Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đặc sản Điện Biên như thịt gác bếp, miến dong tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, những ngày này, khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các hợp tác xã, hộ gia đình làm miến dong, thịt gác bếp tại Điện Biên đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Tại Hợp tác xã chế biến miến dong Lộc Biên (thôn Thanh Đông, xã Thanh Xương) cơ sở chế biến miến lớn nhất địa phương trong những ngày này không khí sản xuất ở đây rất nhộn nhịp, khẩn trương với nhiều công đoạn như cắt miến, phơi miến, đóng gói và vận chuyển miến đến các cơ sở tiêu thụ. Ông Đặng Văn Lộc, Giám đốc Hợp tác xã chế biến miến dong Lộc Biên chia sẻ, ban đầu chỉ sản xuất nhỏ lẻ nhưng với kinh nghiệm làm miến dong lâu đời nên nhiều năm qua sản phẩm chúng tôi làm ra đã tạo được thương hiệu và được người tiêu dùng tin yêu.
Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, năm 2021, gia đình thành lập Hợp tác xã chế biến miến dong Lộc Biên, với máy móc được trang bị hiện đại, sản phẩm chất lượng hơn, làm nhanh hơn, đóng gói mẫu mã đẹp hơn. Đến nay, miến dong Lộc Biên không chỉ có mặt trên thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang các tỉnh phía Bắc của Lào.
Những ngày giáp Tết Ất Tỵ 2025, Hợp tác xã chế biến miến dong Lộc Biên đã huy động toàn bộ công nhân làm ngày làm đêm để kịp đơn hàng Tết. Hiện hợp tác xã có hàng nghìn phên phơi miến, với 20 công nhân làm việc, ngày bình thường chỉ sản xuất ra khoảng 8 tạ miến khô/ngày thì những tháng giáp Tết, hợp tác xã phải thuê thêm 20 công nhân thời vụ để tăng số lượng sản xuất từ 8 tạ lên 1,2 tấn miến khô/ngày, nhưng miến sản xuất ra đến đâu là bán hết đến đó.
Sản phẩm miến dong Lộc Biên được sản xuất với nhiều loại khác nhau như miến sợi to, sợi nhỏ, loại miến buộc dây, loại đóng túi, có giá bán dao động từ 55.000 đồng đến 65.000 đồng/kg. “Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, đơn hàng ngày càng nhiều, do sản xuất không kịp nên không dám nhận”, ông Lộc cho biết thêm.
Để làm thành một sợi miến khô phải trải qua rất nhiều công đoạn, trong đó nguyên liệu đầu vào là điều quan trọng. Miến dong Lộc Biên được chế biến từ củ dong riềng được trồng trên đất Điện Biên. Sau khi thu hoạch củ dong riềng được đem đi xay bột, lọc bột loại bỏ tạp chất, làm chín bột và cho vào máy cắt khuôn thành từng sợi to, nhỏ khác nhau rồi mang đi phơi khô. Miến ra khuôn được phơi nắng với nhiệt độ vừa phải trên các giàn tre tránh bị giòn, gãy. Sau khi thành phẩm sợi miến có màu trong hơi xám, khi nấu sợi dẻo, mềm, dai và có vị thơm ngon của dong riềng.
Ngoài miến dong, thịt trâu gác bếp ở xã Thanh Xương là món ăn yêu thích của người dân nên đã có rất nhiều khách hàng đặt mua dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Cơ sở sản xuất thịt gác bếp Minh Nguyệt của gia đình chị Vương Thị Minh Nguyệt ở bản Bôm La (xã Thanh Xương) vào những ngày này, lúc nào cũng duy trì từ 5 đến 6 nhân công thực hiện các khâu từ lọc, ướp thịt và đem gác bếp. Mùi thơm của các loại gia vị như ớt, gừng, tỏi, mắc khén... quyện vào từng thớ thịt khiến ai nấy đều xuýt xoa muốn thưởng thức.
Với nhiều năm kinh nghiệm làm và bán thịt sấy nên các sản phẩm của gia đình chị Nguyệt luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng đặt hàng nhất là dịp Tết Nguyên đán. Theo chị Nguyệt, nếu như ngày thường gia đình chị sản xuất và bán ra từ 30kg đến 40 kg thịt sấy, vào những ngày giáp Tết, mỗi ngày gia đình chị bán từ 80kg đến 90kg. Thịt trâu của gia đình chị hiện bán từ 900 đến 950 nghìn đồng /kg đối với giá bán lẻ và 850 nghìn đồng/kg đối với bán sỉ. Mặc dù giá bán trên là cao so với thị trường nhưng sản phẩm làm ra đến đâu bán hết đến đó.
Để có được sản phẩm ngon, chị Nguyệt cho biết, nguyên liệu đầu vào phải lựa chọn kỹ càng, loại thịt trâu thả rông trên đồi núi, tươi ngon đảm bảo độ săn chắc, không có mỡ. Sau khi sơ chế, tẩm ướp gia vị, thịt được đem gác bếp trong thời gian hai ngày một đêm theo quy trình cẩn thận với bí quyết của gia đình. Thịt trâu gác bếp trước khi cung cấp ra thị trường không chỉ ngon, có hương vị đặc trưng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn được đóng gói với mẫu mã đẹp, bắt mắt.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Ngô Xuân Chinh, miến dong Lộc Biên và thịt trâu gác bếp Minh Nguyệt ở xã Thanh Xương là 2 sản phẩm OCOP 3 sao của địa phương. Thời gian tới UBND huyện tiếp tục động viên các hộ dân, các hợp tác xã tập trung sản xuất nhiều sản phẩm hàng hóa để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán; trong đó, coi trọng mẫu mã, chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đặc biệt là những sản phẩm đạt chuẩn Chương trình Mỗi xã Một sản phẩm (OCOP).
Tại huyện Điện Biên ngoài thịt trâu gác bếp, miến dong Lộc Biên, còn có nhiều sản phẩm nổi tiếng chất lượng khác như: Rượu nếp nương men lá, Gạo tám Điện Biên tâm sáng, Mật ong bánh tổ, Mật ong Hoa ban, Gạo Séng cù Trường Hương, Khăn Thổ cẩm Pa Thơm, Lạp xưởng hun khói bà Hương...đây đều là những sản phẩm OCOP 3 sao. Các sản phẩm chất lượng nói trên không chỉ được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên mà còn có mặt trên các sàn thương mại điện tử nên rất thuận lợi để người tiêu dùng lựa chọn mỗi dịp Tết đến Xuân về.
Phan Quân