Gìn giữ danh thơm cho làng hương xạ

Trên cả nước có nhiều nơi làm hương, nhưng ở thôn Cao, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên (Hưng Yên) được xem là nơi phát tích của nghề làm hương với truyền thuyết vào thế kỷ XVIII, người con gái tài, sắc họ Đào đi buôn bán và học được nghề làm hương, khi trở về đã truyền dạy lại cho người dân trong làng. Trước sự biến đổi của xã hội, nghề làm hương không bị mai một mà ngày càng được mở rộng phát triển. Điều làm nên tên tuổi thương hiệu chính ở việc người dân biết giữ danh thơm cho nghề làm hương, không vì lợi nhuận mà đánh đổi chất lượng.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815693.jpg
Hương xạ Cao thôn được sản xuất theo phương thức thủ công, gia truyền. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Những ngày cuối năm khi Tết đến Xuân về, đi trên tuyến Quốc lộ 39 dẫn vào thành phố Hưng Yên, đến địa phận thôn Cao dù không chủ tâm, người ta cũng dễ dàng nhận ra mùi thơm nhẹ, dễ chịu từ thuốc Bắc lan tỏa khắp nơi. Đó là chỉ dấu cho thấy một làng làm hương lớn nhất miền Bắc đang độ vào mùa sản xuất với quy mô lớn nhất.

Khi ánh nắng mặt trời bắt đầu chiếu rọi, cũng là lúc người làng thôn Cao mang các sản phẩm từ hương ra phơi trên con đường làng, bãi đất trống. Theo kinh nghiệm của dân gian, ánh nắng tự nhiên sẽ làm hương thơm, đượm tàn hơn so với dùng nhiệt để sấy khô hương. Khi phơi, mỗi cây hương đều được người thợ đảo, lật giở một cách tỷ mỷ cho khô thật đều.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815699.jpg
Hương xạ thôn Cao được phơi dưới nắng tự nhiên sẽ thơm hơn so với sấy khô bằng nhiệt. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Cây hương thôn Cao thường được cấu tạo bởi 3 thành phần chính; tăm hương được làm từ thân cây tre được tách nhỏ, bột hương gồm hỗn hợp của bột gỗ được nghiền từ nhiều cây: trầm hương, quế chi, hương bài, thảo dược…. vả chất kết dính được làm từ keo của cây tràm.

Tuy nhiên, mùi thơm của mỗi loại hương lại tùy thuộc vào “bí kíp” riêng của mỗi hộ gia đình; theo mức độ đắt rẻ của dòng sản phẩm.

Hiện thôn Cao có khoảng gần 200 hộ tham gia làm hương; trong đó, 83 hộ ra nhập Hội làng nghề hương xạ thôn Cao. Ông Nguyễn Như Khanh, Chủ tịch Hội làng nghề hương xạ thôn Cao cho biết, ra đời từ năm 2008, hội có quy chế hoạt động; trong đó, chú trọng đến việc gìn giữ thương hiệu hương xạ.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815694.jpg
Hương xạ Cao thôn được sản xuất theo phương thức thủ công, gia truyền. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Hàng tháng, hội đều họp quán triệt tới hội viên, giữ nghề, giữ tiếng thơm của làng, chấp hành đúng các nội quy tập thể đã đề ra. Để giám sát các hội viên được nghiêm ngặt, hội đã cắt cử 2 hội viên làm thanh tra, giám sát xem trong quá trình sản xuất có vi phạm, đưa hóa chất tạo mùi vào hương hay không, nếu phát hiện sẽ báo cáo với lãnh đạo hội để xem xét xử lý. Nhờ triển khai một cách quyết liệt, mà từ trước tới nay, chưa phát hiện hội viên nào dùng hóa chất để làm hương.

Theo ông Khanh, không như ngành nghề khác, làm hương là công việc liên quan đến tâm linh nên những người làm hương phải có tâm cao trước, các công đoạn phải được triển khai cẩn trọng, không được cẩu thả.

“Ở đâu đó có thể người ta trộn hương với hóa chất nhưng ở thôn Cao làm hương bằng thảo mộc. Nếu phát hiện ra hội viên nào làm hương thơm bằng hóa chất chúng tôi sẽ tẩy chay. Ngoài ra Hội sẽ đưa lên loa truyền thanh bêu tên, người đã làm ảnh hưởng tới các hội viên khác cũng như thương hiệu hương thôn Cao mà bao đời nay, người làng nghề đã gây dựng”, vị Chủ tịch Hội làng nghề hương xạ thôn Cao nhấn mạnh.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815691.jpg
Hương nén (que) là dòng sản phẩm chủ đạo của thôn Cao. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Ông Nguyễn Như Khanh cho biết thêm, trường hợp đưa hóa chất vào hương, trước tiên người sản xuất sẽ bị ảnh hưởng, sau đó mới đến người tiêu dùng. Hơn nữa kiếm tiền bằng cách đưa hóa chất vào hương sẽ không được bền lâu, khi bị phát hiện thì tai tiếng lắm, nhất là ở trong làng, người làm nghề họ rè bỉu mãi.

Nén hương là thể hiện lòng thành kính nên việc sử dụng hương phải hết sức cẩn trọng, ông Khanh khuyến nghị, người dân nên mua hương ở những nơi có ghề truyền thống; thông tin trên bao bì, nhãn mác phải rõ ràng, không mua hàng trôi nổi trên thị trường, có thể “dính” sản phẩm chất lượng không tốt.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815696.jpg
Người làm hương xạ thôn Cao làm các giá để phơi hương. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Nghề làm hương đem lại công việc và thu nhập ổn định nên ngày nay nhiều người trẻ ở thôn Cao đã quan tâm đến việc giữ gìn và phát triển nghề sản xuất hương. Hiện toàn xã có khoảng 180 hộ làm các công việc liên quan đến hương; tạo việc làm cho khoảng 500 lao động. Riêng số lao động làm việc tại làng nghề vào dịp trước Tết Nguyên đán cổ truyền khoảng 1.000 – 1.200 lao động.

Cũng như nhiều gia đình trong thôn, những ngày giáp tháng Chạp, ông Đào Đức Triệu tất bật, hối hả đóng gói, vận chuyển hương đi tiêu thụ.

Ông Triệu giới thiệu, trước kia các cụ truyền nghề lại cho con cháu chỉ là làm hương que và hương vòng. Nhưng nay, nhờ sự sáng tạo của thế hệ sau mà mẫu mã sản phẩm hương xạ thôn Cao ngày càng phong phú, có tới hàng chục loại sản phẩm khác nhau, hợp với xu hướng của xã hội hiện đại.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815702.jpg
Ông Đào Đức Triệu thôn Cao, xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên đang kiểm tra hương trong quá trình phơi nắng. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Năm 2020, 2021 khi dịch COVID-19 xuất hiện, người làm hương thôn Cao đã sáng tạo ra hương ngải cứu, hương bồ kết và một số loại sản phẩm khác để người dân có thể sử dụng sát khuẩn và bảo vệ sức khỏe. Nhờ sự năng động, sáng tạo mà nghề làm hương đã trở thành nghề làm giầu ở thôn Cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hoan, Chủ tịch UBND xã Bảo Khê thông tin nhanh, nghề làm hương của địa phương vài năm trở lại đây rất phát triển. Hương xạ của xã đã được đưa đi tiêu thụ ở khắp các tỉnh thành trên toàn quốc. Có một số hộ bước đầu đưa hương ra nước ngoài như: Ấn Độ, Trung Quốc…tiêu thụ. Doanh số thu từ hương khoảng 36 tỷ đồng/năm.

Xã Bảo Khê và các hội đoàn thể của địa phương cũng đã tổ chức các lớp truyền nghề cho thế hệ sau và cả những người địa phương khác để nghề ngày càng được mở rộng, phát triển; thị trường tiêu thụ hương cũng vươn xa hơn.

Ngoài ra, xã cũng chủ động thông qua các chương trình của các cấp, ngành tổ chức đưa sản phẩm của làng nghề tham gia các hội chợ thương mại trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm hương xạ thôn Cao. Từ đó thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm làng nghề.

potal-gin-giu-danh-thom-cho-lang-huong-xa-xa-bao-khe-hung-yen-7815697.jpg
Dịp cuối năm nghề làm hương xạ tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng nghìn người. Ảnh Mạnh Khánh-TTXVN

Nghề hương xạ thôn Cao đã ra đời cách nay chừng 300 năm. Quãng thời gian ấy biết bao nhiêu biến thiên của quê hương đất nước. Nhưng nén hương xạ thôn Cao vẫn giữ nguyên giá trị tỏa hương thơm ngát. Mỗi khi lễ, Tết người Việt có tục truyền tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc, dâng nén hương lên các bậc thần, thánh linh thiêng, tổ tiên. Làn khói hương tựa sợi dây tâm linh kết nối giữa hiện tại với quá khứ. Từ ý nghĩa đó, nghề hương xạ thôn Cao đang góp phần giữ gìn, lưu truyền những giá trị văn hóa, tâm linh truyền thống của dân tộc ta.

Mạnh Khánh

Có thể bạn quan tâm

Hương xuân vị Tết ở miền Tây Nam Bộ

Hương xuân vị Tết ở miền Tây Nam Bộ

Mứt dừa vốn là một đặc sản mang đậm hương xuân vị Tết ở miền Tây Nam Bộ. Tận dụng nguyên liệu sẵn có, qua đôi bàn tay khéo léo của các bà, các mẹ, các chị, làm nên món mứt dừa đầy ắp ngọt ngào.

Làng hoa Sa Đéc những ngày áp Tết

Làng hoa Sa Đéc những ngày áp Tết

Làng hoa, kiểng Sa Đéc, thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) có tên gọi ban đầu là làng hoa Tân Quy Đông, một làng hoa truyền thống hơn 100 năm tuổi, nằm bên bờ sông Tiền và được mệnh danh là xứ sở của các loài hoa, kiểng.

Hoa đào kép xứ Lạng giá tăng vẫn đắt hàng

Hoa đào kép xứ Lạng giá tăng vẫn đắt hàng

Xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn được xem vừa "vựa" đào lớn nhất địa phương bởi hoa đẹp, cánh kép, sắc thắm, lâu tàn nên thu hút dân chơi đào trong và ngoài tỉnh. Giá đào năm nay tăng cao hơn so với mọi năm song các chủ vườn đào tại đây đã bán hết hàng...

Nông dân Bạc Liêu được mùa, được giá dưa hấu Tết

Nông dân Bạc Liêu được mùa, được giá dưa hấu Tết

Những ngày này, trên các cánh đồng dưa hấu ở xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu tràn ngập không khí rộn ràng thu hoạch dưa phục vụ Tết Nguyên đán. Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với kỹ thuật của nông dân ngày càng được nâng lên nên vụ dưa năm nay có năng suất cao hơn so với năm trước, giá bán cũng cao hơn, nông dân rất phấn khởi.

Quất Nam Phong đắt hàng, được giá

Quất Nam Phong đắt hàng, được giá

Còn 1 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 nhưng nhiều vườn quất ở phường Nam Phong, thủ phủ quất của thành phố Nam Định đã hết cây hoặc còn lại rất ít. Quất đắt hàng, giá cao hơn mọi năm khiến người trồng quất phấn khởi, tươi vui.

Sản phẩm OCOP Quảng Ninh hút khách dịp cận Tết

Sản phẩm OCOP Quảng Ninh hút khách dịp cận Tết

Quảng Ninh là một trong những tỉnh triển khai Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) sớm và hiệu quả trong cả nước. Các doanh nghiệp không ngừng nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Dịp cận Tết, các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh cũng như các tỉnh thành khác thu hút đông người dân mua sắm.

Nghề thủ công truyền thống góp phần tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Nghề thủ công truyền thống góp phần tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum

Đối với cộng đồng người dân tộc thiểu số tại tỉnh Kon Tum, đan lát được xem như một trong những nét văn hóa truyền thống, truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trước tình trạng nghề đan lát đang dần mất “chỗ đứng” trong quá trình phát triển, cộng đồng các dân tộc tại Kon Tum đang ra sức truyền nghề cho thế hệ trẻ và đưa sản phẩm đan lát thành hàng hóa nhằm tăng thêm thu nhập, hướng đến bảo tồn và phát huy giá trị ngành nghề truyền thống này.

 Thủ phủ bánh chưng vào vụ cao điểm sản xuất lớn nhất năm

Thủ phủ bánh chưng vào vụ cao điểm sản xuất lớn nhất năm

Thủ phủ bánh chưng Hà Nội - Làng nghề bánh chưng Tranh Khúc (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) đang vào vụ cao điểm sản xuất bánh chưng lớn nhất năm. Mỗi ngày, làng nghề xuất xưởng hàng vạn chiếc bánh để phục vụ thị trường dịp Tết Nguyên đán 2025.

Âm vang tiếng trống Hoàng Hà

Âm vang tiếng trống Hoàng Hà

Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng bằng tình yêu nghề của nghệ nhân, việc tuân thủ những quy định khắt khe khi làm nghề nên nghề làm trống có tuổi đời hàng trăm năm ở làng Hoàng Hà, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vẫn được giữ gìn, phát huy. Những ngày cuối năm, không khí làng trống sôi động, bận rộn hơn, nhiều hộ làm ngày, làm đêm để đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp Tết Nguyên đán, phục vụ mùa lễ hội đầu năm mới.

Sản phẩm OCOP của Nghệ An tưng bừng chào Tết

Sản phẩm OCOP của Nghệ An tưng bừng chào Tết

Với tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã đẹp nên nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để làm quà biếu, tặng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là mùa vụ quan trọng nhất trong năm đối với nhiều chủ thể OCOP.

“Vương quốc hoa kiểng” Chợ Lách nhộn nhịp ngày cận Tết

“Vương quốc hoa kiểng” Chợ Lách nhộn nhịp ngày cận Tết

Những ngày cuối tháng chạp, vùng trồng hoa kiểng tại huyện Chợ Lách (Bến Tre), nơi được ví như "Vương quốc" hoa kiểng của cả nước, không khí trở nên nhộn nhịp, sôi động; khắp các con đường, thửa ruộng đều tràn ngập sắc hoa. Người trồng hoa đang tất bật chuẩn bị cho công đoạn cuối cùng và chuyển hoa, cây cảnh đi khắp nơi phục vụ người dân khi Tết đến.

Rộn ràng cánh đồng hoa lớn nhất ở Bình Dương

Rộn ràng cánh đồng hoa lớn nhất ở Bình Dương

Ngày 21/1 (ngày 22 tháng Chạp), không khí Tết Nguyên Đán đã tràn ngập khắp các nẻo đường, cánh đồng hoa Tân Ba ở thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tại đây, những người nông dân tất bật thu hoạch hoa để kịp cung cấp cho người dân trong dịp tiễn ông Công ông Táo, và các chuyến hoa xuôi ngược càng làm cho không khí Tết thêm phần nhộn nhịp.

Mỹ Lồng - Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi vào Xuân

Mỹ Lồng - Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi vào Xuân

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng hơn 100 năm tuổi ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre lại nhộn nhịp bước vào vụ sản xuất Tết. Trải qua nhiều thăng trầm, người dân nơi đây vẫn miệt mài “giữ lửa’’cho nghề truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa này, góp phần tô thắm cho mùa Xuân, mang lại cái Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Độc đáo thương hiệu hoa giấy bonsai

Độc đáo thương hiệu hoa giấy bonsai

Bằng kinh nghiệm và tay nghề lâu năm trong lĩnh vực trồng cây cảnh, những nghệ nhân trồng hoa giấy ở làng nghề hoa giấy Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) đã làm chủ kỹ thuật sản xuất loại hoa giấy bonsai. Từ việc trồng nhỏ lẻ, đến nay đã có nhà vườn cung cấp hơn 1.200 cây hoa giấy bonsai các loại cho thị trường Tết 2025.

Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết, trải qua nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt, khách quan, công tâm từ phân loại, thẩm định hồ sơ, khảo sảt thực tế, chấm điểm… sản phẩm nước mắm Lê Gia - cốt đặc biệt 40N của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm và thương mại dịch vụ Lê Gia (mắm Lê Gia) vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đánh giá, chấm điểm và công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao. Đây cũng là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa được công nhân OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Làng nghề bánh tráng Hậu Thành nhộn nhịp sản xuất phục vụ Tết

Làng nghề bánh tráng Hậu Thành nhộn nhịp sản xuất phục vụ Tết

Đến với xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang những ngày cuối năm, không khí của làng nghề bánh tráng đang vô cùng nhộn nhịp, người dân tất bật vào vụ Tết. Đây là một trong những làng nghề đã tồn tại lâu đời, nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tôn vinh những nghề truyền thống ở huyện Lai Vung

Tôn vinh những nghề truyền thống ở huyện Lai Vung

Tối 16/1, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện tổ chức Khai mạc Ngày hội tôn vinh nghề truyền thống năm 2025 với chủ đề “Bản sắc bền lâu, khắc sâu giá trị”.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều

Tối 16/1, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều” với chủ đề Vĩnh Cửu - tình đất, tình người. Đây là lần đầu tiên Đồng Nai tổ chức lễ hội về loại quả nổi tiếng của tỉnh nhằm quảng bá rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế.

Nhộn nhịp nghề trồng nấm Tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Nhộn nhịp nghề trồng nấm Tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Cận những ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tất bật chăm sóc. Năm nay, giá các loại nấm đang ở mức cao, bà con nông dân hy vọng sẽ có một vụ thu hoạch nấm “được mùa, được giá” để đón cái Tết sung túc.

Làng nghề miến dong Đồi Ao chạy đua làm hàng Tết

Làng nghề miến dong Đồi Ao chạy đua làm hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, các hộ làm miến dong Đồi Ao thuộc xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang chạy đua với thời gian để gấp rút cho ra những sản phẩm miến chất lượng nhất.

Cam giòn Thượng Lộc hút khách dịp Tết

Cam giòn Thượng Lộc hút khách dịp Tết

Với hương vị thơm ngon đặc trưng và chất lượng vượt trội, cam giòn Thượng Lộc - đặc sản của vùng trà sơn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Dù giá thành cao, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu loại quả đặc sản này. Thời điểm Tết Nguyên Đán 2025 cũng là lúc cam Thượng Lộc vào độ ngọt đậm, các nhà vườn tất bật thu hoạch cam phục vụ thị trường Tết.

Điện Biên: Đặc sản truyền thống địa phương hút khách dịp Tết

Điện Biên: Đặc sản truyền thống địa phương hút khách dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đặc sản Điện Biên như thịt gác bếp, miến dong tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, những ngày này, khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các hợp tác xã, hộ gia đình làm miến dong, thịt gác bếp tại Điện Biên đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu sẽ tiếp tục duy trì nghề sản xuất muối và nâng tầm giá trị của hạt muối thông qua việc đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng muối và giảm giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh của sản phẩm muối Bạc Liêu trên thị trường; tăng lợi nhuận và góp phần cải thiện cuộc sống cho diêm dân.

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 20 km đường bờ biển với hơn 500 phương tiện tàu, thuyền chuyên khai thác hải sản. Chợ Lạch Vạn (xã Ngọc Bích, huyện Diễn Châu) nằm cạnh cảng cá Lạch Vạn, là chợ đầu mối lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu, nơi tập trung nguồn hải sản lớn nhất của ngư dân các xã, thị trấn ven biển, bãi ngang của địa phương. Chợ bán buôn sôi nổi nhất vào thời điểm rạng sáng với vô số loài cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, mực... Vào dịp gần Tết, ngư dân tăng tần suất, gối chuyến vươn khơi nên không khí chợ Lạch Vạn càng nhộn nhịp, tất bật.

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Cận Tết Nguyên đán, bà con làng biển Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cá nướng thơm ngon phục vụ khách hàng. Mùi cá nướng thơm nức quyện với cái rét ngọt những ngày cuối năm khiến mọi người có cảm giác Tết đã cận kề.

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Những ngày áp Tết Nguyên đán, tại khắp các làng nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tục đỏ lửa, mỗi ngày cho ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Các làng nghề như Cát Trù (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê); làng Xốm (xã Hùng Lô), làng Mộ Chu Hạ (phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì); làng Trúc Phê (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông) từ lâu đã xây dựng được thương hiệu riêng, tạo danh tiếng cho sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của làng.

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Với ý tưởng nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn ở Nghệ An đã bắt đầu chuyển mình, phát triển diện tích, nâng chất lượng sản phẩm và nghiên cứu đầu tư sâu sản phẩm chế biến từ loại cây có múi này. Cam Vinh cũng chính là sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch, làm quà tặng, quà biếu mỗi dịp Tết đến Xuân về.