Mứt dừa vốn là một đặc sản mang đậm hương xuân vị Tết ở miền Tây Nam Bộ. Tận dụng nguyên liệu sẵn có, qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các chị, làm nên món mứt dừa đầy ắp ngọt ngào.
Để có được mẻ mứt dừa ngon, đầu tiên phải chọn cơm dừa thích hợp. Muốn ăn mứt dừa giòn thì chọn cơm dừa hơi già, muốn ăn mứt dừa dẻo mềm thì chọn cơm dừa non. Cơm dừa được rửa sạch rồi đem trần sơ qua nước sôi, để ráo nước. Tiếp đến cho cơm dừa trộn với đường trắng theo tỷ lệ 1 kg dừa tương đương 0,5 kg đường, ngâm từ 6 - 8 tiếng. Ngoài màu trắng tự nhiên, có thể thêm màu lá dứa (màu xanh), lá cẩm (màu tím), trái gấc (màu cam)… hoặc thêm sữa đặc để làm mới màu sắc và tăng hương vị, độ béo ngọt của mứt dừa.
Tết là thời khắc để chào đón sự khởi đầu mới với biết bao niềm tin và hy vọng. Cùng với dưa hấu, nhành mai vàng, nồi thịt kho… thì bao năm qua mứt dừa đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền của người dân miền Tây Nam Bộ.
Chương Đài