Sản phẩm OCOP của Nghệ An tưng bừng chào Tết

Với tiêu chuẩn bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, rõ nguồn gốc xuất xứ, mẫu mã đẹp nên nhiều sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh Nghệ An đã được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn để làm quà biếu, tặng trong dịp Tết Nguyên đán. Đây cũng là mùa vụ quan trọng nhất trong năm đối với nhiều chủ thể OCOP.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821321.jpg
Nhiều sản phẩm OCOP không chỉ có chất lượng tốt mà còn được thiết kế mẫu mã đẹp mắt, dễ dàng thâm nhập vào các chuỗi siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Ảnh: Bích Huệ - TTVXN

Nâng tầm giá trị đặc sản địa phương

Từ phương thức chế biến truyền thống, Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Bò giàng Thảo Hảo, huyện Tương Dương đã đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm thịt bò giàng đậm đà hương vị của người dân tộc Thái ở vùng cao tỉnh Nghệ An. Với mong muốn nâng cao giá trị đặc sản địa phương, chị Trần Thị Thảo, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Bò giàng Thảo Hảo đã bắt đầu chọn lọc nguyên liệu, giữ nguyên cách thức sản xuất thủ công và gia vị truyền thống, thịt bò giàng có vị ngọt thơm trong từng thớ thịt. Điều này giúp sản phẩm giữ được nét đặc trưng nhưng vẫn đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, để sản phẩm tiếp cận được với nhiều người tiêu dùng, chị Thảo cũng đầu tư bao gói, nhãn mác bắt mắt, đầy đủ thông tin.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821323.jpg
Năm nay, xu hướng lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà biếu tặng tăng cao. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

“Phục vụ cho đơn hàng dịp Tết Nguyên đán, gần 1 tháng nay hợp tác xã phải nhập 3 tấn thịt tươi để sản xuất ra gần 10 tạ bò giàng, đóng gói, hút chân không cho khách sử dụng và làm quà biếu. Bên cạnh việc sản xuất thịt bò giàng chất lượng, Hợp tác xã Bò giàng Thảo Hảo còn nghiên cứu, thử nghiệm cho ra thị trường đa dạng hóa sản phẩm như: Bò giàng Tương Dương, Lạp sườn Tương Dương, Thịt lợn giàng, Thịt ba chỉ gác bếp… Đến nay, hợp tác xã đã được công nhận 4 sản phẩm đạt OCOP 3 sao”, chị Thảo cho biết.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821292.jpg
Sản phẩm bánh cà của Làng nghề san xuất bánh cà Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên được ưa thích trong dịp Tết. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Để có nguồn nguyên liệu dồi dào và ổn định, hợp tác xã còn đẩy mạnh liên kết mở rộng vùng nguyên liệu với huyện Kỳ Sơn và huyện Quế Phong, tạo thêm đầu ra cho bà con chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Hiện sản phẩm bò giàng Tương Dương của Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh bò giàng Thảo Hảo đã có mặt khắp cả nước và trên kệ của Siêu thị Go, Siêu thị Lotte Marth Vinh.

Miền núi Nghệ An có rất nhiều nông sản, sản vật ngon đặc sắc như bò vàng, lợn đen, dà đen, măng rừng, bắp chuối rừng, nếp rẫy… Không những vậy, thông qua bàn tay chế biến của đồng bào, nguyên liệu này trở thành nhiều món ăn truyền thống nổi bật như cơm lam, gà nướng, cá nướng, rượu cần…thơm ngon chất lượng lại phù hợp với thị hiếu của nhiều người tiêu dùng hiện nay.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821297.jpg
Chuẩn bị cho đơn hàng Tết, trong tháng cao điểm này cơ sở sản xuất giò me Châu Hường, huyện Nam Đàn tiêu thụ 40 tấn thịt me để làm các sản phẩm. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Bên cạnh đó, các xưởng sản xuất giò bê ở các huyện Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành... cũng đang đẩy mạnh sản xuất để cung ứng hàng Tết cho các siêu thị, đại lý, khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Giò me Nghệ An hiện có rất nhiều cơ sở sản xuất với quy mô lớn, sản lượng hàng chục tấn/năm; trong đó, nhiều sản phẩm giò me của nhiều chủ thể được công nhận 3 sao, 4 sao OCOP. Giò me OCOP có mặt tại các siêu thị, chuỗi cửa hàng bán lẻ hiện đại trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng và là thực phẩm được lựa chọn nhiều vào dịp Tết.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821301.jpg
Chuẩn bị cho đơn hàng Tết, trong tháng cao điểm này cơ sở sản xuất giò me Châu Hường, huyện Nam Đàn tiêu thụ 40 tấn thịt me để làm các sản phẩm. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Chị Nguyễn Thị Châu, Chủ Cơ sở sản xuất giò me Châu Hường, xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn cho biết, chuẩn bị cho đơn hàng Tết, trong tháng cao điểm này cơ sở sản xuất của chị tiêu thụ 40 tấn thịt me để làm các sản phẩm. Giò me Châu Hường hiện có 3 sản phẩm chính là giò me làm từ thịt đùi cuộn, thịt ba chỉ cuộn và bắp hoa cuộn, mỗi sản phẩm có hương vị thơm ngon riêng, vì thế khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn theo nhu cầu sử dụng. Bên cạnh đó, Cơ sở còn có các sản phẩm phong phú khác như giò dê, nem chua bê, nem lụi nướng, gân bê muối, xúc xích dồi sụn từ bê... cũng là những mặt hàng chất lượng được ưa thích trên mâm cơm ngày Tết của người tiêu dùng.

Nâng cao chất lượng, mẫu mã

Không chỉ tập trung nâng cao chất lượng, chủ thương hiệu các sản phẩm OCOP còn chú trọng cải tiến mẫu mã, đổi mới các kênh tiêu thụ để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất trong dịp Tết cổ truyền. Nhiều cơ sở sản xuất và hợp tác xã ở Nghệ An đã nhận đơn hàng từ sớm, tăng cường quảng bá, đồng thời nỗ lực không ngừng để mở rộng sản xuất kinh doanh.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821305.jpg
Sản phẩm bò giàng, lạp xưởng của Cơ sở sản xuất bò giàng Thảo Hảo, huyện Tương Dương được người tiêu dùng ưa thích mỗi dịp Tết. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Hộp quà tặng vẽ tay là lợi thế giúp sản phẩm từ sen của Phúc An Farm thương hiệu của Công ty cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ và Đầu tư Lộc Phát, thêm phần độc đáo, lạ mắt và trở nên nổi bật so với các sản phẩm cùng phân khúc. Không chỉ chú trọng vào chất lượng, mỗi sản phẩm từ sen của Phúc An Farm còn mang đậm giá trị tinh thần qua mỗi bức tranh do chính những nghệ nhân từ Phúc An chăm chút, những hình ảnh mộc mạc thân quen với người Việt.

Đến nay, công ty đã cho ra mắt 15 dòng sản phẩm chế biến từ sen, trong đó có các sản phẩm đặc trưng chủ đạo như tâm sen, hồng liên trà, mộc liên trà, trà ướp hoa sen, trà lá sen, củ sen sấy… và các loại mứt từ nông sản khác. Các sản phẩm của Phúc An Farm đạt chứng nhận OCCOP 3 sao cấp tỉnh, một số sản phẩm được xuất khẩu đi Mỹ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Lào.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821325.jpg
Sản phẩm chế biến từ sen của Cơ sở sản xuất Tam Oanh, huyện Diễn Châu đạt OCOP 3 sao. Ảnh: Bích Huệ - TTVXN

Anh Nguyễn Xuân Huy, Nhà sáng lập Phúc An Farm cho biết: “Đối tác của chúng tôi rất đa dạng, từ các công ty lớn nhỏ đa lĩnh vực, đến các sở ban ngành… Vì vậy chúng tôi đã cho ra đời nhiều sản phẩm là những món quà tốt cho sức khỏe, mang đậm giá trị văn hóa của người Việt. Dịp Tết này, chúng tôi đã tung ra thị trường 5.000 hộp quà tặng vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng”.

Thời điểm này, các cơ sở sản xuất OCOP cũng đang hối hả “chạy đua” để hoàn thiện sản phẩm phục vụ thị trường Tết. Trước nhu cầu khách hàng hiện nay ngày càng ưa chuộng sản phẩm truyền thống, đặc biệt là những sản phẩm đã được chứng nhận OCOP vì đảm bảo an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bên cạnh việc tập trung vào sản xuất các sản phẩm đơn lẻ, nhiều cơ sở còn đưa ra các giỏ quà Tết độc đáo để phục vụ nhu cầu biếu tặng. Các giỏ quà Tết với mức giá dao động từ 250 nghìn đồng đến vài triệu đồng/giỏ/hộp, mang đến cho khách hàng những lựa chọn đa dạng và phù hợp với nhu cầu biếu tặng trong dịp Tết năm nay.

Chị Nguyễn Thị Liên, Chủ cơ sở sản xuất hạt ngũ cốc Baly Foods cho biết, cơ sở luôn nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu thị trường. Phiên bản Tết năm nay không chỉ được thị trường trong nước đón nhận mà còn được nhiều doanh nghiệp đặt hàng làm quà tặng cho đối tác.

potal-san-pham-ocop-tinh-nghe-an-tung-bung-chao-tet-7821288.jpg
Năm nay, xu hướng lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà biếu tặng tăng cao. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Năm nay, xu hướng lựa chọn sản phẩm OCOP làm quà biếu tặng tăng cao, do đó, các chủ thể OCOP liên kết, hợp tác với nhau để ra mắt các sản phẩm quà Tết chất lượng như: các sản phẩm chế biến từ sen kết hợp với trà shan tuyết; mít sấy giòn, xoài sấy dẻo kết hợp với trà sen; bò giàng, lạp xưởng kết hợp với rượu khâu hin, rượu men lá… được thị trường ưa chuộng.

Theo ông Nhâm Sỹ Thành, Giám đốc Siêu thị Lotte Marth Vinh nhận thấy, trong hai năm trở lại đây, người tiêu dùng ngày càng đón nhận các sản phẩm nông sản đặc sản của Việt Nam, đặc biệt là đặc sản địa phương. Điều này nhờ vào hàng hóa chất lượng, tính đặc trưng, sự hỗ trợ từ vận chuyển cũng như sự cổ vũ của tinh thần tiêu dùng hàng nội địa. Bên cạnh việc tập trung sản xuất các đơn hàng phục vụ thị trường Tết, các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể cũng quan tâm vào việc thiết kế các giỏ quà sản phẩm OCOP với kiểu dáng bắt mắt nhằm tạo điều kiện để khách hàng biếu tặng vào dịp Tết.

Thực tế cho thấy, nhiều sản phẩm OCOP không chỉ có chất lượng tốt mà còn được thiết kế mẫu mã đẹp mắt, dễ dàng thâm nhập vào các chuỗi siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Điều này, không chỉ góp phần phát triển kinh tế nông thôn mà còn hướng tới xuất khẩu.

Ông Nguyễn Hồ Lâm, Chi cục phó Chi cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn Nghệ An cho biết, hiện nay, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, mẫu mã sản phẩm cải tiến, có mã vạch, có tem QR truy xuất nguồn gốc, nhiều sản phẩm đăng ký sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý nên đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường. Việc đưa các sản phẩm OCOP thành mặt hàng quà biếu, tặng dịp Tết sẽ mở ra hướng đi mới trong việc tiêu thụ sản phẩm, đồng thời, nâng tầm, nâng thương hiệu và tạo hiệu ứng quảng bá sản phẩm OCOP.

Bích Huệ

(TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Âm vang tiếng trống Hoàng Hà

Âm vang tiếng trống Hoàng Hà

Dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng bằng tình yêu nghề của nghệ nhân, việc tuân thủ những quy định khắt khe khi làm nghề nên nghề làm trống có tuổi đời hàng trăm năm ở làng Hoàng Hà, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vẫn được giữ gìn, phát huy. Những ngày cuối năm, không khí làng trống sôi động, bận rộn hơn, nhiều hộ làm ngày, làm đêm để đáp ứng nhu cầu tăng cao dịp Tết Nguyên đán, phục vụ mùa lễ hội đầu năm mới.

“Vương quốc hoa kiểng” Chợ Lách nhộn nhịp ngày cận Tết

“Vương quốc hoa kiểng” Chợ Lách nhộn nhịp ngày cận Tết

Những ngày cuối tháng chạp, vùng trồng hoa kiểng tại huyện Chợ Lách (Bến Tre), nơi được ví như "Vương quốc" hoa kiểng của cả nước, không khí trở nên nhộn nhịp, sôi động; khắp các con đường, thửa ruộng đều tràn ngập sắc hoa. Người trồng hoa đang tất bật chuẩn bị cho công đoạn cuối cùng và chuyển hoa, cây cảnh đi khắp nơi phục vụ người dân khi Tết đến.

Rộn ràng cánh đồng hoa lớn nhất ở Bình Dương

Rộn ràng cánh đồng hoa lớn nhất ở Bình Dương

Ngày 21/1 (ngày 22 tháng Chạp), không khí Tết Nguyên Đán đã tràn ngập khắp các nẻo đường, cánh đồng hoa Tân Ba ở thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Tại đây, những người nông dân tất bật thu hoạch hoa để kịp cung cấp cho người dân trong dịp tiễn ông Công ông Táo, và các chuyến hoa xuôi ngược càng làm cho không khí Tết thêm phần nhộn nhịp.

Mỹ Lồng - Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi vào Xuân

Mỹ Lồng - Làng nghề bánh tráng hơn 100 năm tuổi vào Xuân

Mỗi độ Tết đến, Xuân về, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng hơn 100 năm tuổi ở ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre lại nhộn nhịp bước vào vụ sản xuất Tết. Trải qua nhiều thăng trầm, người dân nơi đây vẫn miệt mài “giữ lửa’’cho nghề truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa này, góp phần tô thắm cho mùa Xuân, mang lại cái Tết cổ truyền ấm no, hạnh phúc cho người dân.

Độc đáo thương hiệu hoa giấy bonsai

Độc đáo thương hiệu hoa giấy bonsai

Bằng kinh nghiệm và tay nghề lâu năm trong lĩnh vực trồng cây cảnh, những nghệ nhân trồng hoa giấy ở làng nghề hoa giấy Phù Đổng (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) đã làm chủ kỹ thuật sản xuất loại hoa giấy bonsai. Từ việc trồng nhỏ lẻ, đến nay đã có nhà vườn cung cấp hơn 1.200 cây hoa giấy bonsai các loại cho thị trường Tết 2025.

Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Thanh Hóa có thêm một sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Ông Bùi Công Anh, Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa cho biết, trải qua nhiều vòng đánh giá nghiêm ngặt, khách quan, công tâm từ phân loại, thẩm định hồ sơ, khảo sảt thực tế, chấm điểm… sản phẩm nước mắm Lê Gia - cốt đặc biệt 40N của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thực phẩm và thương mại dịch vụ Lê Gia (mắm Lê Gia) vừa được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương đánh giá, chấm điểm và công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao. Đây cũng là sản phẩm thứ 2 của tỉnh Thanh Hóa được công nhân OCOP 5 sao cấp quốc gia.

Làng nghề bánh tráng Hậu Thành nhộn nhịp sản xuất phục vụ Tết

Làng nghề bánh tráng Hậu Thành nhộn nhịp sản xuất phục vụ Tết

Đến với xã Hậu Thành, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang những ngày cuối năm, không khí của làng nghề bánh tráng đang vô cùng nhộn nhịp, người dân tất bật vào vụ Tết. Đây là một trong những làng nghề đã tồn tại lâu đời, nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Tôn vinh những nghề truyền thống ở huyện Lai Vung

Tôn vinh những nghề truyền thống ở huyện Lai Vung

Tối 16/1, tại Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện tổ chức Khai mạc Ngày hội tôn vinh nghề truyền thống năm 2025 với chủ đề “Bản sắc bền lâu, khắc sâu giá trị”.

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều

Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều

Tối 16/1, Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ hội “Hương bưởi Tân Triều” với chủ đề Vĩnh Cửu - tình đất, tình người. Đây là lần đầu tiên Đồng Nai tổ chức lễ hội về loại quả nổi tiếng của tỉnh nhằm quảng bá rộng rãi đến du khách trong nước và quốc tế.

Nhộn nhịp nghề trồng nấm Tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Nhộn nhịp nghề trồng nấm Tết ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Cận những ngày Tết Nguyên đán Ất Tỵ, các hộ trồng nấm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tất bật chăm sóc. Năm nay, giá các loại nấm đang ở mức cao, bà con nông dân hy vọng sẽ có một vụ thu hoạch nấm “được mùa, được giá” để đón cái Tết sung túc.

Làng nghề miến dong Đồi Ao chạy đua làm hàng Tết

Làng nghề miến dong Đồi Ao chạy đua làm hàng Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán 2025, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao, các hộ làm miến dong Đồi Ao thuộc xã Cẩm Bình, huyện miền núi Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đang chạy đua với thời gian để gấp rút cho ra những sản phẩm miến chất lượng nhất.

Cam giòn Thượng Lộc hút khách dịp Tết

Cam giòn Thượng Lộc hút khách dịp Tết

Với hương vị thơm ngon đặc trưng và chất lượng vượt trội, cam giòn Thượng Lộc - đặc sản của vùng trà sơn huyện Can Lộc, Hà Tĩnh đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng. Dù giá thành cao, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu loại quả đặc sản này. Thời điểm Tết Nguyên Đán 2025 cũng là lúc cam Thượng Lộc vào độ ngọt đậm, các nhà vườn tất bật thu hoạch cam phục vụ thị trường Tết.

Điện Biên: Đặc sản truyền thống địa phương hút khách dịp Tết

Điện Biên: Đặc sản truyền thống địa phương hút khách dịp Tết

Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm đặc sản Điện Biên như thịt gác bếp, miến dong tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, những ngày này, khi Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang đến gần, các hợp tác xã, hộ gia đình làm miến dong, thịt gác bếp tại Điện Biên đang tất bật sản xuất để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chế biến từ muối

Bạc Liêu sẽ tiếp tục duy trì nghề sản xuất muối và nâng tầm giá trị của hạt muối thông qua việc đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, cơ giới hóa vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng muối và giảm giá thành sản phẩm; tăng sức cạnh tranh của sản phẩm muối Bạc Liêu trên thị trường; tăng lợi nhuận và góp phần cải thiện cuộc sống cho diêm dân.

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Nghệ An: Trải nghiệm không khí chợ hải sản lúc rạng sáng nơi miền chân sóng

Huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) có hơn 20 km đường bờ biển với hơn 500 phương tiện tàu, thuyền chuyên khai thác hải sản. Chợ Lạch Vạn (xã Ngọc Bích, huyện Diễn Châu) nằm cạnh cảng cá Lạch Vạn, là chợ đầu mối lớn nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu, nơi tập trung nguồn hải sản lớn nhất của ngư dân các xã, thị trấn ven biển, bãi ngang của địa phương. Chợ bán buôn sôi nổi nhất vào thời điểm rạng sáng với vô số loài cá, tôm, cua, ghẹ, ốc, mực... Vào dịp gần Tết, ngư dân tăng tần suất, gối chuyến vươn khơi nên không khí chợ Lạch Vạn càng nhộn nhịp, tất bật.

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Làng biển Ngư Lộc “đỏ lửa” vụ cá nướng

Cận Tết Nguyên đán, bà con làng biển Ngư Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) lại tất bật từ sáng sớm đến tận đêm khuya để kịp làm những mẻ cá nướng thơm ngon phục vụ khách hàng. Mùi cá nướng thơm nức quyện với cái rét ngọt những ngày cuối năm khiến mọi người có cảm giác Tết đã cận kề.

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Xây dựng thương hiệu bánh chưng, bánh giầy tại các làng nghề Phú Thọ

Những ngày áp Tết Nguyên đán, tại khắp các làng nghề làm bánh chưng, bánh giầy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ liên tục đỏ lửa, mỗi ngày cho ra thị trường hàng nghìn chiếc bánh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Các làng nghề như Cát Trù (xã Hùng Việt, huyện Cẩm Khê); làng Xốm (xã Hùng Lô), làng Mộ Chu Hạ (phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì); làng Trúc Phê (thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông) từ lâu đã xây dựng được thương hiệu riêng, tạo danh tiếng cho sản phẩm bánh chưng, bánh giầy của làng.

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh

Với ý tưởng nâng tầm thương hiệu đặc sản cam Vinh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn ở Nghệ An đã bắt đầu chuyển mình, phát triển diện tích, nâng chất lượng sản phẩm và nghiên cứu đầu tư sâu sản phẩm chế biến từ loại cây có múi này. Cam Vinh cũng chính là sản phẩm đặc trưng phục vụ khách du lịch, làm quà tặng, quà biếu mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Xuân sớm nơi thủ phủ đào phai Xuân Du

Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang cận kề cũng là khoảng thời gian vựa đào phai nổi tiếng xứ Thanh ở xã miền núi Xuân Du (huyện Như Thanh) đồng loạt bung nở. Với đặc điểm nụ hoa mập, khi nở bung ra màu phớt hồng, nụ mập, hoa to, cánh đẹp, chồi lá biếc xanh nên hoa đào Xuân Du có nét đặc trưng không lẫn với hoa đào các vùng khác và là loài hoa được nhiều người chơi đào ưa chuộng. Người dân ở vựa đào Xuân Du đang tích cực chăm sóc để hoa đào "khoe sắc" vào dịp Tết này.

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Nhà vườn Đắk Lắk tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đến gần cũng là thời điểm các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh… trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tập trung chăm sóc các loại cây để nở hoa đúng dịp Tết, phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Năm nay, thời tiết có phần bất lợi nên các hộ trồng hoa cũng lo lắng, tốn nhiều công sức để chăm sóc và chuẩn bị cung ứng cho thị trường.

Độc đáo những làng nghề nướng cá nổi tiếng xứ Nghệ

Độc đáo những làng nghề nướng cá nổi tiếng xứ Nghệ

Cá nướng là món ăn truyền thống đậm nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ Nghệ và là đặc sản không thể thiếu trong mỗi bữa cơm sum họp gia đình hay làm quà biếu cho khách quý mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Cận kề Tết Nguyên đán, nhiều làng nướng cá nổi tiếng ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Thị xã Hoàng Mai, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An tất bật với các lò than đỏ hồng, hoạt động hết công suất để cho ra những mẻ cá nướng vàng óng, săn chắc, thơm nức phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Trồng cây mắc ca - Hướng đi mới cho nông nghiệp Điện Biên

Cây mắc ca bắt đầu bén rễ tại Điện Biên từ năm 2013. Với tiềm năng, lợi thế về đất đai và khí hậu, Điện Biên là một trong những tỉnh được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Quy hoạch phát triển cây mắc ca vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đến năm 2020, tiềm năng phát triển đến năm 2030. Đến nay, Điện Biên đã trở thành vùng trọng điểm trồng mắc ca lớn nhất nhì khu vực Tây Bắc với gần 7.200 ha. Cây mắc ca giờ đây không chỉ giúp người dân ổn định sinh kế mà còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp địa phương.

Vựa rau Tuy Lộc tất bật vào vụ Tết

Vựa rau Tuy Lộc tất bật vào vụ Tết

Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tất bật chăm sóc rau xanh để đảm bảo cung ứng cho thị trường Tết.

Chế biến lươn không chỉ giúp bảo quản lươn tươi lâu hơn khi cấp đông mà còn giúp cho hương vị món ăn được ngon hơn. Ảnh: Bích Huệ - TTXVN

Làng nghề truyền thống ở Nghệ An chạy đua sản xuất hàng Tết

Chưa đầy một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, không khí tại các làng nghề truyền thống ở Nghệ An đang sôi động và khẩn trương hơn bao giờ hết. Hàng loạt làng nghề như bánh đa, làm hương, làm miến... đang huy động tối đa nhân lực và thiết bị để đáp ứng kịp thời các đơn hàng đã đặt trước. Đặc biệt, sự kết hợp giữa việc tích cực xây dựng, quảng bá thương hiệu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã giúp các sản phẩm truyền thống dần khẳng định vị thế trên thị trường cả trong và ngoài tỉnh.

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Hàng nghìn chậu nho cảnh cung ứng cho thị trường Tết ở Ninh Thuận

Để kịp xuất bán vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các nhà vườn, hợp tác xã trồng nho cảnh ở tỉnh Ninh Thuận đang tất bật chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng cho hàng ngàn chậu nho cảnh với nhiều giống nho và kiểu dáng độc đáo nhằm đáp ứng nhu cầu chơi cây cảnh vào ngày Tết của người dân.

Làng hương Báo Ân rộn ràng vào vụ Tết

Làng hương Báo Ân rộn ràng vào vụ Tết

Những ngày này, tại làng nghề làm hương truyền thống thôn Báo Ân (xã Thạch Mỹ, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang nhộn nhịp sản xuất để kịp cho ra những nén hương thơm phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.