 20 - 25 tấn miến. Miến dong Đồi Ao là sản phẩm truyền thống của địa phương và đang dần khẳng định thương hiệu, luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và được thị trường ưa chuộng.
Năm 2021, sản phẩm miến dong Đồi Ao đã được công nhận là sản phẩm đạt OCOP 3 sao. Hiện sản phẩm miến dong Đồi Ao đã được bán ra thị trường các tỉnh, thành như Hà Nội, Nghệ An, Thái Bình, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh… Nhờ sản xuất miến mang hiệu quả kinh tế cao cho nhân dân, nên UBND huyện Cẩm Thủy đang quy hoạch mở rộng vùng nguyên liệu, đẩy mạnh sản xuất theo quy trình khép kín, góp phần giải quyết việc làm cho người dân.
Theo ông Hoàng Nam Dinh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cẩm Thủy, thời điểm giáp Tết, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ sở sản xuất miến dong Đồi Ao tập trung sản xuất để có nhiều nguồn hàng phục vụ người dân. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, đội quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra, giám sát các hộ về vệ sinh an toàn thực phẩm, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý kịp thời để người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng nhất.
Nguyễn Nam